Chúng mình vẫn hay đùa bạn nào có hàm răng hô là có “bộ bàn nạo” mà không ngờ có người lại dùng hàm răng của mình để nạo đồ ăn thật.

Mới đây, trên MXH, clip ghi lại cảnh một cô gái dùng răng để nạo vỏ dưa chuột, cà rốt khiến dân tình sửng sốt. Chỉ sau một thời gian ngắn đăng tải, video này đã thu về mấy triệu view và hàng ngàn bình luận.

Cô gái dùng “hàng tiền đạo” thoăn thoắt gọt vỏ dưa chuột, cà rốt
Cô gái dùng “hàng tiền đạo” thoăn thoắt gọt vỏ dưa chuột, cà rốt

Dưa chuột hay cà rốt đều có lớp vỏ khá cứng, phải dùng dao hoặc dụng cụ nạo mới gọt được. Vậy mà cô gái này chỉ dùng “hàng tiền đạo” đi một đường cơ bản là đã gọt được vỏ sạch sẽ.

Ngỡ tưởng khả năng này của cô gái sẽ được khen ngời, ai ngờ hầu hết bình luận đều bày tỏ ái ngại cho hàm răng của cô:

"Càng làm càng hô, còn chưa kể ảnh hưởng tới khớp hàm. Làm 1 cái thì vui, làm nhiều rồi mới thấy hậu quả"

"Làm như này nhiều dần dần răng sẽ bị hô bạn à"

"Không hiểu hay ho gì sau răng hô tụt lợi mới thấm"

Tại sao dùng răng để gọt vật cứng lại gây tình trạng hô và nó sẽ ảnh hưởng đến răng miệng như thế nào?

Theo bác sĩ chuyên khoa Răng Hàm Mặt Nguyễn Thanh Tuấn cho rằng: "Việc liên tục dùng răng để gọt vật cứng, cụ thể là các loại rau củ cứng có thể dẫn đến nguy cơ gãy, mẻ rìa cắn răng cửa - khu vực vốn có kích thước mỏng. Các điểm sắc nhọn của vỏ có thể làm xước, loét phần mềm lợi và niêm mạc miệng. Đồng thời, việc tác động lực liên tục và lâu dài có khả năng làm tăng độ hô và gây sang chấn, ảnh hưởng đến tủy răng".

Nhìn clip có vẻ hay ho đấy nhưng bạn đừng dại mà làm theo nhé. Bởi cứ nhìn hậu quả trên mà xem, chưa kể, “hàm răng là góc con người”, chẳng may chúng bị hô hoặc tổn thương thì bạn sẽ kém thu hút đi nhiều đấy.

Ngoài việc dùng răng để gọt vật cứng, các bác sĩ răng hàm mặt còn khuyến cáo không nên dùng răng để cạy nắp chai và nhai đá lạnh vì có thể gây nứt vỡ răng và làm chúng đau buốt. Một số trường hợp nặng còn bị tổn thương xương hàm. Răng chỉ nên dùng cho việc nhai thức ăn để hỗ trợ tiêu hóa, chúng không có nghĩa vụ phải gánh thêm những chuyện khác vì rất dễ gây hại. Chính vì vậy, bạn tuyệt đối không được lạm dụng răng để mở đồ vật mà hãy kiếm công cụ thay thế. Chẳng hạn mở bao bì thì dùng kéo cắt, bật nắp chai thì dùng đồ mở chuyên dụng…