Chương trình "Đường lên đỉnh Olympia" đã đi đến năm thứ 21 và có nghĩa là chúng ta có 21 nhà vô địch. Ngoại trừ những cái tên chưa đi du học hay vẫn đang trong quá trình du học tại Australia, chỉ có duy nhất 2 người sau khi du học xong là quyết định trở về Việt Nam lập nghiệp.

Hai nhà vô địch này có một điểm chung là khá kín tiếng trước truyền thông. Tuy chỉ có một ít thông tin liên quan đến họ nhưng cũng đủ thấy cả hai đang có sự nghiệp rất thành công.

Lương Phương Thảo - Quán quân năm thứ 3

Lương Phương Thảo (sinh năm 1985, Vĩnh Long) một trong 4 nữ quán quân của chương trình "Đường lên đỉnh Olympia". Cô là đại diện cho người phụ nữ Việt Nam chăm chỉ, cần cù, học tập và làm việc một cách thầm lặng để từng bước chạm đến thành công.

Lương Phương Thảo quán quân mùa 2 (cựu học sinh trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm, Vĩnh Long)
Lương Phương Thảo quán quân mùa 2 (cựu học sinh trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm, Vĩnh Long)

Bước ngoặt trong cuộc đời Phương Thảo giúp mọi người biết đến cô là khi tham gia Olympia và soán ngôi vị quán quân. Cái tên này đã làm lên lịch sử khi trở thành nữ thí sinh thứ hai lên ngôi vô địch, sau đàn chị Minh Ngọc (mùa 1). Một điều thú vị, cả hai cô gái này đều từng theo học tại trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm.

Phần thưởng của quán quân mùa 3 sau khi giành chiến thắng là học bổng toàn phần trị giá 35.000 USD do trường ĐH Kỹ thuật Swinburne (Melbourne, Australia) trao tặng. Kết thúc cuộc thi, Phương Thảo lên đường sang Australia du học. Tuy nhiên, thay vì theo học tại ĐH Kỹ thuật Swinburne như những nhà vô địch khác thì cô lại chọn học ngành Kinh doanh quốc tế và Marketing của ĐH Monash để phát triển bản thân.

Nữ quán quân mùa 2 khá kín tiếng trước những thông tin xoay quanh cuộc sống của mình.
Nữ quán quân mùa 2 khá kín tiếng trước những thông tin xoay quanh cuộc sống của mình.

Do không theo học tại ĐH Swinburne nên số tiền học bổng của Phương Thảo không đủ để chi tiêu. Để con gái được học trường mà mình mong muốn, gia đình đã phải rất cố gắng xoay sở. Hoàn thành xong bằng thạc sĩ, 8x trở về Việt Nam sau hơn 7 năm xa nhà và làm việc cho công ty quảng cáo của Anh rồi chuyển sang công ty của Mỹ tại TP.HCM.

Cuối năm 2019, trên MXH bất ngờ xuất hiện thông tin nhà vô địch Olympia qua Canada định cư được 2 năm và sống tại thành phố Toronto. Tuy nhiên, thông tin này cho đến hiện tại vẫn chưa được kiểm chứng vì đã lâu, Phương Thảo không xuất hiện trước truyền thông.

Lê Viết Hà - Quán quân năm thứ 7

Sau Lương Phương Thảo, người thứ hai trở về nước là Lê Viết Hà (cựu học sinh trường THPT chuyên Lê Khiết, Quảng Ngãi). Anh là con cả trong một gia đình có hai anh em. Trước ngày ra Hà Nội tham dự trận chung kết, Viết Hà đã chủ động tìm tòi các thông tin, kiến thức chủ yếu qua mạng internet.

Lê Viết Hà quán quân mùa 7 (cựu học sinh trường THPT chuyên Lê Khiết, Quảng Ngãi).
Lê Viết Hà quán quân mùa 7 (cựu học sinh trường THPT chuyên Lê Khiết, Quảng Ngãi).

Chàng trai lớp 12 toán trường THPT chuyên Lê Khiết khi đó tự nhận mình học khá môn Toán, Hóa còn Ngữ văn thì hơi dở. Anh cảm thấy tiếc khi trả lời sai câu hỏi về phản ứng xảy ra khi đốt than. Dẫu vậy, Lê Viết Hà vẫn giành được ngôi vị cao nhất của "Đường lên đỉnh Olympia".

Nhận được học bổng, anh cũng quyết định sang Australia du học và là người duy nhất có 2 bằng cử nhân xuất sắc của ĐH Kỹ thuật Swinburne với ngành Khoa học máy tính và ngành Công nghệ Robot. Sau đó, Viết Hà tiếp tục học lên Thạc sĩ chuyên ngành Quản trị Kinh doanh tại Đại học Deakin (Australia).

Lý do anh quyết định học xong trở về nước vì anh cho rằng Australia là một trong những nền kinh tế cũ với mức tăng trưởng 2%/năm. Dân số nước này cũng không quá trẻ, công việc ở Australia chủ yếu là ngành công nghiệp nặng đã được đầu tư trong thời gian dài. Còn Việt Nam đại diện cho một thị trường tiêu dùng lớn hơn, thú vị hơn với những điều mới mẻ. Anh cảm thấy hào hứng và sẽ có nhiều cơ hội cạnh tranh tại đây.

Nhận thấy thị trường Việt Nam có tiềm năng, nhiều cơ hội cạnh tranh hơn nên anh đã quyết định về nước làm việc.
Nhận thấy thị trường Việt Nam có tiềm năng, nhiều cơ hội cạnh tranh hơn nên anh đã quyết định về nước làm việc.

Tháng 12/2017, cựu vô địch Olympia quay trở về nước đảm nhận công việc cán bộ chịu trách nhiệm về các khoản đầu tư tại Mekong Capital. Đây là công ty có nguồn vốn tư nhân tập trung vào Việt Nam. Đến năm 2020, Lê Viết Hà trở thành Giám đốc điều hành tại Pizza 4P's.