Cùng với sự “lên sóng” của clip nói tiếng Anh thành thạo của Xuân Trường - đội trưởng tài năng của U23 VN, các ca sĩ hát tiếng Anh cực đỉnh, hay những em nhỏ dù giọng “ngọng líu ngọng lô” vẫn “bi bô” ngoại ngữ, người Việt trẻ bây giờ được mặc định phải giỏi tiếng Anh.

Giữa muôn vàn video “khoe giọng Anh” ấy, hai video của Lan Anh và Phương Thanh vẫn được các cư dân mạng nhiệt tình “bấm like, thả tim”, bởi họ đã truyền động lực học tiếng Anh cho những bạn trẻ đến từ những địa phương, nơi mà điều kiện học tiếng Anh còn hạn chế.

Chỉ với chưa đầy 5 phút, Phương Thanh (lớp 12, chuyên Anh, trường THPT Chuyên Hoàng Văn Thụ, tỉnh Hòa Bình) đã có màn thể hiện “cực đỉnh” ước mơ trở thành một nhà kinh tế phát triển bền vững. Càng “cool” hơn khi cô nàng nhấn nhá giọng rất điệu nghệ và biến phần trình bày sinh động đến nỗi bạn không thể rời mắt, đúng chứ? Phần trình bày ấn tượng này đã giúp Phương Thanh “ẵm” hẳn giải Nhì của cuộc thi New Zealand Video Contest 2017.

Phương Thanh còn khiến các cư dân mạng “mắt chữ A, miệng chữ O” khi biết được bảng thành tích khủng của mình. Ngoài cuộc thi New Zealand Video Contest 2017, cô nàng từng tham gia cuộc thi lập trình phần mềm sáng tạo hỗ trợ học tập tại Hàn Quốc, đạt giải nhất cuộc thi hùng biện tiếng Anh tỉnh Hòa Bình…

Lan Anh (lớp 11A8, chuyên Anh, trường THPT chuyên Vĩnh Phúc, tỉnh Vĩnh Phúc).

Chia sẻ về bí kíp “rèn giọng” của mình, Phương Thanh cho biết: “Việc học tiếng Anh của mình “sang trang mới” từ lúc nhà mình lắp Internet. Có máy tính nối mạng, mình đã dành hàng giờ ngồi xem say mê những bản tin, chương trình tiếng Anh và tập tành nói theo. Nói nhiều thành quen, mình bắt đầu tự tin hơn. Mình nghĩ nếu đến từ các thành phố lớn và được học tại các trung tâm Anh Ngữ thì rất tốt, nhưng nếu không được như vậy, các bạn vẫn có thể học qua Internet, học qua thầy cô, bạn bè tại trường và thậm chí học từ…các cuộc thi.”

Có màn “khoe giọng” lưu loát không kém cạnh Phương Thanh, Lan Anh (lớp 11A8, chuyên Anh, trường THPT chuyên Vĩnh Phúc, tỉnh Vĩnh Phúc) cũng khiến nhiều bạn phải trầm trồ thán phục.

Điều thú vị là cho đến giữa năm lớp 6, Lan Anh vẫn hoàn toàn dành tình yêu với môn Toán. Tuy nhiên, trong một lần vì quá muốn thể hiện mình khi được anh trai “thách thức” xem phim The Walking Dead mà không cần phụ đề tiếng Việt, Lan Anh đã quyết tâm phải hiểu cho bằng được nội dung bộ phim này.

Cô bạn dành nhiều giờ xem đi xem lại, cuối cùng thích luôn tiếng Anh lúc nào không hay. Sau The Walking Dead, khả năng tiếng Anh của Lan Anh ngày càng tiến bộ, cùng với đó là số lượng bộ phim mà cô nàng xem cũng ngày càng tăng.

Lan Anh hóm hỉnh: “Mình chẳng có bí quyết học tiếng Anh nào cả ngoài tình yêu to bự với phim ảnh. Mình nhận ra các bộ phim giúp mình học tiếng Anh hiệu quả mà lại không nhàm chán. Nếu các bạn muốn giỏi tiếng Anh, mình nghĩ quan trọng nhất không phải các bạn đến từ tỉnh thành nào, mà chính là các bạn tìm ra cách học phù hợp với mình. Hãy cứ tìm niềm vui khi học, tự nhiên bạn sẽ giỏi dần lên lúc nào không hay đấy!”.

Theo GD&TĐ