Chuyện kể rằng, từ thời xa xưa, các cô dâu không mua hay đặt riêng một chiếc váy cho ngày cưới của mình. Lúc ấy, họ thường lựa chọn trong tủ đồ chiếc váy đẹp nhất, lộng lẫy nhất cho buổi lễ. 

Do hầu hết váy cưới thời trước đều được sản xuất thủ công, tốn kém nên chỉ những phụ nữ xuất thân hoàng gia hoặc giàu có mới có đủ khả năng sở hữu một chiếc váy cưới đặc biệt chỉ mặc duy nhất một lần trong đời.

Chiếc váy cưới đầu tiên được xuất hiện vào năm 1406 trong đám cưới của hoàng tử Erik (Đan Mạch) và công chúa Philippa (con gái vua Henry IV nước Anh). Tuy nhiên, phải đến năm 1840, trong đám cưới của nữ hoàng Anh Victoria với hoàng tử Albert, với chiếc váy màu trắng mà nữ hoàng mặc trong hôn lễ, người ta mới công nhận đây là chiếc váy cưới trắng được thiết kế có chủ đích đầu tiên trong lịch sử. Và nữ hoàng Victoria được cho là người khởi đầu cho xu hướng váy cưới đặc biệt phổ biến đến tận thời hiện đại.

Váy cưới của nữ hoàng Victoria nổi bật với độ phồng và màu trắng đặc trưng nhưng đậm chất quý phái, khác hẳn các mẫu váy áo được thiết kế màu sắc rực rỡ và diêm dúa theo phong cách Phục Hưng khắp châu Âu thời đó.

Nữ hoàng Victoria được xem là người tiên phong cho xu hướng váy cưới trắng được duy trì cho đến tận ngày nay.
Nữ hoàng Victoria được xem là người tiên phong cho xu hướng váy cưới trắng được duy trì cho đến tận ngày nay.

Chiếc váy do họa sĩ William Dyce thiết kế, được làm từ thứ lụa satin trắng cao cấp đến từ xứ Spitalfields, Anh. Kết hợp với đó là dây ren tinh xảo viền xung quanh cổ được làm từ ren Honiton nổi tiếng của nước Anh tạo thành điểm nhấn quan trọng cho áo. Chiếc váy được điểm xuyết với những bông hoa nở rộ, truyền cảm hứng cho rất nhiều trang phục cưới và dạ hội sau này.

Màu trắng ngoài ý nghĩa tượng trưng cho sự trong trắng và vẻ đẹp vĩnh hằng của tình yêu, nó còn là dấu hiệu của sự giàu có. Những trang phục màu trắng thường chỉ xuất hiện ở giới quý tộc châu Âu thời đó.

Chiếc váy mở ra trang sử mới cho phong cách thiết kế áo cưới được giữ gìn tới tận ngày nay. Nó là khởi đầu cho truyền thống “váy cưới trắng muốt” trong hơn hai thế kỷ sau đó. Chiếc váy cưới nổi tiếng này hiện vẫn được bảo tàng hoàng gia Anh lưu giữ.

Chỉ một vài năm sau đó, Godey’s Lady Book - một trong những tạp chí đầu tiên dành cho phụ nữ ở Mỹ, Godey’s Lady Book đã khẳng định, “màu trắng là màu phù hợp nhất cho một chiếc váy cưới, bất kể nó được may với chất liệu gì đi chăng nữa". Tạp chí này cũng cho rằng "màu trắng là biểu tượng của sự trong trắng, ngây thơ của thời con gái và trái tim chân thành của cô ấy dành cho người mình yêu và chọn làm chồng”.

Kể từ đó, hầu hết các cô dâu đều lựa chọn chiếc váy trắng trong ngày hạnh phúc của cuộc đời mình. Tuy vậy, thời đó, không dễ để tìm được nhiều thước vải trắng nên chỉ phụ nữ giàu có mới có đủ tiền đặt may cho mình váy cưới. Trong những năm của thế kỉ XIX, sắc trắng của váy cưới hầu hết là trắng ngà hay màu vỏ trứng do thiếu những chất tẩy trắng vải như ngày nay.

 - Ảnh 4

Tới thời kỳ đại khủng hoảng, trào lưu mặc váy trắng suy giảm dần và hầu hết phụ nữ không dám bỏ tiền ra sắm một chiếc váy đắt tiền chỉ để mặc một lần. Họ trở lại với truyền thống mặc chiếc váy đẹp nhất trong tủ và sử dụng màu sắc tối hơn thay vì trắng.

Phong trào nữ quyền những năm đầu thế kỷ XX ở châu Âu đã đưa váy cưới có những bước phát triển mới và thuật ngữ “váy cưới” (“wedding dress”, “wedding gown”) xuất hiện. Thuật ngữ này chính thức được đặt ra trong những năm 1930, và thập kỉ này trở thành khoảng thời gian mang đầy vẻ quyến rũ của thời trang bất chấp sự khó khăn về mọi mặt của đời sống.

Vào nửa sau của thế kỷ XX, nhờ có sự bùng nổ về kinh tế, màu trắng trở lại và trở nên phổ biến. Nhà tạo mẫu người Pháp Coco Chanel- người sáng tập thương hiệu thời trang cao cấp nổi tiếng Chanel đã tung ra thị trường mẫu váy cưới màu trắng dài tới gót chân kết hợp với chuỗi hạt càng làm tăng sự nổi bật cho cô dâu.

Năm 1947, nữ hoàng Elizabeth II đã xuất hiện trong lễ cưới với hoàng tử Philip trong một chiếc váy cưới màu trắng lộng lẫy thêu hoa, pha lê, đính ngọc trai tuyệt đẹp. Dấu ấn hoàng gia với nhiều trang trí đắt giá cũng thể hiện rất rõ trên mẫu thiết kế này.

Đám cưới của nữ hoàng Elizabeth II và hoàng tử Philip
Đám cưới của nữ hoàng Elizabeth II và hoàng tử Philip

Các ngôi sao Hollywood như Audrey Hepburn, Marilyn Monroe, Elizabeth Taylor, Grace Kelly… tiếp tục có những mẫu áo cưới sang trọng theo phong cách hoàng gia trong hôn lễ của mình.

Vào những năm 1980, công nương Diana đã khẳng định phong cách hoàng gia với mẫu váy cưới cực kỳ sang trọng làm bằng lụa màu trắng ngà dài tới 8m được thiết kế vai bồng và cổ chữ V bằng ren. Váy cưới của công nương Diana đã trở thành nguồn cảm hứng cho rất nhiều thiết kế sau đó. Những mẫu váy cưới hiện đại mang phong cách hoàng gia tiếp tục lên ngôi.

Công nương Diana với mẫu váy cưới cực kỳ sang trọng làm bằng lụa màu trắng ngà 
Công nương Diana với mẫu váy cưới cực kỳ sang trọng làm bằng lụa màu trắng ngà 

Năm 2011, váy cưới ren đã được công nương Kate Middleton lựa chọn trong hôn lễ của mình với Hoàng tử William và sau đó cũng được rất nhiều cô dâu trẻ yêu thích.