Rachel không thể ra ngoài khi trời mưa.

Rachel tỉnh dậy, uống một loại nước giống như thuốc độc chế từ cây tầm ma. Khi nước xuống cổ, cô cảm thấy da sưng rộp và đỏ tấy. Ngày hôm đó trời mưa, từng giọt nóng phừng phừng như lửa rơi xối xả xuống đầu Rachel. Tại hồ bơi địa phương, cô ngắm nhìn những người xung quanh vui vẻ bơi lội. Tuy nhiên, nếu Rachel nhúng chân xuống nước, cô sẽ cảm thấy cả người như bị thiêu đốt.

Đoạn văn kể trên không hề miêu tả một thế giới tưởng tượng nào mà chính là nỗi khổ sở Rachel Warwick, người Mỹ trải qua mỗi ngày. Rachel bị một chứng bệnh kì lạ: Dị ứng nước. Với cô, tắm vòi sen hay lặn dưới biển sẽ là cơn ác mộng thật sự. “Đó là địa ngục với tôi”, Rachel nói.

Bất kì sự tiếp xúc nào với nước, dù đó là mồ hôi của cô, cũng khiến Rachel đau đớn, da mẩn đỏ, ngứa ngáy và dấu hiệu này kết thúc sau vài tiếng đồng hồ. “Tôi cảm giác như mình vừa chạy một cuộc đua marathon. Tôi thấy mệt mỏi nên phải nghỉ ngơi một lát. Thật tồi tệ. Tôi không dám khóc vì mặt sẽ sưng húp”.

Uống nước cũng chẳng khác gì tra tấn với cô gái người Mỹ.

Chứng bệnh này mang tên aquagenic urticaria khiến bệnh nhân có cảm giác như ngàn vạn mũi gai đâm vào cơ thể khi tiếp xúc với nước. Ngoài ra, triệu chứng đi kèm là sốt và suy nhược cơ thể.

Dù vậy, Rachel vẫn kiên cường sống dù phải “chạm mặt” nước mỗi ngày. Ít nhất 60% cơ thể con người là nước và với một người trưởng thành nặng 70kg, thể tích nước ước đạt 40 lít.

“Khi tôi gặp người lạ, họ cứ hỏi tôi thế chị ăn kiểu gì, chị uống kiểu gì, chị tắm ra sao. Thôi thì cứ phải làm quen với những câu hỏi kiểu vậy”, Rachel nói.

Mưa hay tuyết sẽ khiến da những người dị ứng nước bị phồng rộp.

Giả thuyết cho rằng khi nước tiếp xúc với lớp da bề mặt, ngay lập tức da tiết ra chất độc khiến hệ miễn dịch phản ứng lại bằng cách mẩn đỏ hoặc ngứa ngáy. Một số nghiên cứu khác cho rằng nước đã hòa tan chất độc trong các tế bào da chết và khiến chúng thẩm thấu sâu hơn vào da gây kích ứng hệ miễn dịch.

Marcus Maurer, chuyên gia da liễu thành lập Trung tâm châu Âu về Dị ứng (ECARF) ở Đức, nói: “Tôi có bệnh nhân bị dị ứng nước 40 năm nay. Cứ ngủ dậy là người này nổi mẩn đỏ khắp người”. Marcus nói “đây là chứng bệnh về da tồi tệ nhất mà một người có thể mắc phải”.

Rachel phát hiện mình mắc căn bệnh kì lạ này sau khi nhận thấy mẩn đỏ khi đi bơi về năm 12 tuổi. Trong mùa mưa, Rachel hầu như không thể ra khỏi nhà.

Rachel kể rằng đi bơi chẳng khác gì tắm trong bể thuốc tẩy.

Với những hoạt động thường ngày như tắm gội, chồng của Rachel sẽ giúp cô. Mỗi tuần cô chỉ tắm 1 lần để hạn chế tiếp xúc nước. Để giảm bớt ra mồ hôi, cô mặc quần áo sáng màu và tránh vận động mạnh. Để nạp nước cho cơ thể, Rachel chọn sữa để giảm đau đớn xuống mức tối thiểu.

Theo Dân Việt