Chúng ta chỉ có thể “nhận diện” các nhân vật lừng danh trong lịch sử thông qua ghi chép của người xưa, hoặc “cao cấp” hơn là những bức tranh còn được lưu giữ đến thời nay. Tuy nhiên, công nghệ phục dựng khuôn mặt để tạo ra các mô hình 3D đã giúp chúng ta xem được diện mạo thật của các nhân vật trong lịch sử và nhiều câu chuyện bất ngờ cũng được bật mí sau đó.

Nữ hoàng Nefertiti

Công bố diện mạo thật của các nhân vật nổi tiếng, khác hẳn tưởng tượng của thời nay 1

Nữ hoàng Nefertiti (1370 – 1330 trước Công nguyên)  được cho là vị nữ hoàng đẹp nhất Ai Cập. Bà sở hữu khuôn mặt có nhiều đường nét thanh tú với chiếc cổ cao, hàng lông mày lá liễu cùng gò má thon nhọn trái đào.

Cũng vào năm 1912, “thành phố lãng quên” Amarna được nhóm khảo cổ người Đức khai quật đã mở ra bí mật về người phụ nữ nổi tiếng về cả quyền lực và nhan sắc này. Bức tượng bán thân tuyệt đẹp của bà đã giúp các nhà khoa học phục dựng lại khuôn mặt của nữ hoàng Nefertiti.

Bên cạnh đó, bà còn được cho là người vợ lớn của vua Akhenaten, đã cùng chồng thực hiện cách mạng tôn giáo khi họ chỉ thờ duy nhất thần Aten (thần Mặt trời).

Vua Tutankhamun

Công bố diện mạo thật của các nhân vật nổi tiếng, khác hẳn tưởng tượng của thời nay 2

Nhờ công nghệ chụp cắt lớp vi tính xác ướp vào năm 2005 mà cả thế giới đã thấy được dung mạo của vị Pharaoh này.

Tutankhamun trong ngôn ngữ Ai Cập cổ đại nghĩa là “hình ảnh sống động của thần Amun”. Đây là vị Pharaoh thuộc Vương triều thứ 18 (khoảng năm 1567-1202 trước Công nguyên). Ông lên ngôi khi mới 10 tuổi và trị vì trong vòng 9 năm thì qua đời.

Sau khi nhà khảo cổ học Howard Carter phát hiện ra lăng mộ của vua Tutakhamun, một loạt các bí mật liên quan tới cái chết của vị vua này đã được lật mở. Theo đó, có khả năng vua Tutankhamun qua đời sớm do hậu quả của khiếm khuyết di truyền vì cha mẹ kết hôn cận huyết.

Vua Richard III

Công bố diện mạo thật của các nhân vật nổi tiếng, khác hẳn tưởng tượng của thời nay 3

Chân dung của nhà vua từng được đại thi hào William Shakespeare miêu tả là lưng gừ, khát quyền và tàn nhẫn. Tuy nhiên, qua những gì khoa học hiện đại tái tạo lại thì vị vua này trông khá trẻ, chỉ mới 32 tuổi và có khuôn mặt hiền hoà.

Vua Richard III (2/10/1452 – 22/8/1485) là quốc vương của Anh từ năm 1483 tới khi qua đời. Ông là vị vua cuối cùng của nước Anh thời Trung Cổ và kết thúc thời gian trị vì ngắn ngủi khi tử trận ở cuộc Chiến tranh Hoa hồng (Wars of the Roses).

Ông được chôn cất chóng vánh ở dưới nhà thờ Greyfriars ở trung tâm Leicester. Nhưng ngôi mộ này đã bị phá huỷ vào thế kỷ 16 nên người ta không thể xác định được nơi an nghỉ của vị vua xấu số này.

Vua Henry IV

Công bố diện mạo thật của các nhân vật nổi tiếng, khác hẳn tưởng tượng của thời nay 4

Nhà khoa học Philippe Froesch đã phục dựng khuôn mặt của nhà vua trị vì nước Pháp – Henry IV – bằng công nghệ mô phỏng hình ảnh bằng máy tính 3D dựa trên hộp sọ của ông. Theo đó, hình ảnh này trông cũng không khác là mấy so với những hình ảnh trước đó.

Vua Henry IV trị vì từ năm 1589 – 1610 và được biết đến như người sáng lập Hoàng gia Bourbon, một vị vua được lòng dân nhất. Ở Pháp, người ta còn gọi vua Henry IV là “Vua Henri nhân ái” hay “Ông Xanh hào hiệp”. Tuy nhiên, ông đã bị ám sát vào ngày 14/5/1610 bởi một người Công giáo cuồng tín.

Nhà chính trị gia Maximilien Robespierre

Công bố diện mạo thật của các nhân vật nổi tiếng, khác hẳn tưởng tượng của thời nay 5

Thông qua đặc điểm hồ sơ y học của Maximilien Robespierre (6/5/1758 – 28/7/1794), các chuyên gia đã tái tạo được chân dung của ông. Bên cạnh đó, một số vấn đề về sức khoẻ của ông cũng được phát hiện ra như: thị lực kém, vàng da, suy nhược, loét chân.

Ông là một nhà chính trị gia, một luật sư và cũng là một trong những nhà lãnh đạo của Cách mạng Pháp năm 1789. Nhưng ông đã bị hành quyết vào ngày 18/7/1794 khi mới 36 tuổi.