Tiếng Anh đối với nhiều học sinh, sinh viên Việt Nam có thể nói vẫn luôn là một trong những môn học khó khăn và đầy ám ảnh, nhất là đối với những người... lười. Tuy nhiên trong thời kỳ hội nhập quốc tế như hiện nay, việc biết tiếng Anh là mội lợi thế và cũng là yêu cầu bắt buộc mà mỗi người cần có để kiếm được một công việc thật tốt và dễ dàng thăng tiến, vì vậy mà gần như tất cả trường học và các cấp học đều đưa tiếng Anh vào chương trình giảng dạy.

Đến IELTS 9.0 cũng phải cạn lời vì đáp án ba phải của câu trắc nghiệm tiếng Anh này!  - Ảnh 2
Đến IELTS 9.0 cũng phải cạn lời vì đáp án ba phải của câu trắc nghiệm tiếng Anh này! - Ảnh 2

Chính vì điều này mà việc ra đề  thi là một công việc khó khăn của thầy cô khi làm sao vừa phải đảm bảo tổng hòa được kiến thức đã dạy, phải phân hóa chất lượng học sinh và không được xảy ra sai sót vì điều này ảnh hưởng trực tiếp tới điểm số và quyền lợi của trò.

Tuy nhiên, mới đây, một bài thi Tiếng Anh được cộng đồng mạng chia sẻ vì nhiều điểm bất hợp lý. Theo đó, câu hỏi chỉ đơn giản là điền từ còn thiếu vào chỗ trống bằng những đáp án trắc nghiệm đã cho trước vào câu "His father is not... but he is..." (Bố anh ấy không... nhưng anh ấy...)

Đến IELTS 9.0 cũng phải cạn lời vì đáp án ba phải của câu trắc nghiệm tiếng Anh này!  - Ảnh 1
Câu hỏi đang gây xôn xao cư dân mạng

Cái khó là cả 4 đáp án, thí sinh không biết phải lựa chọn cái nào đúng để điền vào. Trong 4 đáp án, chỉ loại được câu C, còn lại cả 3 phương án kia đều có khả năng là câu đúng, A không cao nhưng B cao, A không béo nhưng B béo, A không thấp nhưng B thấp là những câu so sánh tương đối hợp lý.

Dân mạng đã bắt đầu phân tích xem đâu mới là câu trả lời chính xác. 1 người cho rằng, việc gầy - béo không nằm ở di truyền, huyết thống nên có thể loại thêm B. Nếu buộc phải chọn 1 câu để có điểm thì chỉ có A và D. Tuy nhiên xác suất câu A cao hơn vì... thế hệ sau có chiều cao tốt hơn thế hệ trước.

Đó chỉ là phân tích dựa trên sự suy luận và tưởng tượng chứ không dựa vào dữ kiện đề bài cho. Có lẽ, đây là một câu hỏi có lỗi ở phần đáp án, người ra đề chưa cẩn thận lắm trong quá trình chọn lọc và đánh giá các câu trả lời.

Hiện, câu hỏi này cùng đáp án đúng có vẻ như chưa thuyết phục được mọi người, nên những cuộc tranh luận vẫn chưa có hồi kết.