Bolton Strid (gọi tắt là Strid) là con suối rộng khoảng 2m, nằm giữa Barden Tower và Bolton Abbey ở Yorkshire, Anh. Strid sở hữu vẻ đẹp nên thơ, trữ tình với dòng nước trắng bạc uốn mình qua những tảng đá to phủ đầy rêu xanh biếc, tô điểm bởi những chiếc lá vàng mộng mơ. Những bức tranh, bức ảnh của Strid chẳng cần photoshop mà vẫn đẹp, vẫn gợi lên một chốn bồng lai tiên cảnh nơi hạ giới.

Nhưng đừng vội để vẻ “ngây thơ” này đánh lừa nhé. Strid chính là một con suối “ác quỷ” đội lốt “thiên thần”, là cái bẫy tự nhiên đáng sợ nhất của chốn núi rừng. Bất kỳ nạn nhân nào lỡ chân rơi xuống đây đều bị Strid “nuốt gọn” và chẳng còn hi vọng tìm thấy xác.

Lý giải hiện tượng đáng sợ này, các nhà khoa học nhận định nguyên nhân là do tốc độ chảy của con suối này quá nhanh, dòng nước xiết và địa chất phức tạp. Mặc dù dài khoảng 92m và độ rộng ở phần hạ nguồn sông Wharfe là 28m, nhưng khi đi từ Yorkshire đến Bolton Abbey thì dòng chảy bị “bóp chặt” ở đoạn hẹp khiến nước dâng cao và tăng tốc nhanh chóng về hạ nguồn.

Tiếp đó, địa chất của Strid cũng là một “cú lừa” ngoạn mục với con người. Trong khi bề mặt nước của nó khá êm ả thì bên dưới lại là trùng trùng nguy hiểm: địa hình hang động, đường mòn lớn và chẳng ai rõ độ sâu chính xác của nó.

Vẻ ngoài giống như “con nai vàng ngơ ngác” nên Strid đã khiến nhiều người phải bỏ mạng. Nhiều người đã chủ quan cho rằng Strid chỉ là con suối vô hại, nhỏ và nông nên dễ dàng nhảy qua được từ bờ này sang bờ kia. Nhưng bạn sẽ sống nếu thực sự qua được, còn lỡ chân trượt xuống lòng suối... tử thần sẽ đón bạn.

William de Romilly (con trai của quý bà Alice de Romilly) là nạn nhân xấu số đầu tiên “ghi danh” trong bảng tử thần của Strid vào năm 1154. Người này đã trượt chân rơi xuống khi cố nhảy ra lòng suối. Vì thương tiếc cho con trai, quý bà Alice đã quyên góp một phần đất để xây tu viện Bolton Priory và cái chết của anh cũng khơi nguồn cảm hứng cho thi sĩ William Wordsworth viết nên tác phẩm “The Force of Prayer”.

Một loạt cái chết oan uổng cũng được ghi dấu tại con suối tử thần này. Đến tháng 3/2010, một bé gái bị sẩy chân rơi xuống suối đã bỏ mạng. Từ đó, chính quyền địa phương đã đặt tấm biển cảnh báo nguy hiểm cũng như cắt cử các sĩ quan cảnh sát thay nhau đứng gác trên bờ sông Wharfe.