Hầu hết chúng ta đều biết (và đều yêu thích) những viên kẹo sô-cô-la M&M nhỏ bé, đầy màu sắc nhưng ít ai biết rằng chúng đã được làm ra như thế nào.
Bạn có muốn làm một chuyến tham quan nhà máy M&M?
Chúng ta hãy cùng đến Mars Chocolate ở New Jersey, Hoa Kỳ - nơi có 1.200 công nhân làm việc và cũng là nhà máy thú vị của M&M nhé!
M&M đã được sáng lập bởi Forrest E. Mars, Sr. vào năm 1941 và đây cũng là loại kẹo đầu tiên có mặt ngoài vũ trụ năm 1982.
Mới tới cửa nhà máy, mùi hương nồng nàn của sô-cô-la sẽ sực vào mũi bạn. Điểm này có "hai nhân viên" gác cửa thật đáng yêu và hài hước các bạn ha.
Trước khi vào bên trong, bạn sẽ phải bỏ hết các món đồ trang sức ra. Đồng thời, ai mà đánh móng tay cũng không được vào đâu nhé! Người ta sợ rằng sơn móng tay có thể dính vào kẹo đó. Sau đó, bạn phải mặc áo trắng và đeo găng tay như mọi nhân viên ở đây.
Chưa hết, bạn còn phải trang bị thêm mũ bảo hiểm, kính bảo vệ, bịt tai và màng che tóc nữa.
Một qui trình tất yếu: rửa tay thật sạch, kể cả bạn có đeo găng tay đi nữa.
Hành trình bắt đầu với một lối vào sống động: những viên kẹo vui nhộn được vẽ trên tường như đang chào đón bạn vào "cung điện" của chúng.
Nhà máy này là nơi làm ra các loại kẹo như Sô-cô-la sữa, M&M mini, đậu phộng với 21 sắc màu và nhiều loại bao bì khác nhau.
Trộn và ủ sô-cô-la là khâu quan trọng nhất. Lúc này tất cả phần nguyên liệu thô đang được trộn đều vào nhau.
Phần sô-cô-la này sau đó sẽ được đưa tới nơi có nhiệt độ đạt chuẩn để tạo ra những viên kẹo đẹp xinh như ý.
Tiếp theo, những viên sô-cô-la lại được đưa vào hầm làm mát. Chúng sẽ cứng lại và sẵn sàng "mặc áo" màu mè.
Nếu được nếm thử những viên kẹo ở giai đoạn này, bạn cũng khó mà miêu tả được vị của chúng.
Nhuộm màu cho kẹo sô-cô-la là một quá trình không thể vội vã.
Những giọt nước màu chảy chậm mới tạo nên màu sắc bóng đẹp cho những người bạn nhỏ này.
Các màu sắc đặc trưng của M&M là đỏ, vàng, xanh lá, nâu, cam và xanh da trời. Riêng màu xanh da trời phải đến tận năm 1995 mới được có mặt vì khách hàng thích chúng và nó đã thay cho màu nâu sạm.
Những hạt lạc sau khi được rang kỹ sẽ được phủ 3 lần áo sô-cô-la.
Nhà máy này sản xuất hàng triệu viên kẹo mỗi ngày, vì vậy hương thơm ca cao sẽ dính lấy bạn và bạn cảm thấy vô cùng dễ chịu. Tuy nhiên, khi bạn về tới nhà, mọi người sẽ ngửi ra mùi... sữa chua đó! ^^
Những viên kẹo M&M vẫn được giữ nguyên vị ngon như thế từ năm 1941 là nhờ họ tập trung vào chất lượng và sự phân phối hợp lý.
Từ lúc bắt đầu đến khi kết thúc, họ mất tới 10 đến 12 tiếng cho một gói kẹo M&M hoàn chỉnh.
Thật không ngờ những viên kẹo nhỏ bé tưởng đơn giản này lại được sản xuất trong một qui trình nghiêm ngặt và phức tạp đến vậy!
Tất nhiên, vì hãng M&M có những bí mật riêng không thể tiết lộ nên chúng mình không được biết chi tiết quá trình sản xuất kẹo của họ. Chẳng hạn như cách họ in chữ M lên mỗi viên kẹo vậy, đó sẽ mãi là bí mật.
Milocrush
Theo Business Insider