Cứ thỉnh thoảng chó mèo lại ăn cỏ giống bò dê, chúng thèm rau phải không?

Thu Trà
Nếu cún nhà bạn hay ăn cỏ, bạn có thắc mắc tại sao chúng hành động như vậy? Liệu nó có vấn đề gì về sức khỏe không? Có nên ngăn chặn chúng tiếp tục ăn cỏ không?

Chó mèo không phải là loài động vật ăn cỏ nhưng đôi khi chúng lại ăn cỏ một cách ngon lành nhưng sau đó lại nôn ọe ra, khiến không ít chủ nuôi vô cùng lo lắng không biết là chúng đang gặp vấn đề gì bởi chúng không thể nói cho chúng ta biết là chúng đang cảm thấy thế nào.

Cứ thỉnh thoảng chó mèo lại ăn cỏ giống bò dê, kỳ lại tại sao vậy nhỉ?  - Ảnh 1
Đôi lúc, chó cũng sẽ ăn cỏ.

Nếu bạn sở hữu một con chó, bạn sẽ quen với việc nó có thể ăn bất cứ thứ gì. Một anh chàng cho biết anh có một con chó tên là Loretta Lou. Khi nó tròn 2 tuổi, nó đã ăn cả một lọ thuốc viên nam việt quất. Anh đã đưa con chó tới bác sĩ thú y để làm nó nôn. Một liều. Hai liều. Không tác dụng gì. Lou bé nhỏ vẫn không nôn ra hay bị tiêu chảy. Sau đó, tất cả những gì nó muốn làm là ăn cỏ. Bác sỹ thú y cũng tỏ ra bối rối với Lou.

Lou cũng ăn cỏ mỗi mùa xuân và mùa hè, không có gì đáng ngạc nhiên. Chó thường ăn cỏ. Nhưng Lou không bao giờ bị nôn, ho hay bất cứ hiện tượng gì khi ăn cỏ, nó có một dạ dày "sắt đá".

Anh chàng đó cho biết mình không chắc tại sao Lou hay tất cả những con chó khác lại ăn cỏ. Hầu hết mọi người tin rằng chúng làm vậy vì thiếu một cái gì đó trong chế độ ăn uống hoặc vì chúng đang bị bệnh. Tuy nhiên, sự thật có phải như vậy không?

Cứ thỉnh thoảng chó mèo lại ăn cỏ giống bò dê, kỳ lại tại sao vậy nhỉ?  - Ảnh 3
Hiện tượng chó ăn cỏ thực ra khá phổ biến. 

Thực tế, nhiều người cho rằng chó có thể bị ốm do ăn cỏ hoặc thậm chí là sau khi bị ốm mới ăn cỏ. Tuy nhiên, câu trả lời ở góc độ khoa học có thể là "không".

Trong năm 2008, các nhà nghiên cứu ở Đại học California tại Davis (Mỹ) đã thực hiện một cuộc khảo sát trên diện rộng với nhiều hình thức khác nhau. 

Tiến sĩ Benjamin Hart, một trong những tác giả của nghiên cứu cho biết: "Trái ngược với nhận thức chung rằng ăn cỏ có liên quan đến các dấu hiệu bệnh tật và nôn mửa, chúng tôi nhận thấy rằng ăn cỏ là một hành vi phổ biến ở những con chó bình thường và không liên quan đến bệnh tật, cũng như chó không thường xuyên nôn mửa sau đó. Việc nôn có vẻ là ngẫu nhiên, chứ không phải gây ra bởi ăn thực vật".

Tiến sĩ Cailin Heinze, một nhà dinh dưỡng học tại Trung tâm Y tế Thú y Cummings ở Đại học Tufts, người không tham gia nghiên cứu, lắc đầu khi được yêu cầu giải thích tại sao loài chó ăn cỏ nói chung và lý do một số con chó lại nôn mửa trong khi những con khác thì không. Cô nói: "Rất nhiều con trong số chúng làm điều đó, chúng tôi không biết tại sao. Đôi khi nó có liên quan với buồn nôn/nôn mửa, và đôi khi lại không, dường như việc ăn cỏ không hề liên quan đến chế độ ăn uống".

Cứ thỉnh thoảng chó mèo lại ăn cỏ giống bò dê, kỳ lại tại sao vậy nhỉ?  - Ảnh 2
Mèo cũng thường xuyên ăn cỏ và không liên quan gì đến những cơn đau dạ dày hoặc những bệnh khác.

Trong một nghiên cứu khác, các nhà khoa học nhận thấy mèo cũng thường xuyên ăn cỏ và không liên quan gì đến những cơn đau dạ dày hoặc những bệnh khác. Hầu hết mèo hay chó không ói mửa sau đó.

Cho tới bây giờ, khoa học vẫn chưa thể lý giải vì sao chó và mèo ăn cỏ mà chỉ kết luận rằng đó là một hành vi phổ biến của những loài vật này. Chắc chắn rằng nó không liên quan gì đến bệnh tật của thú cưng nhà bạn.

 

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Cứ thỉnh thoảng chó mèo lại ăn cỏ giống bò dê, chúng thèm rau phải không? tại chuyên mục Vui - Độc - Lạ của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Vui - Độc - Lạ khác

Ú òa... đẹp quá

Không hề có phép thuật để “úm ba la xì bùa” như ông Bụt hay bà Tiên trong truyện cổ tích, nhưng chú Oak Oak – một nghệ sĩ đường phố người Pháp - cũng có thể “hô biến” những thứ xấu xí, buồn chán trở nên đẹp đẽ và hài hước hơn.