Là một khán giả trung thành của Đường lên đỉnh Olympia chắc hẳn bạn đã không còn xa lạ với những câu hỏi về kiến thức khoa học, xã hội trong chương trình. Mọi môn học từ vật lý, hóa học, toán học cho đến lịch sử, địa lý, tiếng Anh và các vấn đề xã hội đều được ban tổ chức đưa ra. Tuy nhiên bên cạnh những câu hỏi về kiến thức chuyên môn cao, chương trình cũng lồng ghép thêm nhiều câu hỏi đơn giản. Ví dụ như câu hỏi dưới đây.

“Củ lạc (đậu phộng) thực chất là bộ phận nào của cây?”.

Câu hỏi Olympia tưởng đố khó thí sinh, ai ngờ đáp án siêu dễ, có ngay trong sách giáo khoa - Ảnh 1

Thí sinh nhanh chóng đưa ra đáp án là: “Rễ” nhưng lại bị BTC chấm sai. Bởi đáp án đúng của câu hỏi này: “Quả”.

Thực chất đây là câu hỏi có trong kiến thức sách giáo khoa Sinh cho học sinh trung học nhưng rất nhiều người nhầm lẫn rằng phần của lạc là rễ cây, bởi mọi người đều nghĩ củ lạc được đào từ dưới đất lên nên nam sinh mới có câu trả lời sai là “rễ”.

Câu hỏi Olympia tưởng đố khó thí sinh, ai ngờ đáp án siêu dễ, có ngay trong sách giáo khoa - Ảnh 2

Một số bình luận bên dưới đoạn video thi đấu của nam sinh này:

- Chắc do củ lạc hay được đào từ dưới đất lên nên nam sinh này đã nhầm thành rễ cây. Tuy nhiên bạn đó sai câu này nhưng lại đúng hàng tá thứ cao siêu khác.

- Đấy bao lâu nay chỉ biết ăn lạc chứ có biết củ lạc là bộ phận nào của cây đâu.

- Bao lâu nay mình cũng tưởng là rễ cây lạc như bạn nam này.

Câu hỏi Olympia tưởng đố khó thí sinh, ai ngờ đáp án siêu dễ, có ngay trong sách giáo khoa - Ảnh 3

Theo khoa học, Củ là phần cấu trúc của thực vật bị biến đổi và phình to để lưu trữ các chất dinh dưỡng. Củ có thể là rễ củ (như khoai lang), đôi khi đến từ thân (gọi là thân củ - như củ su hào), hoặc củ kiểu khoai tây (do thân bò lan ra, có đoạn phình to).

Còn quả thì dễ quá - do hoa thụ phấn rồi phát triển thành. Và đúng rồi đấy, lạc là sản phẩm của quá trình tạo quả, nên củ lạc phải thuộc phần quả mới đúng nhé! 

Hoa lạc (thường có màu vàng) vốn mọc ở phần thân khá thấp. Sau khi thụ phấn, hoa phát triển thành một ống thân dài, hướng xuống đất.

Phía đầu của ống thân ấy là các củ (quả) lạc, sẽ xuyên thẳng xuống đất rồi giấu mình dưới đó để phát triển.