Chiều 28/9/2020, tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, Hội LHPN Việt Nam tổ chức hoạt động vui Tết trung thu “Trăng Bình yên” cho các trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt. Đây là một trong những hoạt động theo chủ đề năm “An toàn cho phụ nữ và trẻ em” chào mừng kỷ niệm 90 năm thành lập Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam (LHPN VN) và Ngày Phụ nữ Việt Nam (20/10/2020).

Đêm

Tới tham dự, động viên và tặng quà cho các bạn nhỏ có Phó Thủ tướng Thường trực Chính Phủ - Trương Hòa Bình; đại diện lãnh đạo các Bộ Ban ngành, Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức xã hội, tổ chức quốc tế… Đặc biệt, nhân vật chính của sự kiện là hơn 90 bạn nhỏ đã và đang sống tại Ngôi nhà Bình Yên (dành cho nạn nhận bị bạo lực trên cơ sở giới) và trẻ mồ côi tạm trú ở một số cơ sở tôn giáo trên địa bàn Thủ đô Hà Nội.

Sự kiện “Trăng Bình Yên” là hoạt động ý nghĩa thể hiện sự quan tâm, chăm lo của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và toàn xã hội đối với trẻ em thiệt thòi, có hoàn cảnh khó khăn thông qua việc tạo ra một sân chơi an toàn và lành mạnh cho các em, đồng thời, tạo cơ hội để các em được chia sẻ những ước mơ về cuộc sống “An toàn – Bình yên”, qua đó, động viên các em tự tin học tập, rèn luyện bản thân, hòa nhập và trở thành người có ích cho xã hội.

Chủ tịch Hội LHPN VN - cô Hà Thị Nga cho biết, năm nay là lần đầu tiên Trung ương Hội tổ chức Trung thu dành cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt: “Chúng tôi chọn tên “Trăng bình yên” cho sự kiện này, bởi một môi trường sống bình yên là nơi để trẻ em có thể phát triển toàn diện, là trách nhiệm của xã hội dành những gì tốt nhất cho trẻ em - tương lai của đất nước. Bình yên cũng là tên gọi của một ngôi nhà mà Hội LHPN VN thành lập từ năm 2007 hỗ trợ cho nạn nhân bị bạo lực gia đình, bị mua bán trở về. Hơn 13 năm qua, “Ngôi nhà bình yên” đã thật sự trở thành địa chỉ tin cậy của nhiều phụ nữ và trẻ em, là nơi bình yên sau nhiều sóng gió, để từ đó tự tin bước tiếp chặng đường đời”.

Đêm

Nụ cười của các thành viên “Ngôi nhà bình yên”.

Phát biểu tại chương trình, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ - Trương Hòa Bình chia sẻ: “Tôi được biết hơn 90 cháu có mặt trong sự kiện “Trăng bình yên” hôm nay đều có hoàn cảnh đặc biệt. Mỗi cháu đều có những câu chuyện riêng về bản thân, về gia đình, có tuổi thơ thiếu sự chăm sóc đủ đầy của cha mẹ. Nhiều cháu thiệt thòi hơn bạn bè cùng trang lứa, nhưng đã cứng cáp, bản lĩnh vượt lên hoàn cảnh để viết tiếp ước mơ của mình. Các cháu đã đến Ngôi nhà Bình yên, Ngôi nhà Hạnh phúc, các cơ sở nuôi dưỡng trẻ em... để được các cô, các bác tư vấn, nuôi dạy, chữa trị các vết thương tinh thần, được tiếp thêm nghị lực vượt qua thử thách để tiếp tục học tập, rèn luyện, chuẩn bị cho tương lai cuộc đời”.

Phó Thủ tướng Thường trực cũng nhấn mạnh, trẻ em là tương lai của đất nước; do đó, việc bảo vệ, chăm sóc và phát triển trẻ em là trách nhiệm của gia đình và toàn xã hội, là sự đầu tư cho phát triển nguồn nhân lực có chất lượng trong tương lai, đầu tư cho một xã hội tiến bộ, góp phần vào sự phát triển bền vững của đất nước.

Đêm

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ - Trương Hòa Bình đến dự chương trình “Trăng bình yên”.

Tham gia chương trình, hơn 90 bạn nhỏ được chơi các trò chơi dân gian, hóa trang thành các nhân vật mình yêu thích, làm đồ chơi, gửi ước mơ cho chị Hằng; phá cỗ Trung thu và được nhận học bổng và nhiều phần quà ý nghĩa.

Đêm

Đêm

“Chương trình hôm nay thật vui, có nhiều trò chơi thú vị lắm. Tớ còn tự tin biểu diễn bài hát Việt Nam ơi trước rất đông khán giả nữa, hì hì!” - bạn Kiều Trang Anh (10 tuổi, Trung tâm bảo trợ chùa Bồ Đề) hào hứng chia sẻ.

Bạn N.C (7 tuổi, thành viên đang được nuôi dưỡng trong dự án “Ngôi nhà yên”) cho biết: “Tớ cùng các bạn đã vẽ những bức tranh nói về ước mơ trong tương lai, mong rằng tất cả trẻ em trên thế giới đều được hạnh phúc”.

Đêm

Hơn 90 bạn nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt tham gia sự kiện chỉ là một con số khiêm tốn trong bức tranh chung về tình hình bảo vệ, chăm sóc và phát triển trẻ em hiện nay. Nhưng mỗi bạn đã góp một tiếng nói kêu gọi sự chung tay và trách nhiệm của các cơ quan Đảng, Nhà nước và của toàn xã hội cùng đồng lòng, góp sức để trẻ em thật sự trở thành những “chủ nhân tương lai” của đất nước bởi vì trẻ em hôm nay, chính là thế giới ngày mai.