Điều hòa là cứu tinh mùa hè, nhưng nó tồn tại một nghịch lý trớ trêu mà có thể bạn không biết

Minh Hồng
Có thể nói, máy điều hòa giống như một cuộc cách mạng của nhân loại vậy, giúp cuộc sống con người trở nên dễ chịu hơn, đặc biệt vào những thời điểm nóng bức.

Những ngày nắng nóng vừa qua khiến chúng ta vẫn đùa nhau rằng: “crush thì có thể không có nhưng điều hoà thì nhất định không được thiếu”. Quả thật là như vậy, điều hoà chính là vật cứu tinh, giúp chúng ta “sống sót” qua mùa hè. 

Hiện nay, điều hoà hiện diện ở khắp nơi, từ mỗi hộ gia đình tới lớp học, nhà hàng, trung tâm thương mại, quán trà sữa,….

Điều hòa là cứu tinh mùa hè, nhưng nó tồn tại một nghịch lý trớ trêu mà có thể bạn không biết - Ảnh 3
Điều hòa là cứu tinh mùa hè nóng nực

Tuy nhiên, có một nghịch lý trớ trêu là điều hòa thì cũng phải sử dụng điện, mà một trong những nguồn sinh ra điện quan trọng là đốt nhiên liệu hóa thạch. Chúng ta càng tiêu tốn năng lượng vào việc dùng điều hòa thì nhiên liệu hóa thạch càng bị đốt nhiều hơn, giải phóng nhiều nhiệt và CO2 khiến Trái đất ấm hơn.

Và khi đó, những ngày nắng nóng sẽ càng nóng hơn, buộc chúng ta lại phải dùng điều hòa nhiều hơn nữa! Một vòng lặp luẩn quẩn, không lối thoát.

Điều hòa là cứu tinh mùa hè, nhưng nó tồn tại một nghịch lý trớ trêu mà có thể bạn không biết - Ảnh 1

Nhưng chưa hết đâu! Trong khi giữ khí hậu trong nhà mát mẻ, thì điều hoà lại làm khí hậu bên ngoài nóng hơn. Và khắc phục hiệu ứng nóng lên toàn cầu do máy điều hoà gây ra là một trong những thách thức lớn nhất của thế kỷ 21. 

Cách để điều hoà làm mát ngôi nhà là chuyển nhiệt từ bên trong ra bên ngoài. Chúng có thể bơm đủ nhiệt để làm nóng cả thành phố lên vài độ.

Điều hòa là cứu tinh mùa hè, nhưng nó tồn tại một nghịch lý trớ trêu mà có thể bạn không biết - Ảnh 2
Điều hòa làm mát bên trong nhưng thải nóng ra ngoài 

Và khi chúng ta thải bỏ điều hoà cũ, các chất làm lạnh bên trong chúng bị rò rỉ và bay hơi ra ngoài. Cho dù chỉ là một lượng nhỏ bị rò rỉ, các chất làm lành này thực tế mạnh gấp hàng ngàn lần CO2 trong việc giữ lại nhiệt độ của Trái đất. Do đó, chúng làm nóng Trái đất thêm 60% so với lượng khí CO2 thải ra từ điều hoà. 

Tiếp đến, khi Trái đất trở nên ấm hơn lại khiến chúng ta dùng điều hoà nhiều hơn, điều này khiến Trái đất ấm hơn nữa, tạo thành một vòng lặp tồi tệ. 

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bài liên quan

Bài Vui - Độc - Lạ khác