Theo Quora Việt Nam, năm 2015, một cái chai đã trôi dạt vào một bãi biển của Đức sau hơn 108 năm lênh đênh trên biển. Và người tìm thấy cái chai này chính là bà Marianne Winkler khi bà đang đi nghỉ dưỡng tại Đức.

George Parker Bidder - nhà sinh vật biển ở Plymouth (Anh) đã ném hơn 1000 chai thành nhiều đợt xuống biển Bắc Hải để nghiên cứu dòng chảy. Ông đã hy vọng không sớm nhận lại chúng. Và đúng như những gì mong muốn, phải đến hơn 108 năm sau mới có người tìm thấy một trong số đó. Tin nhắn trong chai của Bidder chính thức ghi nhận là tin nhắn cổ nhất bởi tổ chức Kỷ lục Thế giới Guinness.

Đố bạn biết đâu là
Cái chai được bà Marianne Winkler tìm thấy khi đang đi nghỉ dưỡng tại Đức. (Ảnh: Quora Việt Nam)

Sau khi tìm thấy chiếc chai, bà Winkler cùng chồng đã cố gắng lấy tin nhắn ra khỏi chai nhưng không thành. Cuối cùng hai người đành phải đập vỡ chai như hướng dẫn. Bên trong là một tấm bưu thiếp có tin nhắn viết bằng tiếng Anh, tiếng Đức và tiếng Hà Lan. Tấm thiệp có đề nghị người nhận gửi trả nó về Hội sinh vật biển ở Plymouth, Devon để nhận được 1 đồng shilling.

Họ biết tin nhắn này rất cổ nhưng không biết chính xác nó đã bao nhiêu tuổi. Bởi trong tấm thiệp không hề để ngày. Bà Winkler đã điền ngày và vị trí nơi tìm thấy cái chai như hướng dẫn, cho vào phong bì rồi gửi cho người nhận là George Parker Bidder.

Khi nhận được lá thư từ ông bà Winkler, những người ở đây hết sức ngạc nhiên. Tuy nhiên, họ vẫn nhận ra lá thư đã được gửi đúng địa chỉ, bởi Bidder là cái tên quen thuộc ở Plymouth. Dù ông đã mất từ năm 1945 ở tuổi 91. Từ năm 1939 - 1945, ông là chủ tịch của hiệp hội. Những tin nhắn trong chai đã giúp Bidder chứng minh được rằng dòng hải lưu ở Bắc Hải chảy từ Đông sang Tây.

Đố bạn biết đâu là
Nội dung tấm thiệp được tìm thấy trong chai. (Ảnh: Hiệp hội sinh vật biển)

Đúng như nội dung trong tấm thiệp, bà Wrinkler nhận được phần thưởng là một đồng shilling (0.17USD). Nhân viên phụ trách truyền thông của hiệp hội Guy Baker nói rằng họ nhất định phải trao cho bà Wrinkler một phần thưởng xứng đáng. "Chúng tôi mua được một đồng shilling cổ trên Ebay. Chúng tôi gửi nó cho bà ấy kèm theo một lá thư cảm ơn".

Bà Wrinkler được tổ chức Kỷ lục Thế giới Guinness xác nhận là người tìm thấy cái chai đựng tin nhắn cổ nhất thế giới. Nó còn cổ hơn nhiều so với cái chai nắm giữ kỷ lục Guinness trước đó được tìm thấy vào năm 2013 ở Shetland, Scotland, sau 99 năm và 43 ngày lênh đênh trên biển.