Mỗi năm, bạn sẽ có cơ hội ngắm nhìn một số trận mưa sao băng khác nhau. Đẹp xấu thì tùy vị trí quan sát và thời điểm nó diễn ra, nhưng nhìn chung thì mưa sao băng vẫn luôn là sự kiện thiên văn được nhiều người ngóng chờ.

Và trong tháng 4, mà cụ thể là vào cuối tuần này, chúng ta sẽ được chứng kiến một trận mưa sao băng đang ở mức cực đại. Đó là mưa sao băng Thiên Cầm (Lyrid).

Trên thực tế, mưa sao băng Thiên Cầm xuất hiện từ ngày 14 - 30/4. Tuy nhiên, điểm cực đại của nó diễn ra vào ngày 22 - 23, rơi vào khoảng 1h sáng theo giờ Việt Nam. Tức là chúng ta hoàn toàn có thể quan sát được bằng mắt thường nếu trời không mù sương.

Địa điểm quan sát tốt nhất là tại khu vực tối, thoáng đãng. Sao băng xuất hiện gần ngôi sao Eta Aquarius nằm trong chòm Bảo Bình (Aquarius), nhưng cũng có thể xuất hiện bất cứ nơi nào trên bầu trời.

Cuối tuần này có một trận mưa sao băng cổ nhất trong lịch sử 1

Đôi nét về mưa sao băng Thiên Cầm - trận mưa sao băng lâu đời nhất lịch sử nhân loại

Mưa sao băng Thiên Cầm được hình thành từ các hạt bụi do sao chổi C/1861 G1 Thatcher để lại. Đây là ngôi sao chổi có quỹ đạo lệch tâm xoay quanh Mặt trời, tiếp cận trung tâm hệ Mặt trời với chu kỳ khoảng 415 năm hoặc hơn. Lần gần nhất nó tiến đến gần Trái đất là vào năm 1861.

Nếu so với các sao chổi khác, Thatcher có quỹ đạo khá ổn định, và đến nay hành tinh duy nhất được tiếp cận gần với nó là Trái đất. Và các hạt bụi để lại trên con đường nó di chuyển đã tạo ra mưa sao băng Thiên Cầm, mà chúng ta có thể quan sát hàng năm mỗi khi quỹ đạo đến gần con đường này.

Cuối tuần này có một trận mưa sao băng cổ nhất trong lịch sử 2

Mưa sao băng Thiên Cầm đã được phát hiện từ rất sớm - từ năm 687 TCN - con số lâu nhất trong lịch sử. Thậm chí có ý kiến cho rằng mưa sao băng này đã xuất hiện từ ít nhất là 1 triệu năm trước rồi.

Lyrid vốn là trận mưa sao băng ở mức trung bình, tần suất khoảng 20 vệt/h tại cực đỉnh. Nhưng những năm gần đây, con số bắt đầu tăng cao hơn. Lần cao nhất là vào năm 1982, khi sao chổi Thatcher đến gần Trái đất, người ta nhìn thấy 90 vệt/h.

Theo Tri thức trẻ