Ấn Độ đang trải qua đợt đổi tiền lớn nhất lịch sử để thu giữ khoảng 86% lượng tiền mặt lưu hành. Những tờ 500 và 1.000 rupee bị Thủ tướng Modi yêu cầu thu hồi khiến tiền mặt trong dân khan hiếm nghiêm trọng. Tuần trước, 25.000 người đổ ra đường biểu tình trước chính sách gây tranh cãi của ông Modi.

Đền thờ Ayyappa và máy quẹt thẻ bên cạnh.

Trước “cơn bão” đổi tiền, đền thờ Ayyappa cũng đứng trước ảnh hưởng không nhỏ. Thông thường, tín đồ vào đền sẽ gửi tiền lễ và đồ cúng. Ở thời điểm hiện tại, tiền mặt quá khan hiếm khiến nguồn thu của đền cũng bị sụt giảm theo.

Nhằm giải quyết tình trạng này, ban quản lý đền thờ Ayyappa quyết định cho phép người dân được quẹt thẻ để gửi đồ cúng. Sự tiện lợi này nhận được ủng hộ của đông đảo người dân tới thăm viếng ngôi đền linh thiêng. Một số khác cho rằng hành động này không thể hiện sự linh thiêng chốn tôn nghiêm.

Một chính trị gia quẹt thẻ để gửi đồ cúng.

Ajay Tharayil, một thành viên quản lý ngôi đền, nói: “Với thẻ ghi nợ, số tiền không bị giới hạn. Với thẻ tín dụng, chúng tôi nhận từ 1 rupee (khoảng 300 đồng) trở lên”. Theo Ajay, cách này giúp ích rất nhiều cho người dân từ những bang khác tới thăm đền.

Theo Dân Việt