Diêu An Na (Annabel Yao) được mệnh danh là "công chúa Huawei" vì cuộc sống nhung lụa từ nhỏ. Cô bạn được dạy dỗ một cách toàn diện để trở thành tiểu thư danh giá. Lên 5 tuổi, An Na bắt đầu học múa, 9 tuổi học thêm piano, thư pháp, âm nhạc và hội họa truyền thống. Con gái Nhậm Chính Phi chia sẻ từng phải nỗ lực học ngày học đêm để hoàn thành chương trình và thi đại học.

Diêu An Na được mệnh danh là 'công chúa Huawei' vì từ nhỏ đã sống trong nhung lụa.
Diêu An Na được mệnh danh là "công chúa Huawei" vì từ nhỏ đã sống trong nhung lụa.

Năm 17 tuổi, cô bạn sinh năm 1998 được tuyển thẳng vào Đại học Harvard với điểm tuyệt đối trong kỳ thi ACT (kỳ thi tuyển sinh đại học Hoa Kỳ) để theo học ngành Khoa học máy tính và Thống kê. Trong thời gian học tại Harvard, Yao từng thực tập tại tập đoàn Microsoft, đảm nhận vị trí nghiên cứu về máy học và nhận diện hình ảnh.

Đáng chú ý, Diêu An Na là đại diện Trung Quốc hiếm hoi trong số 25 tiểu thư được mời đến vũ hội Le Bal des Debutantes - vũ hội hoàng gia của các vị tiểu thư nổi tiếng trên thế giới vào năm 2018 tổ chức tại Pháp.

Cô bạn là đại diện hiếm hoi của Trung Quốc tham dự vũ hội Le Bal des Debutantes.
Cô bạn là đại diện hiếm hoi của Trung Quốc tham dự vũ hội Le Bal des Debutantes.

Năm 2020, sau khi tốt nghiệp Đại học Harvard, Diêu An Na khiến nhiều người phải ngạc nhiên khi không đi theo con đường định sẵn của gia đình. Một cô gái sinh ra với chiếc chìa khóa vàng nhưng lại lựa chọn bỏ qua tất cả để dấn thân vào làng giải trí Hoa ngữ.

Hồi đầu tháng 1, con gái út của nhà sáng lập hãng điện thoại Huawei Nhậm Chính Phi đã thông báo gia nhập giới giải trí. Cô bạn là nghệ sĩ thuộc công ty Thiên Hạo Thịnh Thế, cũng là công ty quản lý của nhiều nghệ sĩ nổi tiếng như Thích Vy, Văn Kỳ, Trần Trác Tuyền, Lý Trị Đình.

Ngay sau khi gia nhập làng giải trí Hoa ngữ cô đã trở thành gương mặt trang bìa của tạp chí Ok! số tháng 2.
Ngay sau khi gia nhập làng giải trí Hoa ngữ cô đã trở thành gương mặt trang bìa của tạp chí Ok! số tháng 2.

Khi vừa thông báo ra mắt, Diêu An Na đã trở thành gương mặt trang bìa của tạp chí Ok! số tháng 2, dù cô chưa từng có hoạt động nghệ thuật nào. Sau đó 4 ngày, nữ nghệ sĩ đã nhanh chóng phát hành single và MV đầu tiên của mình là "Back Fire". Khán giả Trung Quốc cho rằng nhờ gia thế giàu có nên sự nghiệp của cô bạn cũng suôn sẻ hơn nghệ sĩ khác.

Ngay sau khi công ty quản lý giới thiệu nghệ sĩ mới, tin tức của An Na nhanh chóng lan tràn trên mạng xã hội Trung Quốc và đứng thứ nhất từ khóa tìm kiếm trên Weibo. Trong đó, cuộc sống sang trọng, học thức cao và những người bạn trâm anh thế phiệt đều được chia sẻ.

MV đầu tiên của Diêu An Na mang tên 'Back Fire'.
MV đầu tiên của Diêu An Na mang tên "Back Fire".

Tuy nhiên, sau gần 3 tháng ra mắt nhưng cô bạn không có bất cứ hoạt động nghệ thuật nào nổi bật như mọi người dự đoán. Rất nhiều sự kiện lớn nhỏ trong làng giải trí Hoa ngữ đều không quan tâm nhiều tới gương mặt của người đẹp sinh năm 1998.

Điều này được cho là xuất phát từ ngoại hình và tài năng không quá nổi bật của Diêu An Na, cũng như sự giảm sút về mức độ chú ý. Ngay thời điểm công chúa Huawei ra mắt, hàng loạt scandal nổ ra khắp showbiz xứ Trung đã thu hút phần lớn sự chú ý của cư dân mạng.