Cơ hội được dự Australian Open 2022 của Novak Djokovic đang gặp thách thức lớn sau khi Chính phủ Liên bang Australia đã quyết định hủy bỏ thị thực của tay vợt số 1 thế giới. Bộ trưởng Bộ Di trú Australia, Alex Hawke đã sử dụng quyền lực cá nhân để xử lý vụ việc.

Quan chức này cho rằng quyết định của ông được đưa ra dựa trên cơ sở lợi ích quốc gia sau khi đã "nghiên cứu kỹ lưỡng các thông tin do Bộ Nội vụ, Lực lượng Biên phòng Australia và ông Djokovic cung cấp". Được biết, đây là lần thứ hai mà mhà vô địch Grand Slam 20 lần bị hủy thị thực trong ít ngày.

Djokovic lại bị hủy thị thực, nguy cơ bị trục xuất - Ảnh 1
Tay vợt số một thế giới Novak Djokovic bị hủy thị thực lần 2.

Lần đầu vào ngày 6/1, Lực lượng Biên phòng Australia hủy thị thực của Djokovic nhưng Tòa án Liên bang đã hủy bỏ quyết định này vào ngày 10/1. Tay vợt người Serbia được trả lại thị thực và tự do ngay sau đó. Nhưng với quyết định chính thức từ phía Bộ trưởng Bộ Di trú Australia vào chiều 14/1, Djokovic đang đứng trước nguy cơ bị trục xuất ngay lập tức.

Hệ quả của việc bị hủy thị thực là rất nghiêm trọng với tay vợt số 1 thế giới. Các luật sư của Djokovic sẽ phải nỗ lực tìm kiếm được lệnh cấm việc trục xuất ngay lập tức, tạo điều kiện để hạt giống số 1 Australian Open 2022 có thể ở lại và thi đấu vòng đầu tiên trong khi đợi một phiên tòa khẩn cấp vào tuần tới. Nhưng trường hợp ngược lại, Djokovic sẽ ngay lập tức bị trục xuất khỏi Australia.

Djokovic lại bị hủy thị thực, nguy cơ bị trục xuất - Ảnh 2
Djokovic hiện chưa bị xoá tên khỏi bảng phân nhánh Australia Mở rộng.

Vận động viên 34 tuổi sẽ bị cấm cấp thị thực khác trong ba năm nếu anh không kháng cáo thành công, tuy nhiên điều này có thể được thay đổi dựa trên quyết định cá nhân của Bộ trưởng Bộ Di trú. Nhưng bất chấp vụ việc có liên quan tới Djokovic, Tennis Australia vẫn xếp tay vợt này ở vị trí hạt giống số một trong lễ bốc thăm vòng chung kết ở nội dung đơn nam.

Tay vợt giữ kỷ lục chín lần đăng quang ở Melbourne rơi vào một nhánh đấu khá khó. Khó khăn thực sự của nhà đương kim vô địch chỉ có thể xuất hiện tại tứ kết khi anh phải chạm trán với hạt giống số 7 Matteo Berrettini.