Đề thi môn Ngữ văn tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2021

Thu Trà
Thieunien.vn - Cập nhật đề thi môn Ngữ văn kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2021 mới nhất. Xem đề môn Ngữ văn tại đây.

Đề thi môn Ngữ Văn tốt nghiệp THPT năm 2021, đang cập nhật! 

Kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2021 sẽ bắt đầu từ ngày 7/7. Môn thi đầu tiên là Ngữ văn, một trong những môn bắt buộc đối với mọi sĩ tử.

Đề thi môn Ngữ văn tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2021 - Ảnh 2
Đề thi môn Ngữ văn tốt nghiệp THPT năm 2021 giữ nguyên cấu trúc như mọi năm

Năm nay, cấu trúc đề thi vẫn được giữ nguyên so với các kì thi THPT Quốc gia các năm trước, cả về thời gian lẫn hình thức làm bài thi.Đề thi môn Văn THPT Quốc gia 2021 dưới hình thức tự luận, kéo dài trong thời gian 120 phút. Trong khoảng thời gian này, sĩ tử sẽ phải hoàn thành 2 phần là Đọc hiểu (3 điểm) và Làm văn (7 điểm).

Đề thi Ngữ Văn tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2021 lần 1

Bổ sung đề văn - Ảnh 2
Đề thi Ngữ Văn tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2021 lần 1

Đề thi chi tiết Ngữ Văn tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2021 lần 1: 

I - PHẦN ĐỌC HIỂU (3 điểm)

Đọc đoạn trích:

Từ những kẽ hở trên mặt đất, nước trào lên, mát lạnh và trong lành. Từ một dòng nước nhỏ, nước hòa vào với nước tươi mát rơi từ trên trời và nước thấm vào đất để tạo nên một dòng suối nhỏ cứ chảy mãi xuống cho tới khi, một dòng sông ra đời.

Sông hình thành lực đẩy và cuốn trôi dần các lớp đất vả nên khi đóng chảy từ từ mở rộng và sâu thêm, giống như một đứa trẻ với đôi mắt sáng ngời vươn mình lớn dậy. Dòng sông trở nên đủ mạnh mẽ để xuyên qua núi hay thậm chí tạo thành một hẻm núi. [ ... ]

Khi nước gặp con người, nó còn được chứng kiến nhiều chuyện nhiều hơn. Một ông lão băng qua cây cầu, một cô gái trẻ trên chiếc xe đạp, tuột đôi tình nhân ngồi ngắm sông trôi. Cứ mãi chầm chậm và cứ mãi xanh, dòng sông chung kiến lũ trẻ chơi đùa trong công viên hai bên bờ và người cha cùng cậu con nhỏ đang chơi bắt bóng. Dòng sông, giờ đã ở tuổi xế chiều, lại càng trở nên dịu dàng khi nó tiến ở ra phía biển. Rồi cũng đến lúc nó ra tới biển và dòng chảy của nước cuối cùng cũng đi tới hồi kết.

Tất cả những trầm tích được nước mang theo lúc đó lắng lại ở cửa sông. Kết quả là một vùng châu thổ được hình thành . Sông Hằng, sông Mississippi và sông Amazon đều đã hình thành những chàng thổ tựa như hình chiếc lược tại nơi chúng gặp gỡ biển cả. Đều có khởi nguồn như một bờ cát nhỏ cuối cùng đã phát triển thành một vùng đất rộng lớn, tạo nên một đường bờ biển mới và rộng rãi. Những vùng châu thổ màu mỡ này hình thành nên những vùng nông nghiệp vĩ đại nhất trên thế giới - món quà cuối cùng mà nước dành tặng cho loài người trước khi nó hiến mình cho đại dương vào lúc cuối đời.

( Trích Bí mật của nước , Masaru Emoto , NXB Lao động , 2019 , tr . 90-93 )

Thực hiện các yêu cầu :

Câu 1: Theo đoạn trích, sự ra đời của một dòng sông diễn ra như thế nào?

Câu 2: Trong đoạn trích, món quà cuối cùng nước dành tặng cho loài người trước khi hòa vào biển cả là gì?

Câu 3: Những câu văn sau giúp anh/chị hiểu gì về dòng chảy của nước và cuộc sống của con người?

Một ông lão băng qua cây cầu, một cô gái trẻ trên chiếc xe đạp, một đôi tình nhân ngồi ngắm sông trôi. Cứ mãi chầm chậm và cứ mãi xanh, dòng sông chứng kiến lũ trẻ chơi đùa trong công viên cùng cậu con nhỏ đang chơi bắt bóng.

Câu 4: Qua hành trình từ sông ra biển của nước trong đoạn trích, anh/ chị rút ra những bài học gì về lẽ sống?

II. LÀM VĂN ( 7,0 điểm)

Câu 1. (2,0 điểm)đ

Từ nội dung đoạn trích của phần Đọc hiểu, hãy viết 1 đoạn văn (khoảng 200 chữ), trình bày suy nghĩ của anh/chị về sự cần thiết phải biết sống cống hiến.

Câu 2. (5,0 điểm)đ

Trong bài thơ Sóng, nhà thơ Xuân Quỳnh viết:

Trước muôn trùng sóng bể

Em nghĩ về anh, em

Em nghĩ về biển lớn

Từ nơi nào sóng lên?

Sóng bắt đầu từ gió

Gió bắt đầu từ đâu?

Em cũng không biết nữa

Khi nào ta yêu nhau

Con sóng dưới lòng sâu

Con sóng trên mặt nước

Ôi con sóng nhớ bờ

Ngày đêm không ngủ được

Lòng em nhớ đến anh

Cả trong mơ còn thức

(Ngữ văn 12 tập 1, NXB Giáo dục Việt Nam, 2020, tr.155)

Cảm nhận của anh/ chị về đoạn thơ trên. Từ đó nhận xét về vẻ đẹp nữ tính trong thơ Xuân Quỳnh.

Trong đề thi môn Văn THPT Quốc gia 2021, phần nhiều điểm nhất là Nghị luận Văn học với 5 điểm.

- Phần Đọc Hiểu: Thí sinh sẽ được cho đoạn văn/đoạn thơ cùng 4 câu hỏi được sắp xếp theo cấp độ nhận biết, thông hiểu, vận dụng, vận dụng cao.

- Phần Làm Văn: Thí sinh sẽ có 2 câu hỏi.

+ Câu đầu tiên sẽ thuộc về phần Nghị luận Xã hội chiếm 2 điểm. Nội dung là nêu suy nghĩ cá nhân về một hiện tượng trong xã hội, hoặc vấn đề nổi bật đã được chỉ ra ở phần Đọc Hiểu.

+ Câu 2 chiếm điểm nhiều nhất với 5 điểm. Câu hỏi yêu cầu nêu cảm nhận về một đoạn văn/đoạn thơ.

Kiến thức và các văn bản đều nằm trong chương trình phổ thông, chủ yếu ở lớp 12.

Đáp án môn Ngữ Văn kỳ thi THPT quốc gia 2021 được cập nhật nhanh và chính xác nhất tại đây 

Ngoài đề thi môn Ngữ văn, Thieunien.vn cập nhật tất cả các đề thi của kì thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2021. Cập nhật tại đây!

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Đề thi môn Ngữ văn tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2021 tại chuyên mục Tuyển Sinh - Du Học của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Tuyển Sinh - Du Học khác