Liên đoàn bóng đá Malaysia (FAM) đã có động thái rất quyết liệt sau thất bại của đội tuyển quốc gia ở AFF Suzuki Cup 2020. Ngay vào tối 20/12, FAM yêu cầu ban huấn luyện ĐT Malaysia phải giải trích rõ ràng về lý do bị loại ngay từ vòng bảng của đội nhà.

Dưới sự dẫn dắt của HLV Tan Cheng Hoe, Malaysia giành trọn vẹn 6 điểm trong 2 loạt trận đầu tiên trước Lào và Campuchia, nhưng sau đó "Hổ Malaysia" lại thua bạc nhược ĐT Việt Nam và Indonesia. Kết quả này khiến nhà đương kim Á quân chỉ đứng thứ 3 trên BXH và chính thức bị loại.

HLV Tan Cheng Hoe có nguy cơ bị sa thải sau khi Malaysia bị loại ngay từ vòng bảng AFF Cup 2020.
HLV Tan Cheng Hoe có nguy cơ bị sa thải sau khi Malaysia bị loại ngay từ vòng bảng AFF Cup 2020.

Chứng kiến đội nhà phải rời giải chóng vánh, cựu danh thủ Shebby Singh mong mỏi Liên đoàn Bóng đá Malaysia (FAM) nên ngừng sự ưu ái tới HLV bản địa mà nên học các đối thủ trong cách dùng người, cụ thể ở đây là việc chủ động tìm kiếm các HLV tới từ những nền bóng đá hàng đầu ở Châu Á.

"Rời AFF Cup ngay từ giai đoạn vòng bảng sẽ là hồi kết khó có thể chấp nhận. Tôi nghĩ đã đến lúc LĐBĐ Malaysia cần tìm kiếm một HLV nước ngoài có khả năng thật sự. LĐBĐ Malaysia không nên ngại ngần việc thuê HLV từ Nhật Bản hay Hàn Quốc". 

Quả thật, chính sách sử dụng HLV của LĐBD Malaysia nhiều năm qua vẫn rất kiên định với các HLV bản địa. Kể từ năm 2005 tới nay, ghế HLV trưởng ĐT Malaysia không có chỗ cho người ngoại quốc. Nhưng điều này cũng không phải quá ngạc nhiên khi mà những HLV nội đã từng rất thành công khi dẫn dắt ĐTQG, điển hình như K. Rajagobal (HCV SEA Games 2009) và Ong Kim Swee (HCV SEA Games 2011).

HLV Park Hang Seo là chiến lược gia Hàn Quốc thành công nhất khi tới làm việc ở Đông Nam Á.
HLV Park Hang Seo là chiến lược gia Hàn Quốc thành công nhất khi tới làm việc ở Đông Nam Á.

Hiện tại, HLV Tan Cheng Hoe đang đối mặt với không ít sức ép hậu AFF Cup 2020. Viễn cảnh chiến lược gia sinh năm 1968 bị sa thải là không nhỏ. Trước mắt, BHL của ĐT Malaysia sẽ phải gửi báo cáo đánh giá chi tiết màn trình diễn của đội trên đất Singapore cho Ủy ban quản lý đội tuyển quốc gia. Cuộc họp ở Ủy ban điều hành FAM thời gian tới sẽ quyết định tới số phận của HLV Tan Cheng Hoe.