“Điều ba mẹ không kể” (Romang) là một bộ phim cảm động với nội dung xoay quanh cặp vợ chồng già Cho Nam Bong và Lee Mae Ja cùng gia đình cậu con trai Jin Soo. Bộ phim được ví như một bản ballat đượm buồn nhưng cũng vô cùng ý nghĩa về tình cảm gia đình.

Ông Nam Bong là một ông già khó tính, làm nghề lái taxi. Ông thường hay gắt gỏng và mắng mỏ người vợ Mae Ja của mình. Gia đình khó khăn, người con trai Jin Soo của hai người tuy có học vị tiến sĩ nhưng đến giờ vẫn thất nghiệp. Ông Nam Bong vẫn đảm nhiệm trọng trách là trụ cột kinh tế của gia đình.

Bởi tính tình cộc cằn, gắt gỏng và do công việc khiến ông Nam Bong phải đi cả ngày nên người con trai Jin Soo không gần gũi với ông. Thậm chí anh còn oán trách người bố không quan tâm đến gia đình. Anh đổ lỗi cho rằng thất bại của anh trong hiện tại chính là do sự vô tâm của người cha.

Cuộc sống của gia đình này có lẽ cứ trôi đi nhàm chán như vậy nếu như không có việc bà Mae Ja phát hiện mình bị mất trí nhớ ngắn hạn và không kiểm soát được hành vi. Điều này đã gây ra một sự xáo trộn không hề nhỏ đến gia đình này.

Biết tin vợ bị bệnh ông Nam Bong kiên quyết gửi bà vào viện dưỡng lão để đỡ phiền phức và không quên nhắc nhở con trai phải chọn nơi nào rẻ nhất. Mặc dù trước khi mẹ bị bệnh Jin Soo khá gần gũi và hay tâm sự với mẹ, nhưng bởi những sự xáo trộn và phiền phức của người già gây ra nên anh cũng làm theo lời bố, gửi mẹ đến viện dưỡng lão.

Nhưng những ngày không có bà Mae Ja bên cạnh, ông Nam Bong mới thấm thía sự cô đơn và cảm nhận sâu sắc vị trí của người vợ. Nhất là khi căn bệnh mất trí nhớ cũng tìm đến ông. 

 

Bà Mae Ja là một người phụ nữ tảo tần điển hình. Cả cuộc đời của bà chịu thương, chịu khó, nhẫn nhục đều là vì chồng, vì con. Khoảng khắc bị đưa vào viện dưỡng lão bà không nói một lời, nhưng đôi mắt đầy nước mắt đã nói lên tâm trạng của bà. Bà không muốn cả gia đình phải vì mình mà chịu đủ phiền phức, rắc rối nên bà chấp nhận vào viện dưỡng lão, sống cuộc sống xa chồng xa con cháu.

Còn với ông Nam Bong, ước mơ của ông là có thể chăm sóc tốt cho vợ con, bởi vậy ông luôn chạy taxi từ sớm đến tối mịt. Ông yêu quý chiếc xe ấy hơn tất thảy bởi suy cho cùng nó là cái "cần câu cơm" của cả gia đình. Áp lực cuộc sống khiến ông trở nên gắt gỏng, nóng tính và bạo lực nhưng thẳm sâu trong ông vẫn là tình yêu dành cho vợ con, muốn vun đắp một mái ấp nhỏ hạnh phúc. Hoá ra đến cuối cùng, ông Nam Bong không chỉ thương vợ, mà còn biết nghĩ cho các con. Họ cũng có một gia đình riêng, một hạnh phúc riêng cần chăm lo. Đâu thể nào cứ mãi dành thời gian cho hai người già lẩm cẩm như vậy.

Vậy nhưng đối với cậu con trai Jin Soo, khi cha mẹ mắc bệnh, anh chẳng hề muốn đến hỏi thăm. Anh không biết rằng cả đời làm lụng vất vả của cha mẹ chỉ để lo cho anh và gia đình nhỏ có một cuộc sống đầy đủ. Đáng tiếc khi anh nhận ra điều đó, mọi thứ đã quá muộn màng.

“Điều cha mẹ không kể” đã truyền tải rất tốt thông điệp về suy nghĩ và cuộc sống của những người già. Nhìn hai nhân vật trong phim phải đối đầu với bệnh tật, với biết bao lo lắng, chống chọi với tuổi già mà người xem phải xót xa đến nao lòng. Đồng thời hai vợ chồng già đã khiến cho khán giả phải rơi nước mắt khi nụ cười hạnh phúc vẫn hiện hữu trên môi họ. Dù rằng với hai ông bà, đó là một hạnh phúc đuổi nhau, bởi họ không cùng tỉnh táo tại một thời điểm. Nhưng sau những biến cố cuộc đời, họ vẫn ở lại, vẫn chăm sóc, vẫn chịu đựng tất cả mọi chuyện từ đối phương mà không hé một lời than vãn.

 

Cậu con trai duy nhất của hai người mãi đến khi bố đã già rồi, mới bộc bạch với bố rằng "con và mẹ chưa từng được nhận bất cứ chiếc bánh sinh nhật nào từ bố. Có phải cứ đi kiếm tiền là đủ trách nhiệm sao?". Ji Sook muốn được thấy người bố nhẹ nhàng, từ tốn. Cậu muốn được thể hiện tình yêu thương với bố nhưng ông lại cho rằng đó là thừa thãi, sướt mướt. Tình cảm của con trai, ông Nam Bong đã bỏ qua mất rồi!

Chi tiết cuối cùng của phim, cũng là chi tiết đặc biệt xúc động, là khi Ji Sook khóc nấc lên và cầu xin cảnh sát hãy tìm bố mẹ. Nhưng cậu đâu biết ở một nơi xa, mẹ đã đoàn tụ với người chị xấu số của mình. Cậu từng ruồng bỏ vì mẹ phiền hà, từng tránh xa vì bố cộc cằn. Để rồi khi cậu nhìn lại thì bên cạnh cậu đã chẳng còn ai. Tình yêu thương cậu dành cho bố mẹ sẽ chẳng bao giờ có thể đuổi kịp hai người nữa!

Bộ phim sẽ khiến cho mỗi khán giả sau khi xem xong phải giật mình nghĩ về cha mẹ mình. Thì ra có rất nhiều điều chúng ta nghĩ sai về cha mẹ, có rất nhiều điều mà họ không nói với chúng ta. Vậy nhưng sau tất cả, điều mà cha mẹ mong muốn đó là cho những đứa con của mình có một cuộc sống tốt đẹp nhất. Có thể điều mà họ làm chưa chắc là điều những người con mong muốn, nhưng đó lại là điều tốt nhất mà cha mẹ có thể làm cho những người con của mình.

Sẽ chẳng lời nào có thể diễn đạt được hết những tình cảm chất chứa mà “Điều ba mẹ không kể” mang lại. Đây thật sự là một bộ phim gia đình đúng nghĩa, nhẹ nhàng có, sâu lắng có, vui có, buồn có. Tác phẩm là bản hòa ca sâu lắng với những chất liệu vô cùng đời thường, chắc chắn sẽ lưu lại trong kí ức người xem mãi về sau. Và hãy nhớ, hãy yêu thương cha mẹ mình khi còn có thể, đừng để đến khi quá muộn màng ta mới giật mình hối hận thốt lên: Thì ra còn có rất nhiều những điều ba mẹ không kể.