Cô gái dùng “hàng tiền đạo” thoăn thoắt gọt vỏ dưa chuột, cà rốt, dân mạng nhìn thì chỉ thấy xót bộ răng giùm

Minh Hồng
Nhìn thì có vẻ cũng thú vị đấy nhưng không hề tốt cho hàm răng chút nào!

Chúng mình vẫn hay đùa bạn nào có hàm răng hô là có “bộ bàn nạo” mà không ngờ có người lại dùng hàm răng của mình để nạo đồ ăn thật.

Mới đây, trên MXH, clip ghi lại cảnh một cô gái dùng răng để nạo vỏ dưa chuột, cà rốt khiến dân tình sửng sốt. Chỉ sau một thời gian ngắn đăng tải, video này đã thu về mấy triệu view và hàng ngàn bình luận.

Cô gái dùng “hàng tiền đạo” thoăn thoắt gọt vỏ dưa chuột, cà rốt, dân mạng nhìn thì chỉ thấy xót bộ răng giùm - Ảnh 1
Cô gái dùng “hàng tiền đạo” thoăn thoắt gọt vỏ dưa chuột, cà rốt

Dưa chuột hay cà rốt đều có lớp vỏ khá cứng, phải dùng dao hoặc dụng cụ nạo mới gọt được. Vậy mà cô gái này chỉ dùng “hàng tiền đạo” đi một đường cơ bản là đã gọt được vỏ sạch sẽ.

Ngỡ tưởng khả năng này của cô gái sẽ được khen ngời, ai ngờ hầu hết bình luận đều bày tỏ ái ngại cho hàm răng của cô:

"Càng làm càng hô, còn chưa kể ảnh hưởng tới khớp hàm. Làm 1 cái thì vui, làm nhiều rồi mới thấy hậu quả"

"Làm như này nhiều dần dần răng sẽ bị hô bạn à"

"Không hiểu hay ho gì sau răng hô tụt lợi mới thấm"

Tại sao dùng răng để gọt vật cứng lại gây tình trạng hô và nó sẽ ảnh hưởng đến răng miệng như thế nào?

Theo bác sĩ chuyên khoa Răng Hàm Mặt Nguyễn Thanh Tuấn cho rằng: "Việc liên tục dùng răng để gọt vật cứng, cụ thể là các loại rau củ cứng có thể dẫn đến nguy cơ gãy, mẻ rìa cắn răng cửa - khu vực vốn có kích thước mỏng. Các điểm sắc nhọn của vỏ có thể làm xước, loét phần mềm lợi và niêm mạc miệng. Đồng thời, việc tác động lực liên tục và lâu dài có khả năng làm tăng độ hô và gây sang chấn, ảnh hưởng đến tủy răng".

Nhìn clip có vẻ hay ho đấy nhưng bạn đừng dại mà làm theo nhé. Bởi cứ nhìn hậu quả trên mà xem, chưa kể, “hàm răng là góc con người”, chẳng may chúng bị hô hoặc tổn thương thì bạn sẽ kém thu hút đi nhiều đấy.

Ngoài việc dùng răng để gọt vật cứng, các bác sĩ răng hàm mặt còn khuyến cáo không nên dùng răng để cạy nắp chai và nhai đá lạnh vì có thể gây nứt vỡ răng và làm chúng đau buốt. Một số trường hợp nặng còn bị tổn thương xương hàm. Răng chỉ nên dùng cho việc nhai thức ăn để hỗ trợ tiêu hóa, chúng không có nghĩa vụ phải gánh thêm những chuyện khác vì rất dễ gây hại. Chính vì vậy, bạn tuyệt đối không được lạm dụng răng để mở đồ vật mà hãy kiếm công cụ thay thế. Chẳng hạn mở bao bì thì dùng kéo cắt, bật nắp chai thì dùng đồ mở chuyên dụng…

 

 

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bài liên quan

Bài Cẩm nang khác

Mùa hè năng động cùng thử thách 7 ngày vui khỏe

Mùa hè là khoảng thời gian tuyệt vời để chúng mình cùng vận động, khám phá và hình thành những thói quen tốt cho sức khỏe. Thay vì dành quá nhiều thời gian cho ti-vi hay điện thoại, bạn hãy thử tham gia thử thách “7 ngày vui khỏe”. Mỗi ngày một nhiệm vụ nhỏ, bạn sẽ thấy mình khỏe hơn, năng động hơn và có thêm nhiều trải nghiệm thú vị trong những ngày nghỉ hè.

Vui hè an toàn - những điều bạn cần nhớ

Mùa hè là khoảng thời gian rộn ràng nhất trong năm với học sinh. Những chuyến đi chơi, buổi tắm biển, buổi dã ngoại hay những trận đá bóng cùng bạn bè luôn mang lại thật nhiều niềm vui. Nhưng để kỳ nghỉ hè trọn vẹn, mỗi bạn cũng cần nhớ thêm một điều quan trọng: vui chơi phải luôn đi cùng với sự an toàn.

Những món ăn giúp bạn "nhổ giò" trong mùa Hè

Mùa hè là khoảng thời gian cơ thể phát triển mạnh mẽ nhờ vận động nhiều và có chế độ sinh hoạt thoải mái hơn. Bên cạnh việc chơi thể thao, ngủ đủ giấc, lựa chọn những món ăn phù hợp cũng giúp các bạn nhỏ phát triển chiều cao tốt hơn.

Kiểm soát người nhập cảnh phòng Ebola

Ngày 19/5, đại diện Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh cho biết Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) siết giám sát người nhập cảnh bằng nhiều biện pháp như quan sát biểu hiện bất thường về sức khỏe, khai thác kỹ yếu tố dịch tễ, lịch sử đi lại và lưu trú.