Diệu kì ngọn lửa lốc xoáy màu xanh dương

Dương Diệu Linh
Các nhà khoa học vừa phát hiện ra cách tạo ra một ngọn lửa lốc xoáy tuyệt đẹp, an toàn và cực kì hữu ích trong việc làm sạch biển.

Các kỹ sư vừa phát hiện một cơn lốc lửa xanh dương hoàn toàn mới. Nó không giống bất cứ ngọn lửa nào bạn từng thấy.

Khi một ngọn lửa cháy có màu vàng, nghĩa là nó không sạch sẽ lắm. Những sắc màu ấm áp là dấu hiệu của một phản ứng cháy không hết, nó gây ra bệnh ho hen, khói đen và các loại khí thải khác.

Trái lại, ngọn lửa xanh dương cho thấy nó đang "cháy hết mình" và thải ra rất ít khí độc. Thế nhưng lửa xanh dương lại rất hiếm có.

Diệu kì ngọn lửa lốc xoáy màu xanh dương

Các nhà khoa học chưa từng tạo ra thứ ánh sáng lốc xoáy màu xanh tím đẹp đẽ trước đây. Nhưng giờ thì họ đã biết làm sao để thắp lên một ngọn lửa thú vị như vậy.

Trong bản mô tả hiện tượng này, các kỹ sư của Đại học Maryland đã gợi ý cách làm sạch dầu bị tràn trên biển.

Cách tạo ra ngọn lửa xanh kì diệu:

Các kỹ sư phun nhiên liệu lỏng n-heptan vào một bể nước thủy tinh rồi đốt nó lên.

Ngọn lửa hút oxy từ không khí và khe hở ở các góc cạnh của bể tạo ra những làn gió thổi vào ngọn lửa ấy, biến nó thành một cơn lốc hấp dẫn.

Diệu kì ngọn lửa lốc xoáy màu xanh dương

Để hạn chế ngọn lửa có màu vàng, các kỹ sư bơm dòng nhiên liệu một cách từ từ và đều đặn. Nếu nhỏ thêm n-heptan vào giữa ngọn lửa, nó sẽ rung lên và có đầu màu xanh dương.

Một khi họ dừng bơm nhiên liệu, ngọn lửa này sẽ tắt ngay. Bạn có thể theo dõi trong video dưới đây:

Mặc dù chưa thực sự hiểu hết về ngọn lửa độc đáo này nhưng các nhà khoa học biết cách tạo ra và duy trì nó. Ngọn lửa cháy được lâu nhất có thể kéo dài khoảng 8 phút.

Đây mới chỉ là thí nghiệm xong nó mang lại hy vọng rằng chúng ta có thể làm sạch các vùng biển bị tràn dầu theo một phương pháp thú vị, tuyệt đẹp và không nguy hiểm chút nào.

Tuệ Mẫn

Theo BI

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Diệu kì ngọn lửa lốc xoáy màu xanh dương tại chuyên mục Vui - Độc - Lạ của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Vui - Độc - Lạ khác

Những sinh vật kì dị bậc nhất hành tinh

Mẹ Thiên nhiên có lẽ vẫn còn ẩn giấu rất nhiều điều bí mật. Chẳng thế mà không ít người sẽ “ngã ngửa” khi nhìn thấy những loài sinh vật kỳ dị, tưởng chừng như chúng đến từ hành tinh khác.

Tưởng vậy mà không phải vậy

Có những điều chúng ta vẫn mặc định từ trước đến giờ về một số loài vật mà không hề biết rằng, đó thực ra chỉ là… những lầm tưởng.

Những khuôn mặt siêu biểu cảm

Không cần thêm một dòng bình luận nào, tự những bức ảnh trên hai trang báo này đã nói lên tất cả. Chúng mình cùng ngắm ảnh và cùng cười thật sảng khoái nha các bạn!