Môn Văn luôn giữ một vị trí quan trọng trong các môn học ở trường phổ thông. Tuy nhiên, đề thi môn Văn lâu nay luôn khiến nhiều học sinh lo lắng nhất. Bởi không phải thí sinh nào cũng học giỏi Văn, cũng có thể diễn đạt hết ý kiến của mình. 

Mới đây, cư dân mạng đang truyền tay nhau chia sẻ lại một đề thi môn Văn tốt nghiệp THPT năm học 1998 - 1999 được đánh giá là "đỉnh cao". Nhưng với những bạn không giỏi môn này chắc chỉ biết khóc mà thôi.

Đề thi Văn cách đây hơn 20 năm có gì mà học sinh thời nay đọc xong ai cũng gật gù
Đề thi môn Văn tốt nghiệp THPT năm học 1998 - 1999.

Theo đó, đề thi khi ấy lại đưa ra hai lựa chọn cho thí sinh với tổng điểm đề là 10, thời gian làm bài cùng 150 phút. Cụ thể:

ĐỀ 1 (10 điểm) gồm 2 phần. Phần 1 (2 điểm) về nhà văn M. Gorki: Trong tiếng Nga, gorki có nghĩa là cay đắng. Bằng hiểu biết về cuộc đời của M.Gorki (1868 - 1936), anh (chị) hãy giải thích vì sao nhà văn lại lấy bút danh như thế? Những tác phẩm nào của M. Gorki giúp ta hiểu thêm về điều đó?

Phần 2 (8 điểm) phân tích đoạn thơ trong bài thơ Đất nước (Nguyễn Đình Thi), đồng thời yêu cầu liên hệ với một số tác phẩm thơ giai đoạn 1945 - 1975 để thấy đất nước luôn là đề tài dồi dào của thơ ca.

ĐỀ 2 (10 điểm) rơi vào tác phẩm Đôi mắt (Nam Cao) với yêu cầu phân tích cách nhìn, thái độ đối với người nông dân và cuộc kháng chiến của hai nhân vật Hoàng và Độ. Từ đó rút ra ý nghĩa tư tưởng của tác phẩm này.

Có thể thấy, đề thi môn Ngữ văn tương đối bao quát, bám sát chương trình sách giáo khoa, không tăng cường câu hỏi mở, gắn liền thực tiễn nhưng vẫn có đầy đủ các mức độ nhận thức, có tính phân loại học sinh từ căn bản đến phức tạp.

Đề thi Văn cách đây hơn 20 năm có gì mà học sinh thời nay đọc xong ai cũng gật gù
Nhiều bạn học sinh thời nay sau khi đọc xong đề thi cũng phải gật gù công nhận "Đề quá đỉnh".

Ngay sau khi được chia sẻ, đề thi này đã nhận về rất nhiều lượt yêu thích. Phần lớn đều khen ngợi đề thi hay và công nhận sự giỏi giang của những người đi trước:

- "Năm này bố mình thi tốt nghiệp nè, đỉnh ghê, đề như thi học sinh giỏi".

- "Đề hay thật, thích kiểu đề này, vậy mới đánh giá được khả năng cảm thụ văn học của học sinh".

- "Đề hay quá, đánh giá đúng năng lực và kiến thức của thí sinh, cả văn học Việt Nam lẫn văn học nước ngoài".

Những người từng trải qua kỳ thi năm ấy nhớ lại, kỳ thi tốt nghiệp THPT (lúc ấy gọi là thi tú tài) khiến rất nhiều sĩ tử căng thẳng vì lo lắng. Bởi khi đó, tỉ lệ trượt tốt nghiệp khá nhiều nên ai cũng cố gắng vượt qua kỳ thi này rồi đại học tính sau.

Còn bạn thì sao, nếu là một thí sinh dự thi trong kỳ thi tốt nghiệp THPT toàn quốc năm học 1998 - 1999, bạn sẽ lựa chọn làm đề Văn nào?