Lướt một vòng các nền tảng MXH như Youtube, Facebook, Instagram,... chúng ta có thể thấy rất nhiều các video sáng tạo được đề tên hoặc gắn hashtag #DIY. Vậy hãy cùng thieunien.vn tìm hiểu xem DIY là gì và nó xuất phát từ đâu nhé!

1. DIY là gì?

DIY là một từ tiếng Anh và được viết tắt của cụm từ Do-It-Yourself (tự mình làm lấy). DIY dùng để chỉ việc tự xây dựng, sửa chữa đồ vật mà không có sự trợ giúp của các chuyên gia. Thay vì thuê thợ thì bạn có thể tự sửa chữa đồ vật hoặc tự làm ra những món đồ bạn yêu thích. Nhiều người ưa chuộng cách làm này vì nó tiết kiệm được chi phí và lại tạo ra được sản phẩm độc đáo, không trùng lặp với ai.

DIY là gì? Tại sao xu hướng DIY ngày càng phổ biến? - Ảnh 1
DIY là gì? Tại sao xu hướng DIY ngày càng phổ biến? - Ảnh 1

2. DIY có từ bao giờ?

Cụm từ Do-It-Yourself đã xuất hiện từ khá sớm - cụ thể là vào năm 1912. Ban đầu, nó được dùng trong lĩnh vực nâng cấp và bảo trì nhà cửa. Thậm chí tại Bắc Mỹ còn xuất bản tạp chí “DIY” như Popular Mechanics hay Mechanix Illustrated. Những tạp chí này có mục đích là hướng dẫn người độc các kỹ năng và phương pháp để tự sửa chữa, chế tạo các đồ vật tại nhà. 

DIY là gì? Tại sao xu hướng DIY ngày càng phổ biến? - Ảnh 1

DIY trở nên phổ biến hơn vào năm 1950, khi đó xuất hiện dự án người dân tự dùng khả năng của mình để sửa chữa, tu sửa nhà cửa. Vào thời điểm đó đã có cả cộng đồng những người yêu thích tự tân trang nhà cửa, họ phản đối chủ nghĩa tiêu dùng, hạn chế sử dụng sản phẩm được sản xuất hàng loạt và đề cao những sản phẩm thủ công để bảo vệ môi trường. 

DIY là gì? Tại sao xu hướng DIY ngày càng phổ biến? - Ảnh 1

Đến hiện tại, khi internet đã phát triển thì DIY đã trở thành một xu hướng toàn cầu, khắp nơi trên thế giới đều sẽ có “cộng đồng DIY” để cùng chia sẻ các ý tưởng, phương pháp để tạo nên một sản phẩm DIY đầy sáng tạo, độc đáo mà vô cùng tiết kiệm.

3. Các từ liên quan đến DIY và cách phân biệt

3.1. Các từ liên quan đến DIY

Trong tiếng Anh cũng có rất nhiều từ mang nghĩa gần giống với DIY, đó là các từ:

Handmade, Handcrafted (tính từ): từ để chỉ một sản phẩm nào đó được hoàn thành bằng tay mà không có sự trợ giúp từ máy móc. Các sản phẩm handmade thường được làm từ các vật liệu có sẵn.

Homemade (tính từ): miêu tả các vật dụng hoặc món ăn được làm tại nhà.

Self-build (danh từ): việc tự tạo ra ngôi nhà cho riêng mình bằng cách quản lý hoặc tham gia vào quá trình xây nhà.

3.2. DIY và handmade khác nhau như thế nào?

Mặc dù DIY và handmade đều là hình thức tự tạo ra sản phẩm mà không nhờ sự hỗ trợ của chuyên gia, nhưng hai từ này vẫn có điểm khác nhau. DIY là bạn tự tạo ra sản phẩm và có thể dùng sự hỗ trợ của máy móc. 

DIY là gì? Tại sao xu hướng DIY ngày càng phổ biến? - Ảnh 1
Sản phẩm handmade.
DIY là gì? Tại sao xu hướng DIY ngày càng phổ biến? - Ảnh 1

Các sản phẩm DIY thường được làm ra để tự sử dụng cho bản thân và gia đình. Còn sản phẩm handmade có thể mang đi bán để mọi người cùng dùng. Vì không sử dụng máy móc nên các đồ handmade thường nhỏ xinh và dễ làm hơn đồ DIY.