Dân chuyên ngoại ngữ có khi cũng chẳng biết nguồn gốc của "OK" - từ phổ biến nhất thế giới đâu

Minh Hồng
Không chỉ các nước nói tiếng Anh mới dùng từ "OK", đây là từ thông dụng trong rất nhiều ngôn ngữ khác. Vậy bí quyết nào tạo nên sức hút của "OK" mà ai ai cũng dùng thế?

"Okay" hay "OK" là một từ bạn có thể dùng trong đa số ngôn ngữ trên thế giới mà vẫn được hiểu đúng nghĩa. Nói đâu xa, ngày cả ở nước ta, từ người lớn tới trẻ con, người biết tiếng Anh tới người "tậm tịt" cũng sử dụng phổ biến từ ngữ này. "OK" được cho là một từ tiếng Anh nhưng có điều bất ngờ rằng từ này không tồn tại trong tiếng Anh cổ, vậy nó được tạo ra khi nào, bởi ai và với mục đích gì?

Chuyện kể rằng, vào những năm 1830, nhiều tri thức trẻ ở Boston, Mỹ muốn có một cách giao tiếp đặc biệt nên quyết định tạo ra những mật mã ngôn ngữ riêng nội bộ. Công thức tạo từ của họ là: cố tình viết sai chính tả những cụm từ phổ biến để tạo ra từ đồng âm vô nghĩa, sau đó thì lấy hai chữ cái đầu tiên dùng làm mật mã. Điều này dẫn tới xu hướng tạo ra những từ viết tắt như KC là "Knuff Ced" (enough said – nói đủ rồi) và OW là "oll wright" (alright - ổn).

Trong đó từ viết tắt phổ biến hơn cả chính là OK: "oll korrect" tức "all correct" - "tất cả đều đúng". "All correct" vốn đã được sử dụng thường xuyên ở cuối các văn bản với mục đích xác nhận những thứ nêu trên đều chính xác. 

Dân chuyên ngoại ngữ có khi cũng chẳng biết nguồn gốc của
OK được viết tắt từ "oll korrect" tức "all correct" - "tất cả đều đúng"

Cách viết tắt "OK" chỉ thật sự trở nên thông dụng khi được báo Boston sử dụng lần đầu tiên vào thứ bảy ngày 23/3/1839. Những tờ báo khác cũng dần sử dụng "OK", biến nó thành một từ được hiểu biết rộng rãi chứ không còn là ngôn ngữ riêng của giới trẻ Boston nữa.

Năm 1840, tổng thống thứ 8 của Hoa Kỳ Martin Van Buren đã quyết định sử dụng "OK" làm biệt danh cho bản thân trong quá trình vận động tranh cử. Ông đến từ Kinderhook, New York và đã áp dụng khẩu hiệu: Old Kinderhook was "oll korrect" (Người đàn ông già đến từ Kinderhook luôn luôn đúng), được biết ngắn gọn rằng: OK was OK. Những người ủng hộ Martin còn lập ra những "Câu lạc bộ OK", còn những kẻ phản đối sẽ áp dụng công thức ban đầu của các nhà tri thức trẻ Boston để tạo nghĩa mới cho OK như "Orful Katastrophe" (awful catastrophe – thảm họa tệ hại) để làm nhục tổng thống.

Dân chuyên ngoại ngữ có khi cũng chẳng biết nguồn gốc của
Chiến dịch tái tranh cử của tổng thống Martin Van Buren và "OK"

Martin sau đó đã thua cuộc tranh cử này nhưng những hoạt động quảng bá của ông đã đủ làm từ "OK" nổi tiếng khắp nước Mỹ. Khi KC hay OW dần đi vào quên lãng, "OK" ngày càng phổ biến. Năm 1844, máy điện báo được phát minh và mọi người cần một cách ngắn gọn và hiệu quả để xác minh đã nhận được tin nhắn. "OK" đã được chọn và các hướng dẫn sử dụng điện báo ghi rõ rằng tất cả tin điện báo phải được hồi âm với tín hiệu "OK" khi nhận.

"OK" cũng được sử dụng để quảng cáo vì trong tiếng Anh, chữ K được sử dụng rất ít so với những chữ cái khác, giúp "OK" rất bắt mắt trên các biển hiệu. Trong đời sống hằng ngày, "OK" cũng trở thành cách trung tính nhất để xác nhận thông tin trong mọi tình huống. Đặc biệt, "OK" còn là từ đầu tiên được con người sử dụng trên mặt trăng vào ngày 20/7/1969.

Với cách sử dụng ngày càng đa dạng, nguồn gốc thật của chữ OK gần như chìm vào quên lãng. Ít ai biết được một trò đùa nội bộ trong giới trẻ Boston ngày ấy đã vô tình tạo ra từ phổ biến nhất thế giới sau này.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bài liên quan

Bài Vui - Độc - Lạ khác

Ú òa... đẹp quá

Không hề có phép thuật để “úm ba la xì bùa” như ông Bụt hay bà Tiên trong truyện cổ tích, nhưng chú Oak Oak – một nghệ sĩ đường phố người Pháp - cũng có thể “hô biến” những thứ xấu xí, buồn chán trở nên đẹp đẽ và hài hước hơn.