“Chào các bạn!

Mình là Ve Vui, công dân ưu tú của vương quốc Ve Sầu. Năm nào cũng vậy, cứ đến thời điểm học sinh nghỉ hè là loài người các bạn lại lên tiếng nhiếc móc chúng tôi. Nào là bọn Ve Sầu kêu điếc cả tai, ong cả đầu; nào là bọn Vê Sầu xấu thân, xấu cả tính,... Ôi bao nhiêu những từ ngữ sát thương hơn cả đao búa cứ ném thẳng vào họ hàng chúng mình mà chẳng ai chịu kiểm chứng lại cả.

Hôm nay, mình xin đại diện cho vương quốc đến đây để hoá giải mọi hiểu lầm giữa chúng ta. Hy vọng sau này họ nhà Ve Sầu sẽ được đối xử công tâm hơn, để ai cũng vui vẻ, không ai bị gọi là Ve “sầu” nữa”.

Chúng mình không hề kêu bằng miệng

Loài người cứ mặc định tiếng kêu râm ran mỗi khi phượng nở ấy là từ miệng của chúng mình. Ấy thế mà nhầm to rồi nhé, miệng chúng mình chỉ có một chức năng duy nhất là “ĂN” mà thôi. Còn cái âm thanh “ve ve ve” kêu suốt ngày khiến ai nấy phát phiền này lại phát ra từ phần bụng của chúng mình.

Các nhà khoa học gọi mấy cục hình tròn trên bụng bọn mình là “âm cái”. Chỉ cần rung hai âm cái này là âm thanh sẽ phát ra cực to. Còn muốn nâng tông thì chúng mình sẽ rung thêm cánh. “Tiếng hát” thánh thót của chúng mình ở nước ngoài còn được tôn vinh là mỹ âm nữa đấy.

Vậy thì từ nay đừng kháo nhau là bọn Ve Sầu to miệng nữa nhé, phải sửa là bọn... to bụng đi mới chuẩn.

Nhạc “quẩy” còn phải chào thua nhạc ve

Mỗi khi có tiệc tùng hội hè, các bạn lại mở nhạc to để “quẩy”. Từng tiếng nhạc xập xình khoảng 100dB vang lên cuốn đi bao mệt mỏi của cả tuần làm việc. Thế mà nghe tiếng “quẩy” của nhà Ve chỉ có cường độ tầm... 120dB thôi mà các bạn cứ than phiền thế nhỉ... Hay là hôm nào đổi lại, đừng “quẩy” bằng nhạc EDM nữa mà chuyển qua “nhạc ve” xem thế nào nhé!

Người ta kêu chứ mình có kêu đâu

Họ nhà ve chúng mình không rảnh rỗi đến mức cả ngày gồng bụng lên kêu đâu nhé. Thực chất tiếng kêu này đến từ đàn ve đực còn mấy cô nàng như mình thì chịu chết. Mỗi khi hè về, các anh ve lại căng cơ bụng để rung thật lực. Tiếng kêu càng to thì càng chứng to sức hấp dẫn và được các chị chạy đến kết đôi. Thế nền thay vì nói bọn ve kêu gào điếc tai, hãy nói rõ là “bọn ve đực” nhé.

Mắng chán rồi thì thông cảm cho người ta đi

Khác với các anh em họ côn trùng, cuộc đời của ve tôi không được tươi sáng cho lắm. Vòng đời của bọn mình kéo dài tới vài năm (có nhiều ông bà thọ tới 13 - 17 năm). Nhưng chán nỗi, hầu hết trong số đó là làm ấu trùng chui dưới lòng đất để tránh mấy thằng ong bắp cày với bọ ngựa. Chu kỳ xuất hiện càng lâu, thì càng ít chạm trán với lũ "cô hồn" ấy. Khi thức giấc, tụi này chỉ có vài tuần để lột xác, rồi dành cả tuổi thanh xuân để kêu gào “kết bạn”. Nên là thông cảm với nhau một chút đi mà.

Huệ Anh