Ê – kíp “khủng”

Bộ phim ra đời sau 180 ngày tâm huyết với 10.000 giờ sáng tạo của 100 nghệ sĩ. Theo Zing, ê - kíp có 2 tháng để lên ý tưởng, tìm kiếm tư liệu kho tàng lịch sử, văn hóa, giáo dục dưới sự cố vấn nội dung và giá trị sử học bởi giáo sư sử học Dương Trung Quốc. Để tạo nên thế giới Con Rồng Cháu Tiên, cả ê-kíp đã dành 4 tháng tập trung và phát triển cho từng chi tiết nhỏ nhất. Hàng chục nghìn khung hình chỉn chu đã được vẽ nên với sự kết hợp của kỹ thuật 2D và 3D để mang đến bộ phim hoạt hình dài hơn 20 phút. 

Chia sẻ với Người đưa tin, đạo diễn Leo Dinh (Đinh Kiều Anh Tuấn) cho biết: "Bộ phim hoạt hình Con Rồng cháu Tiên đã khắc họa một thế giới hoàn toàn thuần Việt, chúng tôi đã đầu tư nghiên cứu kỹ lưỡng từ ngoại hình nhân vật, quần áo trang phục cho đến phong cảnh trong phim để người xem có thể cảm được từng thước phim sống động và có thể tự hào nói rằng đây chính là bộ phim hoạt hình của Việt Nam, không thể nhầm lẫn với một quốc gia nào khác”.

Ý nghĩa về lòng tự hào dân tộc

Đó là lòng tự hào dân tộc, tự hào về nguồn gốc văn hóa, là những tinh hoa, giá trị bền vững được hun đúc, vun đắp trong suốt chiều dài lịch sử hàng nghìn năm đấu tranh dựng nước và giữ nước, là lòng tri ân, biết ơn cha ông và thế hệ đi trước – những người đã nỗ lực vượt qua mọi gian lao, “lên rừng xuống biển” để mở rộng bờ cõi, dựng xây, bảo vệ đất nước. Không chỉ thế, câu chuyện “Con Rồng cháu Tiên” còn thể hiện lòng yêu thương, đùm bọc và trắc ẩn với người xung quanh – những người cùng dòng máu Việt, cùng mảnh đất Việt, gọi nhau bằng tiếng gọi “đồng bào” thân thương.

Tình yêu thương đó cũng chính là cội nguồn của sự đoàn kết, tạo nên sức mạnh của dân tộc, giúp ta vượt qua bao trở ngại và chiến thắng mọi kẻ thù. Đó còn là lời ngợi ca về nước Việt tươi đẹp, với núi non hùng vĩ, biển cả bao la, là nơi dân Việt đời đời an cư lạc nghiệp, cùng nhau dựng xây lịch sử hơn 4.000 năm đậm đà bản sắc, để ngàn năm sau, chúng ta vẫn tự hào gọi nhau hai tiếng Con Rồng – Cháu Tiên. 

Ngoài những giá trị cốt lõi, những chi tiết tưởng chừng rất nhỏ như Lạc Long Quân sau khi tiêu diệt Ngư Tinh, xác của Ngư Tinh sẽ biến thành tôm cá, mang lại nguồn sống cho con người... đều được ê-kíp sản xuất lồng ghép những bài học giáo dục cho thế hệ trẻ một cách gần gũi nhất.

Hiện đại hóa câu chuyện bằng phim ảnh, kịch nói

Câu chuyện thần thoại về Lạc Long Quân và Âu cơ lí giải về cội nguồn dân tộc Việt từ lâu đã quen thuộc với mỗi con người mang dòng máu Việt Nam. Bộ phim truyền tải thông điệp đến công chúng, đặc biệt là mang văn hóa dân gian gần gũi hơn với khan giả nói chung và trẻ em nói riêng bằng cách truyền tải sáng tạo.

Đạo diễn Leo Dinh chia sẻ thêm, việc làm mới những câu chuyện dân gian Việt quen thuộc bằng phim ảnh, kịch nói không còn là điều mới lạ. Nhưng hiện đại hóa câu chuyện mà vẫn giữ được những giá trị văn hóa cốt lõi, tính dân tộc bằng thể loại phim hoạt hình vốn dĩ kén khán giả mới chính là những thử thách với ê-kíp thực hiện. Với sự cố vấn nội dung và giá trị sử học bởi nhà sử học Dương Trung Quốc, dự án phim hoạt hình “Con Rồng cháu Tiên" đã thổi một làn gió hiện đại vào chuyện xưa tích cũ, làm cầu nối lan tỏa văn hóa dân gian với nhiều bài học ý nghĩa.

Theo Tinn, phim được cố vấn bởi nhà sử học Dương Trung Quốc cũng là một trong những “bí kíp” tạo độ hot của Con Rồng cháu Tiên. Khi một bộ phim mời một nhà sử học làm cố vấn nội dung, thì trước tiên, bộ phim ấy rất tôn trọng lịch sử. Hơn nữa, cách nhìn khoa học của một nhà sử học sẽ kiểm duyệt cho những sáng tạo của ê kíp, tức là, sáng tạo ấy không thể phủ nhận được giá trị vốn có của lịch sử. Ngược lại, sáng tạo của thước phim hoạt hình cần phải tạo ra được thông điệp lịch sử cho khán giả. Nhà sử học Dương Trung Quốc cho rằng: “Mọi quốc gia, dân tộc đều có nhu cầu thấu hiểu về nguồn gốc của mình. Đây là nhân tố cần thiết để gắn kết đồng loại. 'Con Rồng Cháu Tiên' là chủ đề được các nhà nghiên cứu quan tâm, vì lý giải chúng ta là ai, cái gốc rễ sâu xa của chúng ta là gì, tại sao lại gắn kết thành quốc gia, dân tộc”. Hiểu về giá trị nguồn cội, ở thời đại nào, thế hệ nào cũng cần thiết được bồi đắp. Với Con Rồng Cháu Tiên, bộ phim đã hoàn thành được mục tiêu nhân văn nhất: Trao cho trẻ thơ những hiểu biết căn bản nhất về nguồn gốc của tinh thần đoàn kết quốc gia, dân tộc.

 Nguyễn Hằng (Tổng hợp)