Cách đây 4 năm, vào mùa đông năm 2018, MXH xúc động chia sẻ hình ảnh bạn học trò với mái tóc phủ đầy tuyết trắng, hàng lông mày cũng bị lớp sương giá bao phủ, đôi má bửng đỏ lên vì thời tiết. Trời lạnh cắt da cắt thịt nhưng bạn ấy không mặc nhiều áo ấm mà chỉ có một chiếc áo thun bên trong và chiếc áo khoác khá mỏng bên ngoài. Khi ấy, cậu bạn vừa đi bộ suốt 4,5km, để kịp tham gia kỳ thi cuối kỳ tại trường.

Vượt qua con đường dài tới trường trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt của mùa đông khiến mái tóc và lông mi của Phú Mãn dính đầy tuyết
Vượt qua con đường dài tới trường trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt của mùa đông khiến mái tóc và lông mi của Phú Mãn dính đầy tuyết

Cậu bạn ấy tên Vương Phú Mãn, sinh năm 2010 trong một gia đình thuộc vùng quê hẻo lánh ở Chiêu Thông, Vân Nam, Trung Quốc. Hoàn cảnh gia đình Phú Mãn hết sức éo le: nhà nghèo, bố đi làm ăn xa, mẹ bỏ đi khi bạn còn nhỏ xíu. Cậu bạn 8 tuổi sống cùng bà ngoại và chị gái trong căn nhà được đắp lên từ bùn, mái lợp bằng tranh chẳng đủ che mưa, che gió trong những ngày bão giông.

Hoàn cảnh gia đình Phú Mãn vô cùng khó khăn
Hoàn cảnh gia đình Phú Mãn vô cùng khó khăn

Cũng vì hoàn cảnh khó khăn cộng thêm thiếu sự chăm sóc của cha mẹ nên ngay từ nhỏ, Phú Mãn đã tự lập và biết làm mọi việc nhà từ lớn tới nhỏ. Cậu bé 8 tuổi trưởng thành và người lớn hơn hẳn so với bạn bè cùng trang lứa.

Bước vào tuổi đi học, vì muốn con trai đổi đời, không bị mắc kẹt trong ngôi làng nghèo khó nên cha Phú Mãn quyết định để bạn ấy được học tại trường tiểu học trong thị trấn. Môi trường học tập lý tưởng nhưng quãng đường từ nhà đến trường lại không hề đơn giản. Mỗi ngày, cậu bạn phải đi bộ 4,5km mà không có sự hỗ trợ của người thân hay phương tiện đi lại. Để kịp giờ học, Phú Mãn dậy thật sớm, vệ sinh cá nhân, chuẩn bị quần áo, sách vở và bắt đầu đến trường từ khi mặt trời còn chưa ló dạng, khi về đến nhà thì trời đã tối mịt.

Về bức ảnh viral MXH cách đây 4 năm, khi ấy trời rét buốt, lớp tuyết dày đặc bao phủ vùng quê hẻo lánh, nhưng Phú Mãn vẫn không nề hà mà chuẩn bị từ sớm để đến trường tham dự bài thi cuối kỳ. Dù đã dậy sớm nhưng giao thông bị cản trở do tuyết bao phủ, thêm phần không có đồng hồ nên cậu bạn không biết chính xác thời gian, chỉ biết hớt hải chạy đến lớp cho kịp giờ. Tới trường thì mái tóc Phú Mãn đã phủ đầy tuyết trắng, hàng lông mày cũng bị lớp sương giá bao phủ, đôi má bửng đỏ lên vì thời tiết.

Hình ảnh vừa đáng thương vừa buồn cười của Phú Mãn khiến thầy giáo vô cùng xúc động và đã nhanh tay ghi lại. Sau đó, bức ảnh được lan truyền rộng khắp MXH. Từ đây, bạn ấy nhận được sự chú ý của mọi người. Câu chuyện về cậu bé ham học với hoàn cảnh khó khăn đã khiến nhiều người cảm phục và gọi Phú Mãn với biệt danh "cậu bé đóng băng".

Nhiều mạnh thường quân, nhà hảo tâm đã liên hệ với mong được hỗ trợ cậu bạn. Với sự hỗ trợ của chính quyền địa phương và giới truyền thông, gia đình Phú Mãn được chuyển đến một căn nhà khác kiên cố hơn. Thậm chí, họ cũng giúp đỡ để hai bạn nhỏ tìm gặp được mẹ của mình và đoàn tụ.

Gia đình 'cậu bé đóng băng' đã được đoàn tụ
Gia đình "cậu bé đóng băng" đã được đoàn tụ

Về phần Phú Mãn, cậu bạn được sắp xếp đến học một ngôi trường khác, cậu cũng ở nội trú trong ký túc xá của trường nên không phải vượt xa quãng đường gần 5 cây số để đến trường nữa.

 - Ảnh 5

Không chỉ Phú Mãn và gia đình được sự hỗ trợ, vùng quê nghèo của bạn ấy cũng nhận được những chương trình cải tạo, xóa đói giảm nghèo. Con đường từ làng dẫn ra thị trấn được xây dựng lại, ánh sáng và điện được đem vào từng ngôi nhà, người dân khu vực biên giới của tỉnh Vân Nam cũng được chú ý cải thiện chất lượng cuộc sống.

Phú Mãn ước mơ được nhìn thấy thế giới bên ngoài ngôi nhà của mình và trở thành một cảnh sát trong tương lai. Với ý chí quyết tâm và lòng ham học của mình, nhiều người tin tưởng rằng cậu bé đóng băng ngày nào sẽ thực hiện được giấc mơ của mình.

Phú Mãn và chị gái
Phú Mãn và chị gái