Cụ bà 90 tuổi tốt nghiệp đại học sau 71 năm

Bảo Bối
Ở độ tuổi 90, bà Joyce Viola Kane, giờ là Joyce DeFauw, cuối cùng cũng đã nhận được bằng tốt nghiệp sau 71 năm đăng ký, CNN đưa tin.
Cụ bà 90 tuổi tốt nghiệp đại học sau 71 năm - Ảnh 2Bà Joyce DeFauw đội thử mũ tốt nghiệp trong chuyến thăm trường hồi tháng 8. Ảnh: CNN.

Năm 1951, bà Joyce Viola Kane, lúc đó là Joyce DeFauw là sinh viên năm nhất tại ĐH Bắc Illinois với kế hoạch sẽ tốt nghiệp bằng cử nhân ngành gia chánh. Tuy nhiên, kế hoạch này thay đổi khi bà gặp một người đàn ông đặc biệt.

"Tôi đã đi học đại học được 3 năm rưỡi, nhưng tôi đã quyết định bỏ dở việc học", bà nói với CNN.

Người đàn ông đặc biệt đó là Don Freeman Sr. Hai người kết hôn năm 1955 và có với nhau 3 người con trước khi ông Freeman qua đời.

Bà DeFauw ở góa trong 5 năm và đã tái hôn với người chồng thứ hai, Roy DeFauw. Họ cùng nhau có 6 người con. Giờ đây, bà có 17 đứa cháu và 24 chắt.

Năm 2019, bà DeFauw bắt đầu tỏ ra quan tâm đến việc học đại học đã bỏ lỡ. Bà cho biết mình thường xuyên nói với các con về việc bà nuối tiếc ra sao khi không học xong và các con bà khuyến khích bà quay lại việc học.

Jenna Dooley, một trong 17 người cháu của bà DeFauw và là cựu sinh viên ĐH Bắc Illinois, cho biết bà mình cũng từng là giáo viên lớp bổ túc cuối tuần và luôn yêu thích việc dạy và học. Cô cũng cho hay phía nhà trường cũng rất bất ngờ khi nhận được đăng ký của một sinh viên đã nghỉ học từ gần 70 năm trước.

Cụ bà 90 tuổi tốt nghiệp đại học sau 71 năm - Ảnh 1Thẻ sinh viên của bà Joyce Viola Kane hồi năm 1951. Ảnh: CNN.

Lần này, bà DeFauw tham gia lớp học trực tuyến thông qua máy tính thay vì đến trường tham gia lớp học trực tiếp như hồi năm 1950.

"Đó là chiếc máy tính đầu tiên của tôi. Các con tôi phải dạy tôi cách sử dụng nó", bà DeFauw cho hay. Theo đó, Don, con trai lớn của DeFauw, đã giúp bà cài đặt máy tính và cách điều hướng email của trường.

Khi đại dịch Covid-19 bùng phát vào năm 2020, bà DeFauw phải học trực tuyến. Theo lời Dooley, bà ngoại cô đôi khi cô ấy cảm thấy thất vọng.

“Có lúc tôi muốn bỏ cuộc, nhưng tôi đã không làm thế", bà DeFauw cho biết mình đã nhận được rất nhiều sự động viên từ gia đình, bạn bè và nhà trường.

Dooley cho hay bà ngoại mình còn là người có tổ chức. Bà học một lớp mỗi học kỳ trong vòng 3 năm và sẽ tốt nghiệp và nhận bằng Cử nhân vào cuối tuần này.

Bà DeFauw cho biết mình rất biết ơn vì đã quay lại trường học và lấy bằng.

"Thật tuyệt khi hoàn thành một việc mà bạn đã bắt đầu. Nếu bạn cũng như tôi, đừng bỏ cuộc. Tôi biết điều đó có thể khó khăn, nhưng mọi thứ trong cuộc sống đều có lúc thăng trầm", bà nói.

(theo Tri Thức Trực Tuyến)

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Cụ bà 90 tuổi tốt nghiệp đại học sau 71 năm tại chuyên mục Vui - Độc - Lạ của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Ú òa... đẹp quá

Không hề có phép thuật để “úm ba la xì bùa” như ông Bụt hay bà Tiên trong truyện cổ tích, ...

Bài Vui - Độc - Lạ khác

Từ dép tông thành tranh

Quá trình biến những chiếc dép tông bỏ đi trở thành một bức tranh sắc màu không phải là việc dễ dàng gì. Tuy nhiên, chú Aristide Kouame đến từ Bờ biển Ngà (thuộc Tây Phi) đã kiên trì làm điều đó mỗi ngày. Lý do chỉ vì chú ấy muốn bảo vệ môi trường và hy vọng việc làm của mình sẽ được mọi người trên thế giới cùng hưởng ứng.

Khi động vật trổ tài

Dựa vào những khả năng và đặc tính của từng loài động vật, con người đã tìm cách sử dụng chúng vào những công việc có ích trong cuộc sống. Hãy xem nhé!