Con người chúng ta có thể chịu được nhiệt độ nóng nhất là bao nhiêu?

Minh Hồng
Thời tiết nắng nóng khiến chúng ta cảm thất “chịu hết nổi”. Nhưng đâu mới là giới hạn nhiệt độ cao nhất mà con người chịu đựng được?

Theo các nhà khoa học, nhiệt độ nóng nhất mà cơ thể con người có thể chịu đựng được phụ thuộc rất nhiều vào độ ẩm của không khí.

Trong điều kiện biến đổi khí hậu diễn ra khốc liệt trên toàn cầu như hiện nay, nắng nóng khắc nghiệt trở thành mối đe dọa với sức khỏe của con người cũng như sự sống của vạn vật. Mặc dù rất con người kiên cường nhưng cơ thể chỉ chịu đựng được đến một giới hạn nào đó. Chúng ta cùng tìm hiểu xem nhiệt độ cao nhất mà con người chịu đựng được là bao nhiêu nhé!

Theo một nghiên cứu vào năm 2020 trên tạp chí Science Advances, nhiệt độ bầu ướt giới hạn của con người có thể chịu được là 95 độ F (35 độ C). Nhiệt độ bầu ướt (wet-bulb temperature) không phải thứ nhiệt độ thông thường chúng ta hay thấy trên TV đâu. Nó được đo bằng một nhiệt kế bọc trong miếng vải ngâm nước và tính đến cả nhiệt độ cũng như độ ẩm. Điều quan trọng chúng ta cần hiểu là khi không khí có độ ẩm cao, mồ hôi sẽ khó bốc hơi khỏi cơ thể để hạ nhiệt cho con người.

Con người chúng ta có thể chịu được nhiệt độ nóng nhất là bao nhiêu? - Ảnh 1

Colin Raymond, nhà khoa học tại NASA và nghiên cứu về nhiệt độ cực cao cho biết nếu độ ẩm thấp nhưng nhiệt độ cao hoặc ngược lại thì nhiệt độ bầu ướt có thể sẽ không đến gần với điểm giới hạn của cơ thể con người. Tuy nhiên, nếu cả nhiệt độ và độ ẩm đều rất cao, thì nhiệt độ bầu ướt có thể tăng lên mức nguy hiểm.

Chẳng hạn, khi nhiệt độ không khí là 46,1 độ C và độ ẩm tương đối là 30% thì nhiệt độ bầu ướt chỉ khoảng 30,5 độ C. Tuy nhiên, khi nhiệt độ không khí là 38,9 độ C và độ ẩm tương đối là 77% thì nhiệt độ bầu ướt là khoảng 35 độ.

Con người không thể sống sót ở nhiệt độ và độ ẩm cùng cao là vì chúng ta khó điều chỉnh nhiệt độ bên trong cơ thể. Trả lời LiveScience, Raymond cho biết: “Nếu nhiệt độ bầu ướt tăng cao hơn nhiệt độ cơ thể, bạn vẫn có thể đổ mồ hôi nhưng không thể làm mát cơ thể đến nhiệt độ cần thiết để hoạt động về mặt sinh lý”.

Khi đó, thân nhiệt trên cơ thể sẽ tăng lên trên 40 độ C. Theo viện y tế quốc gia Mỹ, điều này sẽ dẫn tới các thay đổi về trạng thái tinh thần, không đổ mồ hôi, ngất xỉu và hôn mê.

Không ai có thể sống sót ở nhiệt độ bầu ướt cao hơn khoảng 35 độ C và khi chỉ số này thấp hơn cũng có thể gây chết người. Vì vậy, đôi khi con người có thể chết chết khi nhiệt độ bầu ướt chưa đạt đến 35 độ C.

Con người chúng ta có thể chịu được nhiệt độ nóng nhất là bao nhiêu? - Ảnh 2

Ngày nay, chúng ta có điều hòa để giải tỏa cái nóng khó chịu. Mặt khác, trong lịch sử có rất ít nơi trên thế giới đạt đến nhiệt độ bầu ướt là 35 độ C . Vào cuối những năm 1980 và 1990, các điểm nóng ở thung lũng sông Indus tại miền trung và bắc Pakistan cũng như bờ nam Vịnh Ba Tư đã từng trải qua thời điểm nhiệt độ bầu ướt đạt đến giới hạn của con người trong khoảng 1 - 2 giờ.

Theo các nhà khoa học, với sự nóng lên toàn cầu thì việc nhiệt độ bầu ướt đạt đến ngưỡng giới hạn của con người có thể sẽ diễn ra thường xuyên hơn. Những nơi có nguy cơ bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ này trong khoảng 30 - 50 năm tới bao gồm tây bắc Mexico, bắc Ấn Độ, Đông Nam Á và Tây Phi.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Con người chúng ta có thể chịu được nhiệt độ nóng nhất là bao nhiêu? tại chuyên mục Cẩm nang của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Cẩm nang khác

Phân biệt bệnh Bạch hầu và bệnh viêm họng, viêm amidan

Bệnh bạch hầu là bệnh truyền nhiễm nhóm B theo Luật phòng chống bệnh truyền nhiễm. Đây là bệnh nhiễm khuẩn cấp tính có giả mạc ở tuyến hạnh nhân, hầu họng, thanh quản, mũi. Bệnh có thể xuất hiện ở da, các màng niêm mạc khác...

Sai lầm cần tránh khi bôi kem chống nắng

Kem chống nắng là một phần không thể thiếu trong quy trình chăm sóc da, nhưng cần sử dụng đúng cách mới có hiệu quả tối ưu bảo vệ làn da khỏi ánh nắng mặt trời...