Chiếc điện thoại thông minh hiện nay đã quá phổ biến trong văn hóa toàn cầu. Song, một mối lo lắng thường trực về sức khỏe cộng đồng lại bắt nguồn từ nhứng chiếc điện thoại, khiến mọi người quá tập trung vào nó và gây ra những tai nạn đáng tiếc. Thành phố Tel Aviv, Israel đã bước đầu  thực hiện những giải pháp giúp người đi bộ thoát khỏi sự phân tâm bởi điện thoại thông minh bằng cách gắn đèn LED ở phần đường dành cho người đi bộ.

Những người đi bộ luôn "dán mắt" vào chiếc “smartphone” của mình là một hình ảnh đáng lo ngại thường thấy. Tầm nhìn của chúng ta luôn là một cơ chế dự phòng với vai trò cảnh báo chúng ta tránh va chạm hoặc té ngã. Để minh họa cho khả năng gây nguy hiểm, một nghiên cứu vào năm 2012 ghi chú lại rằng 60% người nhắn tin trong khi đi bộ có nhiều khả năng gặp tai nạn so với những người không nhắn tin. 

Theo hãng thông tấn báo chi AP, tại Thành phố Tel Aviv, mối lo lắng về các tai nạn xảy ra ngày càng nhiều do người đi bộ luôn mất tập trung bởi điện thoại thông minh đã thúc đẩy chính phủ triển khai một chương trình thí điểm để cải thiện an toàn.

Một người phụ nữ Israel đi ngang qua chiếc đèn LED đặt tại một lối băng qua đường ở Tel Aviv, Israel. (Ảnh: AP/Sebastian Scheiner) 

Đèn LED chuyên dụng được gắn trên vỉa hè - Đèn giao thông "zombie” (xác sống) - được lắp đặt ở một lối băng qua đường duy nhất ở trung tâm thành phố Tel Aviv để cảnh báo những người đi bộ hay nhìn chằm chằm vào điện thoại thông minh và nói với họ khi nào có thể đi qua an toàn hoặc dừng lại. Các dải đèn được đặt ở đầu lối qua đường, chuyển sang màu đỏ khi người đi bộ nên dừng lại và chuyển sang màu xanh lá cây khi người đi bộ có thể sang đường. 

Hãng thông tấn AP đưa tin rằng Tomer Dror, người đứng đầu bộ phận quản lý giao thông ở Tel Aviv-Yafo, tin rằng đèn giao thông “zombie” sẽ giảm nguy cơ xảy ra các vụ va chạm giữa các phương tiện và những người đi bộ mất tập trung khi qua đường.

“Chúng tôi không thể buộc họ rời mắt khỏi điện thoại thông minh và ra đường. Vì vậy, chúng tôi cần tìm mọi cách để đưa con đường vào mắt họ”, ông nói. 

Chương trình thí điểm hiện chỉ đang được thực hiện ở một lối băng qua đường ở Tel Aviv, nhưng có thể được sử dụng rộng rãi hơn dựa trên phản ứng từ cộng đồng và tác dụng của nó trong việc phòng tránh các tai nạn. Hà Lan, Úc và Singapore cũng đã có những hệ thống đèn giao thông như vậy ở lối qua đường  cho người đi bộ.

Dường như phản ứng với "ánh sáng thây ma" của người dân ở thành phố Tel Aviv rất đáng khích lệ, nhưng vấn đề lớn hơn là thay vì sửa đổi một hành vi có khả năng gây thiệt hại hoặc thậm chí chết người thì công nghệ mới là thứ hiện đang được sử dụng để giảm thiểu rủi ro.

 

Những đứa trẻ ở Tel-Aviv thích thú với chiếc đèn giao thông mới.(Ảnh: Reuters)

Mặc dù điều quan trọng nhất vẫn là luôn luôn nhắc nhở mọi người nhìn lên và dừng việc sử dụng điện thoại thông minh khi băng qua đường, việc sửa đổi các hành vi trở nên cố thủ trong xã hội chúng ta sẽ gặp nhiều khó khăn. Chúng muốn cảnh báo mọi người một cách tích cực và thường xuyên nhất về sự nguy hiểm của việc nhắn tin, chơi điện thoại trong khi đi bộ. Hành vi của người đi bộ thực sự là thách thức đáng ngại đối với cảnh sát. Song, hình thức phạt tiền có thể sẽ trở thành một biện pháp ngăn chặn hiệu quả và hiện biện pháp này đã được sử dụng ở nhiều thành phố ở Hoa Kỳ.

Theo Bộ Giao Thông Hoa Kỳ (NHTSA), các thành phố đông dân cư như Los Angeles, New York và Chicago báo cáo số người đi bộ tham gia giao thông tử vong tăng lên rất nhiều. Những cái chết của người đi bộ đã giảm dần vào cuối những năm 90 đến đầu năm 2000 nhưng cho đến năm 2009, chúng bắt đầu tăng trở lại. Mặc dù chưa có con số chính xác, nhưng lý do rõ ràng cho sự tăng lên đột biến này có thể dễ dàng nhận thấy là do người đi bộ phân tâm bởi những chiếc điện thoại di động.

Việc sử dụng công nghệ giảm thiểu rủi ro như những chiếc đèn giao thông “zombie light” này chắc chắn là một bước đi đúng đắn giúp hạn chế những tại nạn và rủi ro không đáng có. Dù vậy, giải pháp tối ưu và vô cùng đơn giản vẫn là hãy để chiếc điện thoại vào túi khi đi đang đi đường. Dù là việc gì đi chăng nữa, rõ ràng chúng cũng không thể quan trọng hơn tính mạng của con người.