Vào ngày 28/7 tới, hiện tượng nguyệt thực sẽ diễn ra với tổng thời gian 1 giờ 43 phút, đây được coi là tổng thời gian nguyệt thực dài nhất của thế kỷ 21. Theo NASA (Cơ quan Không gian Vũ trụ Mỹ) cho rằng hiện tượng kéo dài tương tự chỉ có thể diễn ra vào năm 2123.

Nguyệt thực là hiện tượng thiên văn khi Mặt Trăng đi vào hình chóp bóng của Trái Đất, đối diện với Mặt Trời.

Trên tất cả các điểm nằm ở bán cầu quay về Mặt Trăng đều có thể nhìn thấy nguyệt thực.

Khi nguyệt thực toàn phần diễn ra, tia Mặt Trời trước khi đến được Mặt Trăng đã chiếu vào chóp bóng của Trái Đất và bị khí quyển Trái Đất khúc xạ. Các tia sáng bước sóng ngắn đã bị cản lại hết, chỉ còn các tia có bước sóng dài (đỏ, cam) xuyên qua, do đó, Mặt Trăng thường hiện ra dưới màu đỏ nhạt nên còn được gọi là Trăng máu.

 

Những khu vực nằm trong vùng màu trắng sẽ có cơ hội xem hiện tượng nguyệt thực toàn phần. (Ảnh NASA)

Những khu vực dễ dàng chiêm ngưỡng hiện tượng thiên văn vào cuối tháng này là: vùng Nam Mỹ, Châu Phi, Trung Đông, Châu Á.

Nguyệt thực ngày 28/7 sẽ kéo dài hơn 5 tiếng, từ 00 giờ14 phút đến 6 giờ 28 phút, trong đó nguyệt thực toàn phần bắt đầu từ 2 giờ 30 đến 4 giờ 13 phút.

Đây là nguyệt thực toàn phần lần thứ hai diễn ra trong năm, lần trước là ngày 31/1. Sau sự kiện này thì phải đến tháng 5/2021 và tháng 11/2022 Việt Nam mới lại được chứng kiến.

Ngọc Hà (Theo Cnet)