Từ trước đến nay có rất nhiều câu hỏi khoa học khiến nhiều người phải "cân não" suy nghĩ nhưng vẫn chưa tìm ra được đáp án. Một trong số đó chính là thắc mắc "Liệu con gà có trước hay quả trứng có trước?". Và câu trả lời hiện đã được các nhà khoa học tìm thấy.

Việc gà hay trứng có trước nghe đều rất hợp lý nhưng tất cả chỉ là suy đoán. Mãi cho đến vài năm gần đây, các nhà khoa học Anh Quốc đã tìm ra được đáp án thực sự. Theo kết luận của các nhà khoa học xứ sở sương mù, con gà có trước quả trứng.

Con gà có trước hay quả trứng có trước? Đáp án chính xác đã được khoa học chứng minh - Ảnh 1
Con gà sau khi đẻ trứng sẽ ấp để nở ra thành con.

Lý giải cho đáp án này, các nhà khoa học thuộc Đại học Sheffield và Đại học Warwick cho biết, họ đã tìm thấy một chất protein quan trọng cấu tạo nên vỏ trứng gà dưới máy tính siêu cấp HECToR. Thế nhưng, nó lại chỉ được tìm thấy trong buồng trứng của những gà mái. Điều đó đồng nghĩa với việc, trước khi muốn hiện hữu ở bên ngoài môi trường như chúng ta thường thấy thì quả trứng phải ở bên trong cơ thể con gà.

Được biết, chất protein đặc biệt này có tên khoa học là ovocledidin-17 (hoặc OC-17). Nó đã biến canxi cacbonat thành các tinh thể canxit, có tác dụng như một chất xúc tác đẩy nhanh sự phát triển của vỏ trứng. Đây giống như "ngôi nhà" chắc chắn, vững chãi để bảo vệ cho phần lòng trứng bên trong hay còn là những chú gà con sau này.

Con gà có trước hay quả trứng có trước? Đáp án chính xác đã được khoa học chứng minh - Ảnh 2
Chất OC-17 có trong buồng trứng của gà mái giúp cấu tạo nên vỏ trứng.

Tiến sỹ Colin Freeman - một trong những nhà nghiên cứu thuộc trường Đại học Sheffield chia sẻ: "Trong một thời gian dài nhiều người đã nghĩ rằng quả trứng có trước. Tuy nhiên, giờ đây chúng ta đã có những bằng chứng khoa học để khẳng định rằng, trên thực tế, con gà có trước quả trứng".

Ngoài ra, việc các nhà nghiên cứu tìm hiểu cách những chú gà tạo nên quả trứng không chỉ là một vấn đề lý thú, mà còn có thể cung cấp những ý tưởng để tạo nên những vật liệu và quy trình mới. Tự nhiên đã tìm thấy những giải pháp sáng tạo để giải quyết tất cả những vấn đề thuộc về khoa học và kỹ thuật vật liệu. Chúng ta có thể học được rất nhiều từ đó.