Cô gái dùng “hàng tiền đạo” thoăn thoắt gọt vỏ dưa chuột, cà rốt, dân mạng nhìn thì chỉ thấy xót bộ răng giùm

Minh Hồng
Nhìn thì có vẻ cũng thú vị đấy nhưng không hề tốt cho hàm răng chút nào!

Chúng mình vẫn hay đùa bạn nào có hàm răng hô là có “bộ bàn nạo” mà không ngờ có người lại dùng hàm răng của mình để nạo đồ ăn thật.

Mới đây, trên MXH, clip ghi lại cảnh một cô gái dùng răng để nạo vỏ dưa chuột, cà rốt khiến dân tình sửng sốt. Chỉ sau một thời gian ngắn đăng tải, video này đã thu về mấy triệu view và hàng ngàn bình luận.

Cô gái dùng “hàng tiền đạo” thoăn thoắt gọt vỏ dưa chuột, cà rốt, dân mạng nhìn thì chỉ thấy xót bộ răng giùm - Ảnh 1
Cô gái dùng “hàng tiền đạo” thoăn thoắt gọt vỏ dưa chuột, cà rốt

Dưa chuột hay cà rốt đều có lớp vỏ khá cứng, phải dùng dao hoặc dụng cụ nạo mới gọt được. Vậy mà cô gái này chỉ dùng “hàng tiền đạo” đi một đường cơ bản là đã gọt được vỏ sạch sẽ.

Ngỡ tưởng khả năng này của cô gái sẽ được khen ngời, ai ngờ hầu hết bình luận đều bày tỏ ái ngại cho hàm răng của cô:

"Càng làm càng hô, còn chưa kể ảnh hưởng tới khớp hàm. Làm 1 cái thì vui, làm nhiều rồi mới thấy hậu quả"

"Làm như này nhiều dần dần răng sẽ bị hô bạn à"

"Không hiểu hay ho gì sau răng hô tụt lợi mới thấm"

Tại sao dùng răng để gọt vật cứng lại gây tình trạng hô và nó sẽ ảnh hưởng đến răng miệng như thế nào?

Theo bác sĩ chuyên khoa Răng Hàm Mặt Nguyễn Thanh Tuấn cho rằng: "Việc liên tục dùng răng để gọt vật cứng, cụ thể là các loại rau củ cứng có thể dẫn đến nguy cơ gãy, mẻ rìa cắn răng cửa - khu vực vốn có kích thước mỏng. Các điểm sắc nhọn của vỏ có thể làm xước, loét phần mềm lợi và niêm mạc miệng. Đồng thời, việc tác động lực liên tục và lâu dài có khả năng làm tăng độ hô và gây sang chấn, ảnh hưởng đến tủy răng".

Nhìn clip có vẻ hay ho đấy nhưng bạn đừng dại mà làm theo nhé. Bởi cứ nhìn hậu quả trên mà xem, chưa kể, “hàm răng là góc con người”, chẳng may chúng bị hô hoặc tổn thương thì bạn sẽ kém thu hút đi nhiều đấy.

Ngoài việc dùng răng để gọt vật cứng, các bác sĩ răng hàm mặt còn khuyến cáo không nên dùng răng để cạy nắp chai và nhai đá lạnh vì có thể gây nứt vỡ răng và làm chúng đau buốt. Một số trường hợp nặng còn bị tổn thương xương hàm. Răng chỉ nên dùng cho việc nhai thức ăn để hỗ trợ tiêu hóa, chúng không có nghĩa vụ phải gánh thêm những chuyện khác vì rất dễ gây hại. Chính vì vậy, bạn tuyệt đối không được lạm dụng răng để mở đồ vật mà hãy kiếm công cụ thay thế. Chẳng hạn mở bao bì thì dùng kéo cắt, bật nắp chai thì dùng đồ mở chuyên dụng…

 

 

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bài liên quan

Bài Cẩm nang khác

Lan tỏa tinh thần chăm sóc sức khỏe chủ động qua hoạt động đi bộ “Ngàn bước chân – Triệu trái tim khỏe”

Tiếp nối hành trình phụng sự cộng đồng, Vinamilk và nhãn hàng Vinamilk Sure vừa đồng hành cùng Hội Người giáo dục bệnh đái tháo đường Việt Nam, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang và phường Việt Hưng (TP. Hà Nội) trong chương trình cộng đồng “Ngàn bước chân – Triệu trái tim khỏe”. Không chỉ là một hoạt động đi bộ cộng đồng, chương trình còn mang đến cách tiếp cận gần gũi nhưng đầy ý nghĩa trong việc phòng ngừa các bệnh mạn tính thông qua duy trì vận động thể chất và xây dựng lối sống khoa học.

Nhật kí đi học của quái vật nhỏ: Cùng trẻ vượt qua thử thách

Lo lắng khi thuyết trình, khó tập trung, nghiện thiết bị điện tử, chưa biết cách kết bạn hay dễ bùng nổ cơn giận là những vấn đề mà trẻ thường gặp trong quá trình học tập và trưởng thành. Bộ sách “Nhật kí đi học của quái vật nhỏ” do Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam ấn hành sẽ mang đến cho bạn đọc nhỏ tuổi những câu chuyện gần gũi, hài hước nhưng cũng đầy ý nghĩa, giúp trẻ học cách nhận diện cảm xúc, suy nghĩ tích cực và từng bước tự giải quyết khó khăn của mình.