Cụ thể, Walt Disney sẽ thâu tóm xưởng phim của Fox, bao gồm: mảng phim, mảng truyền hình, mảng truyền hình cáp và truyền hình quốc tế. Các bộ phim: X-Men, Avatar, The Simpsons, Fantastic Four và Deadpool... ; Các TV Series nổi tiếng như: The Grand Budapest Hotel, Hidden Figures, Gone Girl, The Shape of Water và The Martian sẽ nhập gia đình Disney và Fox chỉ giữ lại kênh tin tức Fox News, mạng và một số kênh thể thao. Quan trọng hơn, Disney nắm giữ hàng loạt bản quyền điện ảnh giá trị tỷ USD. Bên cạnh con số 52,4 tỷ USD, Disney sẽ chịu trách nhiệm về một số khoản nợ của Fox, ước tính con số mà Disney sẽ phải bỏ ra lên đến 66 tỷ USD.

Disney chính thức mua thành công mảng phim và TV của Fox   1

 Như vậy, Disney sẽ nắm trong tay quyền sản xuất phim và một lượng lớn chương trình truyền hình của Fox.

Tháng 11/2017, Disney đặt vấn đề mua lại hãng phim 21st Century Fox thuộc tập đoàn Fox. Trước khi “thâu tóm” công ty truyền thông đa quốc gia 21st Century Fox, Disney đã có những thương vụ làm ăn lịch sử như: vụ mua hãng phim hoạt hình Pixar – hãng hoạt hình 3D khổng lồ, mua Marvel Studio - hãng truyện tranh và phim siêu anh hùng có chỗ đứng vững mạnh, Lucasfilm – người giữ quyền sản xuất các sản phẩm liên quan đến Star Wars – Chiến tranh Giữa các Vì sao và mới đây nhất, những tài sản "bom tấn" của Fox sẽ về với đại gia đình Disney. Họ đang nhắm tới dịch vụ phát trực tiếp – stream để cạnh tranh với Netflix. Dự kiến dịch vụ sẽ ra mắt vào năm 2019.

Disney chính thức mua thành công mảng phim và TV của Fox   2

Avatar đã chính thức thuộc về Disney.

Theo New York Times, thương vụ mua bán này là vụ giao dịch lớn nhất trong ngành truyền thông. Với việc nắm giữ Fox, không chỉ ngành công nghiệp phim ảnh mà ngay cả lĩnh vực phát trực tuyến, Disney trở thành đối thủ lớn của Apple, Amazon, Facebook và Google trong lĩnh vực video trực tuyến.

Disney chính thức mua thành công mảng phim và TV của Fox   3

Các siêu anh hùng nhà Marvel đã về chung một nhà sau thời gian gián đoạn.

Tâm Tâm (tổng hợp)