Phúc khảo bài thi THPT 2021 là gì?

Có thể hiểu một cách đơn giản phúc khảo chính là hoạt động kiểm tra, đánh giá lại một đối tượng nào đó để có cách nhìn nhận đúng hơn về đối tượng.

Có nên phúc khảo bài thi THPT 2021?

Việc thí sinh phúc khảo điểm thi thường có thể có thay đổi theo ba diễn biến đó là tăng điểm, giảm điểm hoặc là giữ nguyên điểm.

Thực tế có thể thấy được rằng phần lớn thí sinh khi thực hiện thủ tục phúc khảo thì điểm thi đều sẽ không thay đổi so với điểm số đã được công bố trước đó. Tuy nhiên cũng có rất nhiều trường hợp, điểm phúc khảo tăng 3 – 4 điểm so với điểm chấm ban đầu giúp thí sinh đậu vào các trường đại học, cao đẳng như mong muốn. Nhưng cũng có nhiều trường hợp thí sinh bị tụt điểm.

Câu trả lời cho vấn đề này là thí sinh nên thực hiện thủ tục phúc khảo điểm thi nếu không hài lòng với điểm số so với kết quả bài làm mà mình đã đạt được. Bởi lẽ khi phúc khảo bài thi nếu như điểm số được cải thiện thì sẽ tăng được cơ hội đỗ vào các trường mà mình mong muốn.

Nhưng trước khi quyết định có nên phúc khảo điểm thi hay không thì thí sinh nên xem xét, đánh giá lại bài làm của mình một cách chắc chắn trước khi thực hiện thủ tục này.

Thí sinh tham dụ kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2021 đợt 1
Thí sinh tham dụ kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2021 đợt 1

Phúc khảo bài thi THPT 2021 có mất tiền không?

Thí sinh không phải nộp lệ phí phúc khảo. Các đơn vị sẽ tiếp nhận đơn phúc khảo của thí sinh trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày công bố điểm thi (từ ngày 26/7 – hết ngày 5/8/2021).

Điểm điểm nộp đơn phúc khảo bài thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2021

Tại khoản 1 Điều 33 Quy chế thi tốt nghiệp THPT ban hành kèm Thông tư số 15/2020/TT-BGDĐT quy định, mọi thí sinh đều có quyền được phúc khảo bài thi, đồng thời, nộp đơn phúc khảo tại nơi đăng ký dự thi.

Thời gian nộp đơn phúc khảo bài thi tốt nghiệp THPT 2021

Theo Công văn số 1318/BGDĐT-QLCL năm 2021 của Bộ Giáo dục, lịch phúc khảo kết quả thi tốt nghiệp THPT 2021 sẽ diễn như sau:

– Từ ngày 26/7 – hết ngày 05/8/2021 sẽ nhận đơn phúc khảo bài thi và lập danh sách những thí sinh phúc khảo;

– Chậm nhất đến ngày 16/08/2021 tiến hành chấm phúc khảo bài thi tốt nghiệp THPT;

– Chậm nhất 20/08/2021 Công bố kết quả phúc khảo và xét công nhận tốt nghiệp THPT;

Thủ tục phúc khảo bài thi tốt nghiệp THPT 2021 (Ảnh minh họa)
Thủ tục phúc khảo bài thi tốt nghiệp THPT 2021 (Ảnh minh họa)

Thủ tục phúc khảo bài thi tốt nghiệp THPT 2021 sẽ được thực hiện theo các bước như sau:

Bước 1: Thí sinh nộp đơn phúc khảo bài thi

Khi đã công bố điểm số và thi sinh thấy điểm thi của mình không chính xác so với kết quả mà mình đã làm trong bài thi thì sẽ nộp đơn phúc khảo bài thi tốt nghiệp THPT quốc gia theo quy định.

Trong đơn phúc khảo cần có các thông tin như: tên đơn, họ và tên thí sinh, giới tính, năm sinh, quê quán, số báo danh, đơn vị đăng ký dự thi, kết quả thi tuyển,…sau đó thí sinh sẽ ký vào đơn phúc khảo.

Bước 2: Nộp đơn phúc khảo bài thi tới hội đồng chấm phúc khảo

Bước 3: Công bố kết quả phúc khảo bài thi

Hộ đồng thi sau khi nhận được đơn phúc khảo sẽ tiến hành kiểm tra xem xét và phải công bố kết quả phúc khảo có thí sinh trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày hết hạn nhận đơn phúc khảo. Kết quả phúc khảo sẽ là kết quả cuối cùng.

Điểm sau phúc khảo sẽ là điểm cuối cùng
Điểm sau phúc khảo sẽ là điểm cuối cùng

Quy định chấm phúc khảo bài thi tốt nghiệp THPT quốc gia

1/ Chấm phúc khảo bài thi tự luận

– Mỗi bài thi tự luận sẽ do hai cán bộ chấm thi phúc khảo theo quy định, được chấm bằng mực có màu khác với màu mực được dùng chấm trước đó;

– Đối với những bài thi có điểm phúc khảo lệch so với điểm đã công bố từ 0,25 điểm trở lên thì bài thi được điều chỉnh điểm;

– Nếu điểm phúc khảo lệch so với điểm đã công bố từ 0,5 điểm trở lên thì phải tiến hành tổ chức đối thoại trực tiếp giữa các cán bộ chấm thi đợt đầu với các cán bộ chấm thi phúc khảo và có ghi biên bản.

Thí sinh cần tìm hiểu kỹ về thủ tục phúc khảo để thủ tục được dễ dàng hơn
Thí sinh cần tìm hiểu kỹ về thủ tục phúc khảo để thủ tục được dễ dàng hơn

– Việc chấm phúc khảo bài thi trắc nghiệm chỉ được tiến hành khi đã có mặt đầy đủ các thành viên được giao nhiệm vụ chấm phúc khảo thì mới được mở túi niêm phong bài thi;

– Người chấm phúc khảo tiến hành đối chiếu các câu trả lời đã tô trên phiếu trả lời trắc nghiệm với hình ảnh đã quét được lưu trong máy tính; khi có sai lệch thì phải xác định rõ nguyên nhân.

– Sau đó in kết quả chấm thi từ phần mềm chấm thi trước và sau khi chấm phúc khảo để lưu vào hồ sơ.

– Điểm của bài thi đã được điều chỉnh sau khi tiến hành phúc khảo do các trưởng ban phúc khảo bài thi trắc nghiệm trình chủ tịch hội đồng thi quyết định.

– Tiếp đó Hội đồng thi sẽ in giấy chứng nhận kết quả thi sau phúc khảo để trả cho thí sinh đồng thời thu hồi, hủy giấy chứng nhận kết quả thi trước phúc khảo.

Hiện nay chưa có quy định chi tiết về quy trình chấm phúc khảo bài thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2021 nhưng về cơ bản sẽ thực hiện theo quy trình như trên và có thể có thay đổi bổ sung nên thí sinh cũng như các bậc phụ huynh cần chú ý theo dõi để có thể cập nhật được thủ tục phúc khảo bài thi tốt nghiệp THPT 2021 mới nhất.