Việc Novak Djokovic thua kiện trong phiên tòa kháng cáo quyết định hủy visa của Bộ trưởng Di trú Alex Hawke đã khiến anh phải chia tay Australian Open 2022, giải đấu mà đại kình địch Rafael Nadal đã đi vào lịch sử khi trở thành người đầu tiên chinh phục 21 danh hiệu Grand Slam.

Không những vậy, Djokovic còn bị cấm nhập cảnh vào Australia trong 3 năm. Điều này đồng nghĩa với việc tay vợt 34 tuổi sẽ phải từ bỏ giải Grand Slam đầu tiên trong 3 mùa tới, nếu bản thân vẫn không thay đổi lập trường về tiêm chủng. Nhưng đó vẫn chưa phải là những điều tồi tệ nhất với tay vợt người Serbia.

Djokovic tuyên bố không tiêm vaccine Covid-19 và sẵn sàng bỏ nhiều giải - Ảnh 2
Djokovic vừa bị trục xuất khỏi Australian kèm lệnh cấm nhập cảnh trong 3 năm.

Tay vợt số 1 thế giới thậm chí còn phải đứng ngoài cả những giải đấu tầm cỡ như Wimbledon và Roland Garros. Dù vậy, trong bài trả lời phỏng vấn với BBC, Djokovic xác nhận anh vẫn chưa tiêm vaccine Covid-19 và không định làm điều đó để được thi đấu.

"Tôi không bao giờ chống lại việc tiêm chủng. Mọi người trên thế giới đều đang cố gắng nỗ lực để xử lý đại dịch này và hy vọng nó sẽ sớm kết thúc. Tiêm chủng có lẽ là nỗ lực lớn nhất được thực hiện và tôi hoàn toàn tôn trọng điều đó. Nhưng tôi luôn cho rằng mỗi người có quyền tự do lựa chọn những gì đưa vào cơ thể, đó là điều quan trọng".

Djokovic tuyên bố không tiêm vaccine Covid-19 và sẵn sàng bỏ nhiều giải - Ảnh 1
Djokovic tuyên bố không tiêm vaccine Covid-19 và sẵn sàng bỏ lỡ nhiều giải đấu tầm cỡ

Chủ nhân của 20 danh hiệu Grand Slam sẵn sàng đối diện với viễn cảnh không được dự các giải đấu lớn:

"Quyết định vừa qua của tôi đã khiến mình không thể dự giải đấu Australia, tôi đã chuẩn bị tinh thần để không tới đó. Tôi biết nếu bản thân không tiêm phòng sẽ không được tham dự hầu hết các giải đấu vào lúc này. Đó là cái giá mà tôi sẵn sàng trả".

Nhưng dù không tiêm chủng, tay vợt người Serbia cũng tái khẳng định bản thân không dính dáng gì tới các phong trào bài trừ vaccine:

"Tôi chưa bao giờ nói rằng mình là một phần của phong trào đó. Không ai  ở Australia hỏi quan điểm của tôi về tiêm chủng. Do đó, tôi không thể bày tỏ những gì tôi thực sự muốn chia sẻ".

Djokovic mong ban tổ chức các giải đấu tennis có thể linh hoạt trong cách xử lý để bản thân anh được thi đấu. Nhưng điều này có lẽ sẽ khó xảy ra trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay.