Đố vui có thưởng: Tại sao hổ lại có lông màu cam mà không phải nâu, đen hay xám như chó mèo?

Thu Trà
Hầu hết mọi người nghĩ rằng màu cam của hổ có mục đích ngụy trang, làm cho nó trở nên vô hình, hoặc ít nhất là làm cho bản thân nó trở nên khó phát hiện hơn. Nhưng cho dù chúng sống trong đồng cỏ, hay rừng rậm thì màu cam cũng khó để săn mồi, vậy mà sao chúng vẫn thích nhỉ?

Tại sao hổ lại có lông màu cam? 

Đố vui có thưởng: Tại sao hổ lại có lông màu cam mà không phải nâu, đen hay xám như chó mèo? - Ảnh 3
Chỉ cần 1 lớp sơn là chú hổ đã có màu da cam! 

Theo nghiên cứu khoa học, con người là những cá thể tam sắc, tức là mắt người có thể xử lý các màu đỏ, xanh lục và xanh lam. Do đó với con người hổ có màu da cam. 

Đố vui có thưởng: Tại sao hổ lại có lông màu cam mà không phải nâu, đen hay xám như chó mèo? - Ảnh 5
Với mắt của con người thì hổ có màu cam

Nhưng với hươu, loài mang thuộc cá thể nhị sắc thì mắt chúng chỉ có thể xử lý các màu xanh lục và xanh lam. Có nghĩa là chúng mù màu đỏ, điều này giúp hươu nhìn rõ hơn trong ánh sáng mờ. 

Đố vui có thưởng: Tại sao hổ lại có lông màu cam mà không phải nâu, đen hay xám như chó mèo? - Ảnh 1
Còn với hươu, loài động vật màu màu đỏ thì chúng không nhìn thấy màu cam của hổ đâu.

Tuy nhiên sự mù màu ấy lại khiến hổ trong mắt hươu có xanh, nó mang lại lợi thế cho hổ, do tạo ra một lớp ngụy trang hiệu quả. Vì màu xanh lục của hổ hòa hợp với tự nhiên, do đó hươu rất khó phát hiện.

Đố vui có thưởng: Tại sao hổ lại có lông màu cam mà không phải nâu, đen hay xám như chó mèo? - Ảnh 4
Ơ! Ai gọi mình vậy?
Đố vui có thưởng: Tại sao hổ lại có lông màu cam mà không phải nâu, đen hay xám như chó mèo? - Ảnh 2
Sao lại chẳng thấy ai nhỉ?

Có thể nói hổ đã tiến hóa để có màu da cam nhằm ngụy trang giúp săn mồi hiệu quả! 

Tại sao lông hổ có "họa tiết" vằn vện?

Các sọc dọc của lông hổ, từ màu nâu đến màu đen, là một ví dụ về cái mà các nhà sinh vật học gọi là màu sắc gây rối. Chúng giúp phá vỡ hình dạng và kích thước của hồ để nó hòa hợp với cây cối và cỏ cao.

Điều đó rất quan trọng vì những kẻ săn mồi này không săn mồi theo nhóm như sư tử, hay có tốc độ của báo gêpa. Hổ là loài sống đơn độc dựa vào khả năng tàng hình và ngụy trang để tồn tại.

Mỗi mẫu sọc của hổ là duy nhất, giống như của ngựa vằn. Cả hai đều không giống nhau. Chúng khác biệt như dấu vân tay của con người.

Đố vui có thưởng: Tại sao hổ lại có lông màu cam mà không phải nâu, đen hay xám như chó mèo? - Ảnh 6
Mỗi chú hổ sẽ có vằn vện riêng, chúng khác biệt như dấu vân tay của con người.

Bộ lông sọc đặc biệt của hổ giúp chúng săn mồi thành công, nhưng đó cũng là một lý do khiến chúng có nguy cơ tuyệt chủng trước vấn nạn buôn bán trái phép động vật hoang dã quốc tế rất phức tạp, chủ yếu ở châu Á.

Như vậy bạn đã biết tại sao hổ có lông màu cam rồi chứ, đó là kiến thức bổ ích cũng chính là món quà mà Thiếu niên gửi tặng đến các bạn đó! Hãy chia sẻ kiến thức bổ ích này tới mọi người nhé! 

Ảnh minh họa: AumSum.com

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Đố vui có thưởng: Tại sao hổ lại có lông màu cam mà không phải nâu, đen hay xám như chó mèo? tại chuyên mục Vui - Độc - Lạ của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Vui - Độc - Lạ khác

Những sinh vật kì dị bậc nhất hành tinh

Mẹ Thiên nhiên có lẽ vẫn còn ẩn giấu rất nhiều điều bí mật. Chẳng thế mà không ít người sẽ “ngã ngửa” khi nhìn thấy những loài sinh vật kỳ dị, tưởng chừng như chúng đến từ hành tinh khác.

Tưởng vậy mà không phải vậy

Có những điều chúng ta vẫn mặc định từ trước đến giờ về một số loài vật mà không hề biết rằng, đó thực ra chỉ là… những lầm tưởng.

Những khuôn mặt siêu biểu cảm

Không cần thêm một dòng bình luận nào, tự những bức ảnh trên hai trang báo này đã nói lên tất cả. Chúng mình cùng ngắm ảnh và cùng cười thật sảng khoái nha các bạn!