Chúng ta có mặt ở đây, sống sót được trên Trái Đất này là nhờ có Mặt Trời.

Nhưng quả cầu lửa kia không chỉ cung cấp cho chúng ta năng lượng và hơi ấm, tầm quan trọng của Mặt Trời còn lớn hơn rất nhiều. Đâu phải tự nhiên và đơn giản để một ngôi sao khổng lồ có thể gánh vác được trách nhiệm của cả một giống loài?

Nhưng bản chất con người tò mò không khiến chúng ta khỏi thắc mắc rằng điều gì xảy ra nếu như Mặt Trời đột nhiên biến mất? Dù biết rằng trường hợp này khó có thể xảy ra, nhưng biết đâu trong cái thế giới giả lập này, chúa tể dựng nên vũ trụ này đột nhiên muốn thử nghiệm vài thứ?

Điều gì sẽ xảy ra nếu Mặt Trời biến mất 1

Không phải nhiệt độ hay ánh sáng, lực hấp dẫn mới là thứ đáng lo nhất.

Trong vòng 8 phút đầu, toàn bộ các hành tinh sẽ không còn có một trung tâm để quay quanh nữa, chúng sẽ phóng thẳng vào vũ trụ theo đường thẳng đến lúc bị một lực hấp dẫn cực lớn nào đó giữ lại hoặc va chạm vào một thiên thể khác và vỡ tan tành.

Dù thế, Trái Đất sẽ không tắt nắng ngay lập tức đâu. Mặt Trời cách chúng ta 149,6 triệu kilomet và với vận tốc ánh sáng, ánh nắng sẽ phải mất 9 phút để tới được Trái Đất.

Bóng tối vĩnh cửu sẽ bao trùm Trái Đất sau 9 phút ấy, ta sẽ không còn thấy được Mặt Trăng.

Nhiệt độ Trái Đất sẽ giảm xuống -123 độ C sau 2 tháng và xuống -198 độ C sau 4 tháng. Cơ may duy nhất của con người là trốn xuống lòng biển sâu, nơi mà tâm Trái Đất vẫn còn tỏa ra chút hơi ấm.

Nói ra thì dài, các bạn hãy đọc infographic dưới đây để hiểu rõ tầm quan trọng của ngôi sao khổng lồ kia nhé!

Điều gì sẽ xảy ra nếu Mặt Trời biến mất 2

Tin tốt là theo như dự đoán, Mặt Trời vẫn sẽ đủ nhiên liệu để hoạt động trong vòng 5 tỷ năm tới và thậm chí khi đó, nó cũng không biến mất đột ngột mà nó sẽ “chết đi” rất từ từ.

Nhưng ta cũng không phải lo lắng lắm đâu, bởi lẽ 1 tỷ năm nữa thì Mặt Trời của chúng ta sẽ tỏa ra lượng nhiệt nhiều tới mức đại dương trên Trái Đất sẽ biến thành một nồi nước sôi khổng lồ, Trái Đất sẽ biến thành hoang mạc không thể duy trì sự sống.

Cơ hội duy nhất của ta là trở thành một giống loài liên hành tinh, thậm chí là liên Hệ hay liên thiên hà. Mong rằng động cơ EM Drive lúc ấy sẽ đưa ra đến được những chân trời mới.

Theo Trí Thức Trẻ