Dạo vòng Thổ Nhĩ Kỳ: Nếu bạn muốn ăn kem phải dùng dao để "chặt"!

Thúy Quỳnh
Bạn sẽ rất bất ngờ với loại kem độc đáo đến từ vương quốc của những chiếc doner kebab nổi tiếng. Chưa kể lúc đợi mua kem còn được xem ảo thuật miễn phí về món kem này nữa đó.

Tương truyền từ thời cổ đại của người dân Anatolia (Thổ Nhĩ Kỳ), để giữ cho tuyết trong mùa đông không bị tan chảy thì người ta đã cất trữ tuyết trong những khe núi được che phủ kín bằng những cành cây nhỏ. Đến mùa hè, họ sẽ mang chúng ra và đặt vào những chiếc bát đựng trái cây, rưới nước mật đường lên và ăn như siro đá bào thời bây giờ.

Hương vị từ món ăn này được gọi là "karsambac", có thể coi như là tổ tiên của kem ngày nay. Sau này thì món kem này đã có nhiều biến thể hơn khi kết hợp cùng nước ép trái cây, nước siro hoặc sữa chua... Cho đến bây giờ, một số nơi tại Anatolia vẫn còn ăn món kem được làm từ tuyết sạch trộn cùng nước mật đường theo phiên bản gốc.

Vậy mới thấy nguồn gốc ban đầu của món kem từ Thổ Nhĩ Kỳ thật độc đáo và khác biệt!

Có một điểm đặc trưng của các loại kem Thổ Nhĩ Kỳ là ở phần kết cấu. Kem Thổ Nhĩ Kỳ thường cứng và dai hơn nhiều loại kem khác. Nó không ngậy, dễ tan chảy và nhiều phần kem như kem gelato của nước Ý. Kết cấu đặc biệt của kem Thổ Nhĩ Kỳ chính là ở khâu sản xuất kem có sự xuất hiện của salep - một loại bột được làm từ rễ phong lan, kèm theo những phụ liệu khác.

Vùng Kahramanmaraş (Thổ Nhĩ Kỳ) nổi tiếng với một loại kem đặc biệt có tên gọi là Maras Dondurma. Loại kem này chứa salep nhiều hơn bình thường, nó dai và dính hơn. Thậm chí, người ta còn phải dùng tới dao và dĩa để thưởng thức món kem này. Đó là lý do vì sao khi đến Thổ Nhĩ Kỳ, bạn có thể bắt gặp hình ảnh người thợ làm kem đang dùng dao để chặt lấy kem ra.

Trong tiếng Thổ Nhĩ Kỳ, "dondurma" có nghĩa là "đóng băng". Loại kem Maras Dondurma được làm chủ yếu từ salep trộn với sữa, đường... Kem Maras Dondurma khác biệt hoàn toàn so với các loại kem thông thường trên thế giới nhờ hương thơm tự nhiên, ngọt dịu và dẻo dai đến mức khó tin.

Nếu có dịp đặt chân đến Thổ Nhĩ Kỳ, bạn sẽ thấy món kem này được bán ở nhiều nơi trên đường phố. Độc đáo hơn, mỗi lần mua kem thì bạn còn được thưởng thức màn trình diễn cực ấn tượng của những người thợ làm kem. Họ dùng đến cả gậy để múc khối kem to, dài và nặng trong ánh mắt ngỡ ngàng của du khách mà không sợ kem bị rơi xuống đất.

Thế nên, khi có cơ hội đặt chân đến Thổ Nhĩ Kỳ thì bạn nhất định phải thử loại kem dùng đến cả dao để chặt mang tên Maras Dondurma này nhé. Bảo đảm nó sẽ khiến bạn có một cảm nhận hoàn toàn mới lạ và khác xa với các loại kem thông thường đã từng ăn đó!

The Trí thức trẻ

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Dạo vòng Thổ Nhĩ Kỳ: Nếu bạn muốn ăn kem phải dùng dao để "chặt"! tại chuyên mục Vui - Độc - Lạ của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Vui - Độc - Lạ khác

Không cần ăn, vẫn sống nhăn

Nghe có vẻ vô lý nhưng trên Trái Đất tồn tại một loài sinh vật không cần ăn uống suốt 4 năm mà vẫn sống khỏe mạnh. Đó chính là cá phổi Tây Phi, loài cá sống ở vùng nước ngọt và thở bằng phổi.

"Siêu kỷ lục" trong thế giới động vật

Một số loài động vật tưởng chừng rất đỗi bình thường nhưng lại đang nắm giữ những kỷ lục khó tin trong tự nhiên. Cùng tìm hiểu xem chúng là những con vật nào nhé!

Những sinh vật kì dị bậc nhất hành tinh

Mẹ Thiên nhiên có lẽ vẫn còn ẩn giấu rất nhiều điều bí mật. Chẳng thế mà không ít người sẽ “ngã ngửa” khi nhìn thấy những loài sinh vật kỳ dị, tưởng chừng như chúng đến từ hành tinh khác.