Kết thúc cuộc họp nội bộ của ĐT Việt Nam trong ngày đầu tập trung hôm 13/1, Đỗ Hùng Dũng trở thành người nắm giữ vai trò đội trưởng, trong khi các đội phó lần lượt là Nguyễn Công Phượng và Bùi Tiến Dũng. Trước đó, HLV Park Hang Seo đã chủ động tước băng thủ quân của trung vệ Quế Ngọc Hải ngay sau AFF Cup 2020.

Đỗ Hùng Dũng được bầu là đội trưởng ĐT Việt Nam - Ảnh 2
Đỗ Hùng Dũng trở thành đội trưởng mới thay thế cho trung vệ Quế Ngọc Hải.

Về phần Đỗ Hùng Dũng, tiền vệ biên chế CLB Hà Nội vốn đã thể hiện được uy tín và khả năng lãnh đạo trên tuyển từ lâu. Cầu thủ sinh năm 1993 là nhân tố quan trọng làm nên thành công cho bóng đá Việt Nam suốt những năm qua, mà đỉnh sao là chức vô địch AFF Cup 2018 và tấm HCV ở SEA Games 30.

Tuy nhiên, Dũng Chíp đã không thể đồng hành cùng ĐT Việt Nam ở AFF Cup 2020 vừa qua do trục trặc giấy tờ. Trước đó, Quả bóng vàng nam 2019 đã dính chấn thương nặng hồi tháng 3 năm ngoái, điều này khiến anh phải đứng ngoài chiến dịch vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á và AFF Cup 2020 diễn ra trong năm 2021.

Đỗ Hùng Dũng được bầu là đội trưởng ĐT Việt Nam - Ảnh 1
Đỗ Hùng Dũng được bầu là đội trưởng ĐT Việt Nam.

Nhưng khách quan mà nói, sự trở lại lần này của Hùng Dũng thực sự là điều cần thiết. Cũng cần nói thêm, tuyến tiền vệ của ĐT Việt Nam đang trong bối cảnh khó khăn khi Hoàng Đức đang nhiễm Covid-19, Tuấn Anh thì chưa đáp ứng được các yêu cầu của thầy Park.

Trả lời phỏng vấn báo chí trong nước, HLV Park Hang Seo đề cao vai trò của tân đội trưởng đội tuyển Việt Nam:

"Tôi đã trao đổi với đội trưởng và các đội phó. Chúng tôi cùng hướng đến một năm 2022 với những thành công cho đội tuyển Việt Nam. Riêng với ban cán sự cũ, chúng tôi muốn giảm gánh nặng để họ tập trung vào việc thể hiện phong độ cao nhất".

Hiện tại, "Những chiến binh sao vàng" vẫn đang miệt mài tập luyện để chuẩn bị cho các trận đấu vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á, bao gồm trận gặp ĐT Australia vào ngày 27/1 và gặp ĐT Trung Quốc vào ngày 1/2 tới đây.