Miền Tây không chỉ nổi tiếng bởi sông nước mênh mông mà còn vì trái cây đa dạng, ngọt thơm. Du lịch miền Tây mà thưởng thức các loại quả thì hết sảy.

Cũng vô vàn loại trái cây nên nhiều khi có quả chúng mình cũng chưa bao giờ nghe tên chứ đừng nói đến nhìn thấy. Câu chuyện dưới đây là một ví dụ. Chẳng là cô bạn có khoe cảnh mình dạo quanh vườn và bắt gặp một loại quả trông khá lạ. Thoạt nhìn, nó có hình bầu dục như quả trứng, vỏ thì có màu vàng ươm giống xoài nhưng kích thước bé hơn rất nhiều.

    Cô bạn khoe trái cây 'lạ' trong vườn, quả nào quả nấy vàng ươm cực thích mắt
wc_2_2dep
Cô bạn khoe trái cây "lạ" trong vườn, quả nào quả nấy vàng ươm cực thích mắt

Từng quả vàng ươm, sai trĩu cực ngon mắt. Trong khi nhiều bạn nhanh nhảu đoán đây là quả xoài thì số khác khẳng định ngay là quả thanh trà vì đã từng ăn rồi.

Quả đúng như vậy, thanh trà  là loại trái cây nức tiếng của vùng đất Vĩnh Long, với vẻ ngoài cũng dễ thương y như tên gọi. Loại quả này có kích thước cỡ quả trứng gà non, nhỏ gọn trong lòng bàn tay. Phần thịt bên trong mọng nước, tuy nhiên lại không nhiều vì hạt khá to.

 - Ảnh 5
Bên trong quả thanh trà mọng nước.
Bên trong quả thanh trà mọng nước.

Khi còn non, thanh trà có lớp vỏ xanh mướt, nhưng đến độ chín cây thì dần chuyển sang màu vàng cùng mùi thơm thoang thoảng tỏa ra khiến ai cũng ngây ngất. Nếu như trái non được các bà mẹ tận dụng trong nồi canh chua, cá kho thì thanh trà chín có thể dùng chấm muối ớt, dầm đá đường hoặc làm mứt.

 - Ảnh 5

Nhiều bạn nhận xét, thanh trà còn tròn thì quả càng chua. Theo nhiều người miêu tả, hương vị của nó là sự kết hợp của 4 loại quả đào, cam, quýt và xoài mà chỉ những thực khách có vị giác tinh tế lắm mới cảm nhận được.