Không phải ngẫu nhiên mà siêu anh hùng xuất hiện với hàng loạt siêu năng lực huyền bí. Rất nhiều năng lực trong số đó được lấy cảm hứng từ khám phá khoa học từ cơ thể con người. Quả là bất ngờ đúng không? 

Dù cơ thể quen thuộc với chúng mình như vậy, nhưng có rất nhiều điều thần bí mà chúng mình chưa chắc đã hiểu hết đâu. Dưới đây là 10 điều diệu kỳ như thế:

1. Tóc biết rõ khi nào bạn đi ngủ

Các nang tóc thực sự có thể nói lên rất nhiều điều về giấc ngủ của chúng ta. Nghiên cứu chứng minh, chúng theo dõi và chứa đồng hồ sinh học 24 giờ, giúp thiết lập thói quen ngủ của chúng ta. Việc sử dụng tế bào từ nang tóc để hỗ trợ chữa trị triệu chứng rối loạn giấc ngủ đang được mở rộng nghiên cứu.

 - Ảnh 10

2. Đôi mắt sở hữu bộ cơ hoạt động nhanh nhất trong cơ thể

Không phải tứ chi, cơ chuyển động nhanh nhất trong cơ thể chúng ta nằm ở cơ quan thị giác trong mắt. Nó nhanh đến nỗi lọt vào Kỷ lục Guinness Thế giới. Chúng ta sở hữu hai bộ cơ nhanh nhất ở hai bên mắt, điều khiển hoạt động đóng của mí mắt. Nếu một vật thể sắp chạm vào mắt chúng ta, nó sẽ nhắm mắt lại trong vòng chưa đầy 100 mili giây (0,1 giây).

 - Ảnh 10

3. Chúng ta có "bộ giảm xóc" trên khắp cơ thể của mình

Các nhà khoa học đã khám phá ra rằng cấu trúc phân tử trong cơ thể có chức năng như một “bộ giảm xóc". Đây là phát hiện giúp làm sáng tỏ câu hỏi bằng cách nào cơ thể chúng ta chịu được với mọi cử động mà không bị xé vụn dưới tương tác của nó với rất nhiều bộ phận chuyển động khác.

 - Ảnh 10

4. Mũi giúp chúng ta nếm được vị đồ ăn

80% mùi vị của đồ ăn mà chúng ta cảm nhận được là nhờ khứu giác. Nếu không có mũi, chúng mình sẽ chỉ nếm được được vị ngọt, mặn, chua và đắng. Tất cả các hương vị khác đến từ việc ngửi.

 - Ảnh 10

5. Dạ dày của chúng ta giúp bảo vệ hệ thống miễn dịch

Hệ thống miễn dịch như là lá chắn của cơ thể, giúp chống lại tất cả các mối đe dọa từ bên ngoài. Tuy nhiên, nó cũng cần một số trợ giúp bổ sung. Đây là lúc dạ dày "ra tay", axit trong dạ dày có khả năng ngăn chặn hầu hết các vi trùng trong thực phẩm mà chúng ta tiêu hóa xâm nhập vào cơ thể.

 - Ảnh 10

6. Cơ thể của chúng ta cần một giấc ngủ ngắn sau bữa trưa

Điều này không hề liên quan gì đến loại thức ăn chúng ta tiêu hoá, vậy nên “căng cơ bụng trùng cơ mắt” cũng không đúng lắm đâu nhé. Lý do nằm ở đồng học sinh học của cơ thể. Nhịp sinh học sẽ gửi một số tín hiệu cảnh báo nhất định từ 7 đến 9 giờ sau khi chúng ta thức dậy và những tín hiệu này khiến bạn cảm thấy buồn ngủ.

 - Ảnh 10

7. Ráy tai có chức năng như chất làm sạch

Nhiều người trong chúng ta luôn nghĩ rằng cần phải làm sạch ráy tai hàng ngày như vệ sinh cơ thể vậy. Tuy nhiên, khoa học chứng minh điều ngược lại. Ráy tai sẽ làm sạch ống tai của chúng ta và bảo vệ nó khỏi nhiễm trùng. Việc loại bỏ chúng đem lại nhiều tác hại hơn là lợi ích. Vậy nên, tốt hơn hết, chúng ta chỉ nên loại bỏ phần ráy tai ở phần ngoài của tai.

 - Ảnh 10

8. Cười giúp giảm đau

Ai cũng đã nghe tới câu nói "một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ" và điều này hoàn toàn đúng nhé. Cười giải phóng các chất hóa học trong não giúp chúng ta cảm thấy dễ chịu và cũng có thể giảm đau.

 - Ảnh 10

9. Hiệu ứng Pinocchio là có thật

Nhân vật cậu bé người gỗ Pinocchio cứ nói dối thì mũi sẽ dài ra dường như được xây dựng dựa trên một số kiến thức thực tế. Nghiên cứu khẳng định rằng khi chúng ta nói dối, điều đó được phản ánh trên khuôn mặt theo đúng nghĩa đen. Nhiệt độ của mũi và vùng xung quanh mắt sẽ tăng lên và được làm nóng lên.

 - Ảnh 10

10. Chớp mắt chính là "công tắc" của "bộ máy cơ thể"

Chúng ta dành khoảng 44 phút (trong một ngày) để chớp mắt, và đây là một chức năng thực sự quan trọng đối với chúng ta. Nó không chỉ giữ mắt không bị khô và bảo vệ khỏi các vật thể lạ mà còn giúp chúng ta nghỉ ngơi. Bộ não của chúng ta cũng sử dụng khoảnh khắc nhắm mắt ngắn đó để tạm "tắt nguồn".

 - Ảnh 10

Cơ thể chúng mình quả là còn nhiều điều bí ẩn cần khám phá đúng không nào?