Có thể bạn chưa biết hòn đảo Mai An Tiêm bị đày có thật ngoài đời và vẫn còn tồn tại

Minh Hồng
Câu chuyện cổ tích quen thuộc nhưng không nhiều người biết rằng hòn đảo nơi Mai An Tiêm bị đày là một địa điểm có thật!

Hẳn bạn đã từng đọc hoặc nghe câu chuyện cổ tích "Sự tích quả dưa hấu" và biết về nhân vật Mai An Tiêm rồi. Có thể tạm tóm tắt câu chuyện như sau:

"Câu chuyện bắt nguồn từ đời Hùng Vương thứ XVII, vua Hùng mua một bé trai người ngoại quốc về làm đầy tớ. Vua rất yêu mến, nhận cậu làm con nuôi, đặt tên là Mai An Tiêm.

Nhờ được vua tin dùng, Mai An Tiêm được ban thưởng vinh hoa phú quý, được nhiều người quý mến. Tuy nhiên, Mai An Tiêm lại bảo rằng:

- Của mình làm ra mới quý, còn của biếu là của lo, của cho là của nợ!

Câu nói đến tai vua, khiến Hùng Vương nổi giận, đày An Tiêm và cả gia đình ra ngoài hoang đảo.

Cuộc sống ngoài hoang đảo rất vất vả. Nhưng rồi Mai An Tiêm phát hiện một đàn chim từ phương Tây bay đến, thả các hạt màu đen lên cát. Sau đó ít lâu hạt đơm hoa kết trái, chim đến khoét quả để ăn.

Thức quả ấy chính là trái dưa hấu. Cho rằng "chim ăn được thì người cũng ăn được", An Tiêm ăn thử, sau đó dốc hết công sức nuôi trồng, đổi với tàu buôn lấy gạo nuôi sống gia đình.

Sau này, vua Hùng nhận ra An Tiêm đã nói đúng, cho gọi về trả lại tước vị, lại ban thêm nhiều vinh hoa phú quý.

* (Trong Lĩnh Nam chích quái liệt truyện - 1960 thì cho rằng Mai An Tiêm trở nên kiêu ngạo, cho rằng "Của cải này là vật tiền thân của ta, ta không cần nhờ vào sự ban ơn của vua" nên mới bị trừng phạt)."

Có thể bạn chưa biết hòn đảo Mai An Tiêm bị đày có thật ngoài đời và vẫn còn tồn tại - Ảnh 1
Sự tích quả dưa hấu và nhân vật Mai An Tiêm rất quen thuộc với thế hệ học trò

Đã bao giờ bạn tò mò về địa điểm mà Mai An Tiêm bị đày chưa? Thực tế, địa điểm này không hề hư cấu mà nó tồn tại ngoài đời thật đó. 

Theo Lĩnh Nam chích quái liệt truyện, hòn đảo ấy dần được bồi đắp thành đất liền, người dân đến sinh sống, dựng làng ấp ngày một đông. Họ đặt tên làng là Mai An, còn gọi là Mai Thôn, và ngôi làng này ngày nay thuộc huyện Nga Sơn, Thanh Hóa.

Có thể bạn chưa biết hòn đảo Mai An Tiêm bị đày có thật ngoài đời và vẫn còn tồn tại - Ảnh 2
Lễ hội tưởng nhớ Mai An Tiêm tại xã Nga Phú (Nga Sơn, Thanh Hoá) 

Cũng theo Lĩnh Nam chích quái liệt truyện thì tương truyền, đây là vùng đất tổ của dưa hấu, nên những trái dưa tại đây ngon nhất nước. Người dân tôn vợ chồng Mai An Tiêm là "Bố Cái dưa hấu" hay "ông bà tổ dưa tây".

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Có thể bạn chưa biết hòn đảo Mai An Tiêm bị đày có thật ngoài đời và vẫn còn tồn tại tại chuyên mục Vui - Độc - Lạ của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Vui - Độc - Lạ khác

Lên rừng chứng kiến những điều khó tin

Nếu được sở hữu cánh cửa thần kỳ của Doraemon, bạn sẽ chọn nơi nào trên Trái Đất xinh đẹp này là điểm đến đầu tiên? Dù muốn lên rừng hay xuống biển, thì thế giới bao la của chúng mình vẫn còn rất nhiều điều kỳ diệu, xứng đáng được con người khám phá và chiêm ngưỡng đó!