Thực tế, hầu hết các loài biết bắt chước giọng nói là chim biết hót (songbird). Các loài chim khác, được gọi là "suboscines", không thể hiện khả năng bắt chước giọng nói, ngoại trừ một số loài như vẹt và chim ruồi.

Vẹt không nằm trong nhóm chim biết hót nhưng lại là loài nổi tiếng nhất với khả năng bắt chước giọng nói. Vẹt có thể bắt chước những cách phát âm phức tạp trong giọng nói của con người, học được từ những người chăm sóc chúng.

Cũng là chim nhưng tại sao vẹt không biết hót mà lại thích bắt chước tiếng người? - Ảnh 1
Vẹt là một trong số ít loài không biết hót nhưng lại có thể bắt chước giọng nói

Lý do cho điều này không phải để thu hút bạn khác giới cũng không để xua đuổi những kẻ săn mồi như các nhà khoa học nghĩ trước đây. Những con vẹt được nuôi làm thú cưng thường bắt chước con người để bắt đầu liên kết xã hội, và chúng bắt chước các loài khác trong tự nhiên vì lý do tương tự.

Cũng là chim nhưng tại sao vẹt không biết hót mà lại thích bắt chước tiếng người? - Ảnh 2
Trong một nghiên cứu trên một con vẹt xám Châu Phi, các nhà khoa học đã quan sát thấy rằng nó không chỉ bắt chước giọng nói của con người mà còn có thể học hàng trăm từ, ý nghĩa của từ, nhận biết các đồ vật bằng tên và thậm chí là đếm! Nghiên cứu đã khiến các nhà khoa học cho rằng vẹt không chỉ đơn giản là bắt chước mà khả năng phát âm của chúng rất giống với giọng nói của con người.

Trước đó, con người chúng ta được biết đến là loài động vật duy nhất có khả năng sử dụng ngôn ngữ nhưng nghiên cứu này cho thấy vẹt sở hữu nhiều khả năng được thấy ở người, chẳng hạn như khả năng nhận biết nhịp điệu và đếm.