Ngay từ cái nhìn đầu tiên, cô bé Bella Devyatkina (Moscow, Nga) đã gây ấn tượng với người đối diện bới nét vô tư, hồn nhiên của một cô bạn 4 tuổi. Thế nhưng lại càng kinh ngạc hơn khi có thể nói chuyện với cô bé ấy bằng 7 thứ tiếng (Anh, Nga, Pháp, Trung, Đức, Tây Ban Nha, Ả rập).

Trong tuần qua, trong một chương trình thực tế của Nga đã làm cả thế giới chú ý tới khi xuất hiện trường hợp một bé gái 4 tuổi có thể nói trôi chảy 7 ngoại ngữ. Nhanh chóng đoạn video hội thoại giữa người dẫn chương trình và Bella đã lan truyền trên mạng Internet và thu hút hàng chục triệu lượt xem và bình luận.

Từ đó khiến nhiều khán giả đặt ra câu hỏi, làm thế nào mà một cô bé 4 tuổi có thể làm được điều mà ngay cả người lớn cũng khó có thể thực hiện được. Theo như chia sẻ của gia đình cô bé, họ bắt đầu dạy tiếng Anh cho Bella lúc 2 tuổi. Nhận thấy cô bé hứng thú và dễ dàng nắm bắt mọi thứ, họ quyết định từng bước bổ sung nhiều ngôn ngữ vào thời gian biểu hàng ngày.

Họ thuê những người bản địa chăm sóc và dạy ngôn ngữ mới, do đó trước khi được 3 tuổi rưỡi, Bella đã nói được thêm 2 ngôn ngữ. Trong 6 tháng tiếp theo, bé làm chủ được 2 ngôn ngữ khác.

Cô bé 4 tuổi đã học 7 ngoại ngữ thế nào? 1

Bố mẹ của Bella chia sẻ về cách cô bé học 7 ngoại ngữ.

Mẹ của Bella cho biết hiện dành 6 tiếng mỗi ngày để học ngoại ngữ, từ 10h đến 13h, 17h đến 20h. Khi nghe điều này, nhiều người cáo buộc vợ chồng chị tước đi khoảng thời gian đẹp đẽ thời thơ ấu của Bella. Tuy nhiên, Yulia nhấn mạnh giờ học của Bella được thiết kế xen kẽ nhiều trò chơi và Bella thích thú khi tham gia. Bella không lo lắng bởi đang chơi chứ không phải đang học.

Tuy nhiên, một nhà tâm lý học người Nga đã tiết lộ rằng điều này không quá ngạc nhiên khi trong thế kỷ 19, nhiều ngoại ngữ đã được phổ biến cho các trẻ em trong các gia đình hoàng gia.

"Trước cách mạng Nga, nếu như một đứa bé trong gia đình quý tộc không thể nói được 3 hoặc 4 ngôn ngữ lúc lên 5 tuổi, thì đó là một điều đáng xấu hổ. 5-6 ngôn ngữ từng là tiêu chuẩn cho một thanh niên có học trong thế kỷ 19 ở Nga".

Các nhà tâm lý học khác cũng cho rằng, Bella sẽ có một số khả năng đặc biệt từ 15 đến 20 tuổi. Ví dụ như những thần đồng âm nhạc, khi nhỏ sẽ có thính lực vượt trội và giọng ca thiên bẩm, nhưng khả năng ấy dần mất đi khi lớn lên.

Để một đứa trẻ đạt được đầy đủ tiềm năng, cần rất nhiều yếu tố và điều kiện như giáo viên giỏi, môi trường sáng tạo, tình thương yêu và sự hỗ trợ. "Con đường trở thành thiên tài thật sự rất gian nan. Đó là lý do tại sao hầu hết thần đồng không đạt được đầy đủ tiềm năng của mình", nhà tâm lý học người Nga - Semenovich cho biết.

Tuy nhiên, nhiều người tranh biện rằng Bella đã sớm thành thạo ngôn ngữ thuộc 3 nhóm khác nhau: Ấn - Âu (tiếng Nga, Pháp, Anh, Tây Ban Nha, Đức), Semit (Ả Rập), Hán - Tạng (Trung Quốc), trong đó các nhóm đều khác biệt, thiếu tương đồng về cấu trúc, do vậy khả năng này hoàn toàn đáng kinh ngạc.

Ngọc Hà (Dịch)

Nguồn: Oddity Central