Theo đó, tại Điều 260 Bộ luật hình sự (BLHS) 2015 không còn bó hẹp trong phạm vi những người sử dụng phương tiện tham gia giao thông đường bộ, mà còn mở rộng  thành “người tham gia giao thông đường bộ”. Đối với những trường hợp người đi bộ nếu đi sai luật gây hậu quả nghiêm trọng có thể bị phạt tiền, phạt tù đến 15 năm. Tuy vậy, trên nhiều tuyến phố tình trạng người đi bộ vẫn ngang nhiên đi dưới lòng đường, sang đường bừa bãi tại những nút giao thông vẫn diễn ra tràn lan gây cản trở giao thông, làm tăng nguy cơ xảy ra tai nạn.

Người đi bộ vẫn bất chấp đi dưới lòng đường, sang đường không theo sự chỉ dẫn của đèn tín hiệu

Ghi nhận của phóng viên Thiếu niên Tiền phong vào sáng ngày 5/1/2018 trên các tuyến đường như: nút giao Mai Dịch kết nối đường Xuân Thủy với đường Hồ Tùng Mậu, Phạm Hùng và Phạm Văn Đồng, Đường Nguyễn Văn Huyên (Công viên Nghĩa Đô), Thái Hà, Tây Sơn, Nguyễn Trãi, Hoàng Đạo Thúy,… - Đều là những tuyến đường gần trường học, trạm xe buýt, nơi có vạch kẻ đường cho người đi bộ, cầu vượt dành cho người đi bộ. Tuy nhiên, tại những điểm giao thông này, rất nhiều các bạn học sinh, các anh chị sinh viên và người dân vẫn ngang nhiên đi sai luật, gây cản trở cho người tham gia giao thông đồng thời cũng gây nguy hiểm đến chính tính mạng của người đi bộ.

Ghi nhận của phóng viên về ý thức của người đi bộ khi tham gia giao thông vào sáng ngày 5/1/2018 

Phỏng vấn những bạn học sinh cũng như người dân đi bộ khi sang đường sai luật, rất đông người vẫn chưa biết về những điều khoản và hình phạt dành cho người đi bộ nếu sai phạm theo như điểm mới trong bộ luật hình sự.

Mạnh Đoàn - Nam Phương