Nằm trong 7 nhà thờ nổi tiếng của Hà Nội, Nhà thờ Lớn với kiến trúc cổ kính, uy nghiêm không chỉ là nơi hành lễ của các tín đồ công giáo mà còn là địa điểm tham quan du lịch nổi tiếng mà bất kỳ du khách nào khi đặt chân tới thủ đô đều muốn ghé qua.

Những ngày giáp Tết này, nếu đi qua khu vực phố Nhà Chung - Nhà Thờ, bạn sẽ không khỏi bất ngờ trước diện mạo mới của Nhà thờ Lớn. Vừa được tháo bỏ màn che và giàn giáo bảo vệ cách đây không lâu, công trình đi qua 3 thế kỷ cùng thủ đô đã kịp "khoác áo mới" để hòa vào không khí đón Tết Nhâm Dần 2022 cùng người dân.

Cuối tháng 4/2021, sau khi chỉnh sửa một vài khu vực phía sau và khu vực mặt tiền thì Nhà thờ Lớn chính thức bước vào công cuộc cải tạo, bắt đầu dựng giàn giáo cùng màn che xung quanh. Việc thay đổi diện mạo của công trình có tuổi đời hơn 130 năm đã mở ra nhiều cuộc tranh luận trên MXH. Nhưng có lẽ ai cũng hiểu, theo sự tàn phá của thời gian, việc đại tu là điều nên có và hợp lý trong thời điểm khi đó.

 - Ảnh 6
 - Ảnh 6

Qua bao ngày giãn cách xã hội làm cho những ai yêu thích nét cổ kính của Thủ đô cảm thấy thèm được đi 1 vòng Hà Nội, thì nay khi đến phố Nhà Thờ, điều bất ngờ đầu tiên là những tấm lưới xanh đã được gỡ xuống, để lộ ra phần mặt ngoài của Nhà thờ Lớn mang một diện mạo hoàn toàn mới, khác xa so với vẻ cổ kính vốn có.

Chỉ một thời gian ngắn sau khi "tấm rèm xanh" được gỡ xuống, để lộ ra những chi tiết sau khi đại tu, dân mạng đã chia sẻ nhau về một Nhà thờ Lớn vẫn mang lối kiến trúc như cũ nhưng nhìn rất mới mẻ, khác nhiều so với trước kia. Một số người tỏ ra tiếc nuối với hình ảnh cổ kính, ăn nhập cùng khung cảnh của Hà Nội xưa chẳng biết có còn được như trước?

 - Ảnh 6
 - Ảnh 6

Theo ông Lê Đức Khoát, Chánh trương (người giúp việc cho linh mục) của Giáo xứ Chính tòa Hà Nội từng chia sẻ lý do thực hiện đại tu là bởi qua quá trình khảo sát, lớp vữa cũ của Nhà thờ Lớn đã hư hỏng nặng, ảnh hưởng đến lớp gạch nung bên trong. Sau khi thay lớp vữa mới, bên ngoài sẽ được sơn màu xám, dự định điểm thêm vệt rêu màu xanh để giống như trước khi sửa. Tuy nhiên hiện tại, Nhà thờ Lớn mới đến bước được phủ sơn ghi xám nên diện mạo có phần lạ lẫm với số đông.

 - Ảnh 6
 - Ảnh 6

Được biết, dù đã tháo hết rèm che nhưng công trình kiến trúc mang đậm dấu ấn lịch sử này vẫn đang ở những bước cuối của công cuộc đại tu. Phần lớp sơn sẽ sớm được hoàn thiện để khôi phục phần nào sự cổ kính, phù hợp với tầm vóc và giá trị lịch sử của Nhà thờ Lớn - biểu tượng check-in của thủ đô năm nào.

(Nguồn: Kenh14)