Người thông minh có khả năng làm việc và xử lí các tình huống nhanh chóng, hiệu quả. Nhiều biểu hiện của sự thông minh chúng ta có thể nhận ra từ ánh mắt, giọng nói, hành động hay thói quen của ai đó. 

Thế nhưng có những đặc điểm tưởng là phản khoa học nhưng lại là dấu hiệu của sự thông minh. Cùng khám phá nhé!

Không nghĩ mình thông minh là một dấu hiệu của sự thông minh

Nghe thì có vẻ vô lý nhưng điều này lại có cơ sở đấy, thậm chí nó còn được mang tên hiệu ứng Dunning-Kruger. Thực tế cho thấy, những người có tài năng kém, khả năng thấp luôn nghĩ rằng họ thật tuyệt vời vì đơn giản họ không biết mình có thể khá hơn, họ không thể có khả năng phán đoán nhìn nhận bản thân cũng như thế giới xung quanh.

Trái lại, những người thông minh, tài giỏi lại luôn khiêm tốn vì họ hiểu rằng thế giới vô cùng rộng lớn và vốn kiến thức của loài người là vô tận. Họ cần học tập rất nhiều mới có thể cập nhật, theo kịp, để cải thiện bản thân. Họ luôn nỗ lực và không bao giờ hài lòng với bản thân... vì thế họ càng thông minh hơn.

 - Ảnh 4

Thức đêm cũng là dấu hiệu của sự thông minh vượt trội

Tạp chí Independent số tháng 01/ 2017, công bố kết quả nghiên cứu của hai nhà khoa học Satoshi Kanazawa và Kaja Perina lý giải vì sao "cú đêm" lại thông minh hơn, có tố chất sáng tạo, lanh lợi, tính độc lập cao.

Người thông minh là những người có khả năng thích nghi cuộc sống hiện đại, chấp nhận các giá trị tiến hóa, chẳng hạn như việc thức khuya để có thể làm tăng ca, nghiên cứu tài liệu, đọc sách. Thức khuya là đối lập với việc ngủ sớm.

"Theo nghiên cứu, cựu tổng thống Mỹ Obama, ông Charles Darwin, Winston Churchill, Keith Richards và Elvis Presley đều nổi tiếng là những người thức khuya, có chỉ số IQ cao và thành công trong cuộc sống" - theo Business Insider.

Tất nhiên, có rất nhiều dấu hiệu kỳ quặc để xác nhận một người thông minh với một người bình thường ví dụ như thức đêm cũng là một dấu hiệu của người thông minh. Những người ngủ muộn có chỉ số IQ trung bình cao hơn thông thường. 

Thế nhưng, không phải cứ thức trắng đêm là sẽ thông minh – điều này thực sự không có lợi cho sức khỏe. Khoa học cho rằng những người làm việc muộn, đọc sách khuya hay thậm chí là lướt web thâu đêm có xu hướng biết nhiều thông tin hơn, thông minh hơn và đồng thời sáng tạo hơn. Tuy vậy,chúng ta vẫn cần ngủ đủ mỗi ngày 6-8 giờ để cân bằng về sức khỏe, tái tạo năng lượng.

Cựu tổng thống Mỹ Barack Obama
Cựu tổng thống Mỹ Barack Obama

Những người ít nói là những người thông minh

Nhiều người nhầm tưởng rằng những người nói ít là người ngốc nghếch, sự đề cao những người hướng ngoại ở xã hội hiện tại đã đẩy nhóm người ít nói vào góc tối. Sự thật là những người ít nói lại là những người nghĩ rất nhiều, và bạn cũng hiểu suy nghĩ nhiều sẽ có xu hướng thông minh hơn. 

Đừng coi thường những người ít nói vì một khi họ suy nghĩ thấu đáo, những gì họ nói ra sẽ khiến tất cả bất ngờ. Những người ít nói thường rất chín chắn. Những phát ngôn của họ thường chính xác và dễ đi vào lòng người.

 - Ảnh 4

Những người chăm đọc báo cũng thông minh

Đọc tin tức và luôn cập nhật cũng là một dấu hiệu của sự thông minh, những người chăm đọc tin mới luôn có xu hướng tò mò, nắm bắt những sự kiện diễn ra xung quanh mình. Ai cũng hiểu ở trong thời đại này, người nào có nhiều thông tin nhất sẽ là người thông minh nhất.

Chăm chỉ cập nhật tin tức cũng là dấu hiệu của sự thông minh
Chăm chỉ cập nhật tin tức cũng là dấu hiệu của sự thông minh