Một thương vụ chuyển nhượng trong bóng đá đôi khi được hoàn tất đầy chóng vánh, nhưng điều này cũng đi kèm với sự rủi ro mà điển hình như cái cách Man Utd mua Bebe. Cựu cầu thủ CLB Vitoria Guimaraes là trường hợp đầu tiên và duy nhất được Sir Alex thu nhận mà không qua thử việc.

"Bom xịt" tới từ Bồ Đào Nha sau đó khiến giới chuyên môn sốc nặng khi chỉ ra sân đúng 7 trận, ghi được 2 bàn thắng cho Quỷ Đỏ. Thế nhưng việc Sir Alex "trót dại" khi chi 7,4 triệu bảng cho cầu thủ chưa đá trận nào ở giải VĐQG Bồ Đào Nha vẫn chưa là gì so với vụ "em trai George Weah".

CLB Southampton lầm tưởng Ali Dia có họ hàng với Weah 'Đại đế' nên vội ký hợp đồng.
CLB Southampton lầm tưởng Ali Dia có họ hàng với Weah "Đại đế" nên vội ký hợp đồng.

Nạn nhân của thương vụ mua "hàng lởm" này là CLB Southampton cùng HLV Graeme Souness, người thường xuyên xuất hiện với vai trò bình luận viên của đài Sky Sports thời gian qua. Nếu như Bebe được Sir Alex rước về Man Utd dù chưa từng xem giò lần nào. Thì trường hợp tân binh Ali Dia của CLB Southampton cũng tương tự khi mà HLV Graeme Souness nhầm tưởng anh chàng này là... anh em trai của George Weah.

Thời điểm chiêu mô Ali Dia (1996), George Weah vừa mới chinh phục danh hiệu Qủa Bóng Vàng 1995. Chiến lược gia người Scotland có quyền đặt niềm tin vào năng lực của một người họ hàng với siêu sao bóng đá người Liberia. Vậy là chỉ sau một cú điện thoại chào hàng, Ali Dia, một chàng trai người Senegal đã gia nhập đội bóng Southampton rất gọn lẹ. 

Graeme Souness giờ là BLV tên tuổi trên Sky Sports.
Graeme Souness giờ là BLV tên tuổi trên Sky Sports.

Mãi sau này, thời điểm báo chí xứ sương mù đưa tin rầm rộ về một "người họ hàng của George Weah" thì chính chủ mới giật mình. Huyền thoại người Liberia đã vô cùng ngỡ ngàng trước thông tin và buộc phải công khai phủ nhận hoàn toàn.

Về phía CLB Southampton, họ bẽ bàng vì thiếu thông tin kiểm chứng nên đã chi tiền cho một cầu thủ vô danh. CLB này ngay lập tức chấm dứt hợp đồng với Ali Dia với lý do bị lừa dối. Từ đó đến nay, quyết định dùng người của HLV Graeme Souness vẫn trở thành trò cười cho thiên hạ.