Phần mềm này đã đạt giải cao tại các cuộc thi thiết kế bài giảng Elearning cấp thành phố và cấp quốc gia, được đánh giá cao tại chương trình Tri thức trẻ vì giáo dục. Cô Điệp là một trong 100 giáo viên được nhận giải thưởng Nhà giáo Hà Nội tâm huyết sáng tạo năm 2017.

Sinh năm 1986 tại Hưng Yên, cô Điệp tốt nghiệp khoa CNTT Trường Đại học Sư phạm Hà Nội và tiếp tục học thạc sĩ tại khoa CNTT trường Đại học Giao thông vận tải. Năm 2009, cô Điệp chính thức trở thành giáo viên trường tiểu học Nguyễn Trung Trực. Vốn thích nghề giáo từ nhỏ nên cô nhanh chóng bắt nhịp với công việc.

Các bài giảng của cô Điệp trên lớp luôn được học sinh chú ý lắng nghe. Có được điều này là do cô đã biến những giờ học thành những hoạt động vui chơi thú vị, khai thác hiệu quả tài nguyên trên Internet, ứng dụng công nghệ thông tin để các bài giảng trở nên sinh động và hấp dẫn hơn.

Cô Điệp chia sẻ: "Công nghệ thông tin ngày càng phát triển, học sinh không còn lạ lẫm với chiếc máy tính, vì vậy việc áp dụng các công nghệ để đưa vào bài giảng của mỗi giáo viên là một việc rất quan trọng".

Cô giáo viết phần mềm giúp học sinh say mê môn Tin học 1

Cô Điệp nhận giải thưởng Nhà giáo Hà Nội tâm huyết sáng tạo năm 2017

Không chỉ riêng với bộ môn Tin học vốn là một môn công nghệ, việc áp dụng công nghệ thông tin vào tất cả các môn học không những giúp cho người giáo viên có thể truyền tải hết kiến thức của bài học đến với học sinh mà còn giúp cho học sinh có thể tiếp cận với công nghệ thông tin một cách gần nhất trong tất cả các môn học.

Phần mềm "Cùng học Tin học quyển 1" của cô Điệp được thiết kế với bộ câu hỏi dạng trắc nghiệm đa dạng vào phong phú. Mỗi câu hỏi, bài tập đều có lời hướng dẫn của giáo viên giúp cho học sinh hiểu yêu cầu của bài nhanh hơn, khơi ngợi niềm đam mê, thích thú giúp học sinh củng cố, khắc sâu kiến thức ngay trên lớp.

Đây là chương trình sử dụng ngôn ngữ lập trình C# và công cụ hỗ trợ là phần mềm Microsoft Visual Studio với những câu lệnh đơn giản. Cô Điệp đã đưa vào phần mềm những hình ảnh, video trực quan, gần gũi với học sinh để học sinh dễ hiểu, dễ nhận biết và thích thú với phần mềm ngay khi mới tiếp xúc.

Cô giáo viết phần mềm giúp học sinh say mê môn Tin học 2

Cô Điệp và các học sinh trường Tiểu học Nguyễn Trung Trực

Sau mỗi bài làm đúng, học sinh được nhận những món quà là hình ảnh ngộ nghĩnh kèm theo lời ngợi khen của giáo viên. Điều này giúp các bạn cảm thấy thích thú. Hay sau mỗi bài làm sai, các bạn cũng nhận được sự động viên của giáo viên. Điều này giúp các bạn không cảm thấy nản lòng và phấn khởi để làm những bài tiếp theo.

Các dạng bài tập trắc nghiệm khác nhau giúp cho học sinh phát triển kĩ năng và tích cực hoá hoạt động nhận thức một cách hiệu quả nhất. Phần mềm chấm điểm tự động sẽ giúp cho việc tự đánh giá kết quả học tập của học sinh một cách có hiệu quả và có tính động viên rất nhiều tới tinh thần học tập của các bạn.

Các giáo viên trường tiểu học Nguyễn Trung Trực đều đánh giá cao hiệu quả của phần mềm "Cùng học Tin học", coi đó là công cụ hỗ trợ đắc lực giúp cho giáo viên đánh giá chính xác năng lực và khả năng tiếp thu kiến thức của học sinh ngay trên lớp, tiết kiệm thời gian, công sức mà hiệu quả đạt được lại rất cao.

Cô giáo viết phần mềm giúp học sinh say mê môn Tin học 3

Cô Điệp luôn mang những tiết học thú vị đến cho mỗi học sinh

Phần mềm cô Điệp thiết kế không chỉ được giáo viên ở trường tiểu học Nguyễn Trung Trực sử dụng mà các đồng nghiệp ở Hà Nội, Lạng Sơn và Sóc Trăng cũng tham khảo sử dụng. Trong đó, trường tiểu học Lạc Hòa 1 (Vĩnh Châu, Sóc Trăng) đã đưa phần mềm này vào giảng dạy.

Không chỉ tự xây dựng phần mềm giảng dạy, cô Điệp còn hướng dẫn học sinh thiết kế nhiều phần mềm học tập bổ ích như: Cùng học Toán 1, Tiếng Anh cho trẻ em, Mê cung kiến thức, Lịch sử Việt Nam, Cùng em bảo vệ môi trường, Em yêu Sinh học 6... Phần mềm của những học sinh tự thiết kế này đều đạt giải cao tại cuộc thi Tin học trẻ, Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng.

Ngoài giảng dạy tốt, cô Điệp còn tích cực tham gia các hoạt động Đoàn Đội của trường và địa phương, thường xuyên tham gia các hoạt động tình nguyện.

Thời gian tới, cô Điệp mong muốn có thêm những sáng tạo mới, phù hợp chương trình giảng dạy và nhu cầu học tập của học sinh. Cô muốn bài học của các học trò lúc nào cũng thật hấp dẫn và thú vị.

Theo Giáo dục và Thời đại